Ai Cập: Tìm thấy quan tài đất nung 3.400 năm tuổi, mở ra thấy cảnh đáng sợ

Read Time:2 Minute, 54 Second

30 Tháng Ba, 2021

Các nhà khảo cổ có phát hiện bất ngờ bên trong cỗ quan tài đất nung được giấu kín trong một vách đá ở Ai Cập.

Các nhà khảo cổ từng phát hiện cỗ quan tài đất nung niên đại cách đây 3.400 năm.

Tiến sĩ Martina Bardonova và các cộng sự tìm thấy một quan tài trên vách đá ở Aswan, thành phố có tầm quan trọng lịch sử nằm trên sông Nile.

Cỗ quan tài thuộc về triều đại của Hatshepsut, người phụ nữ đầu tiên trị vì Ai Cập trong khoảng thời gian 1479-1458 trước Công nguyên, nghĩa là cách đây khoảng 3.400 năm, theo Express.

Kênh truyền hình Channel 4 của Anh mô tả về phát hiện trong tập phim mang tên “Bí ẩn ở Thung lũng của các vị Vua Ai Cập”. Lời dẫn trong tập phim cho biết: “Nhóm của Tiến sĩ Martina tìm thấy một quan tài được giấu kín trên vách đá để tránh những kẻ trộm. Họ cố gắng tiếp cận quan tài trong khi phải đối mặt với một trận bão cát từ sa mạc Sahara. Khi cơn bão cát đạt tới sức gió giật mạnh, ngay cả quãng đường 200 mét đến cỗ quan tài cũng là điều khó khăn”.

“Tiếp cận cỗ quan tài bằng đất nung, các nhà khảo cổ cẩn thận mở nắp. Nhưng gì bên trong khiến Tiến sĩ Martina giật mình”, lời dẫn cho biết.

Bên trong cỗ quan tài là bộ xương phụ nữ bọc trong lớp vải màu đen.

“Cỗ quan tài rất nặng. Bên trong dường như là một xác ướp rất xấu xí. Nó khác hẳn với những xác ướp khác, dường như không được bọc cẩn thận mà chỉ được bó lại, rồi đơn giản đặt vào bên trong”, Tiến sĩ Martina cho biết.

Xem xét kỹ hơn, các nhà khảo cổ nhận ra thứ bên trong không phải là xác ướp mà là một bộ xương được quấn bằng vải màu đen.

Tập phim tiếp tục với những nghiên cứu của các nhà khoa học, tìm hiểu xem người chết trong quan tài đất nung là ai và người này đã sang thế giới bên kia như thế nào.

Chuyên gia về xương ở Ai Cập, Tiến sĩ Miguel Cecilio Botella Lopez đã được mời đến để phân tích bộ xương. Sau khi tháo băng, Tiến sĩ Botella tiết lộ với nhóm nghiên cứu, rằng đó là một phụ nữ.

“Tôi chắc đó là phụ nữ. Bà ấy phải hơn 70 tuổi khi qua đời”, Tiến sĩ Botella nói. Điều này khiến các nhà khảo cổ kinh ngạc vì người Ai Cập cổ đại thường không sống thọ đến như vậy.

“Tôi cảm thấy bất ngờ nhưng cũng rất vinh hạnh khi được biết rằng có người sống lâu đến như vậy trong giai đoạn này”, Tiến sĩ Martina chia sẻ.

Pharaoh Tutankhamun, một trong những vị vua nổi tiếng nhất của Ai Cập cổ đại cũng chỉ được cho là sống đến 18 tuổi.

Ở Ai Cập cổ đại, những người được coi là già khi họ không còn có thể lao động. Các tài liệu lịch sử thể hiện sự tôn trọng với người già, nhưng họ không đóng vai trò đặc biệt trong xã hội Ai Cập cổ đại.

Theo Đăng Nguyễn – Express( Dân việt)

Buôn Ma Thuột

Buôn Hồ

Buôn Đôn

Cư Kuin

Cư M’gar

Ea H’leo

Ea Kar

Ea Súp

Krông Ana

Krông Bông

Krông Búk

Krông Năng

Krông Pắc

Lắk

M’Đrắk

Đắk Lắk hay Darlac là một tỉnh có diện tích lớn thứ 4 nằm ở trung tâm vùng Tây Nguyên, miền Trung Việt Nam.

Năm 2018, Đắk Lắk là đơn vị hành chính Việt Nam đông thứ 9 về số dân, xếp thứ 22 về Tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP), xếp thứ 41 về GRDP bình quân đầu người, đứng thứ 37 về tốc độ tăng trưởng GRDP. Với 1.919.200 người dân, số liệu kinh tế – xã hội thống kê GRDP đạt 78.686 tỉ Đồng (tương ứng với 3,4175 tỉ USD), GRDP bình quân đầu người đạt 41,00 triệu đồng (tương ứng với 1.781 USD), tốc độ tăng trưởng GRDP đạt 7,82%.

Tỉnh lỵ của Đắk Lắk là thành phố Buôn Ma Thuột, nằm cách Hà Nội 1.410 km, cách thành phố Đà Nẵng 647 km và cách Thành phố Hồ Chí Minh 350 km. Ngày 26 tháng 11 năm 2003, tách tỉnh Đăk Lăk thành hai tỉnh là Đăk Lăk và Đăk Nông. Đắk Lắk được xem là một trong những cái nôi nuôi dưỡng Không gian văn hóa Cồng chiêng Tây Nguyên, được UNESCO công nhận là kiệt tác truyền khẩu và phi vật thể của nhân loại được thế giới công nhận.

Tên gọi Đắk Lắk Bắt nguồn từ tiếng M’nông [daːk laːk] (phát âm gần giống như “đác lác”) nghĩa là “hồ Lắk”, với dak nghĩa là “nước” hay “hồ”.

Tỉnh Đắk Lắk có 15 đơn vị hành chính cấp huyện, bao gồm 1 thành phố, 1 thị xã và 13 huyện.

Nguồn: wikipedia.