Ấn Độ có ngày chết chóc kỷ lục, Anh cứu trợ thêm 1.000 máy thở

Read Time:3 Minute, 55 Second

3 Tháng Năm, 2021

Anh gửi thêm 1.000 máy thở cho Ấn Độ khi số ca tử vong vì Covid-19 tại quốc gia Nam Á tiếp tục tăng lên mức kỷ lục hôm 2/5.

Một bệnh nhân Covid-19 được điều trị tại bệnh viện ở New Delhi, Ấn Độ ngày 1/5 (Ảnh: Reuters).

Chính phủ Anh ngày 2/5 thông báo thêm 1.000 máy thở sẽ được đưa từ Anh tới các bệnh viện ở Ấn Độ để hỗ trợ các ca mắc Covid-19 nặng nhất.

Trước đó, Anh đã gửi 450 bình ôxy và 200 máy thở cho Ấn Độ để giúp quốc gia Nam Á đối phó với số ca nhiễm và tử vong ngày càng tăng, khi làn sóng dịch bệnh thứ 2 bùng phát gần đây.

“Những hình ảnh khủng khiếp mà chúng tôi đã thấy ở Ấn Độ trong những tuần gần đây càng đáng chú ý hơn, bởi mối liên kết chặt chẽ và lâu dài giữa người dân Anh và Ấn Độ”, Thủ tướng Anh Boris Johnson nói.

“Anh sẽ luôn ở bên Ấn Độ khi họ cần”, Thủ tướng Johnson nói, mặc dù Anh cho biết họ cũng không còn vắc xin Covid-19 để dự phòng tại thời điểm này.

Chiến dịch tiêm chủng của Anh chủ yếu dựa vào vắc xin AstraZeneca do Viện Huyết thanh của Ấn Độ, nhà sản xuất vắc xin lớn nhất thế giới, sản xuất. Ấn Độ cũng cung cấp nhiều thiết bị bảo hộ và thuốc men cho Anh vào năm ngoái, khi đại dịch bùng phát mạnh tại quốc gia châu Âu.

Ngoại trưởng Anh Dominic Raab dự kiến sẽ gặp Ngoại trưởng Ấn Độ Subrahmanyam Jaishankar vào ngày 3/5 bên lề cuộc hội đàm G7 tại London. Thủ tướng Johnson sau đó dự kiến sẽ có cuộc gặp trực tuyến với Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi vào ngày 4/5, sau khi nhà lãnh đạo Anh hủy chuyến đi đến New Delhi do cuộc khủng hoảng Covid-19.

Giới chức Ấn Độ ngày 2/5 xác nhận số ca tử vong vì Covid-19 trong 24 giờ tăng thêm 3.689 trường hợp, cao nhất kể từ khi đại dịch bắt đầu bùng phát, nâng tổng số người chết tại nước này lên 215.542.

Ngoài ra, Ấn Độ ngày 2/4 cũng ghi nhận thêm 392.488 ca nhiễm mới trong 24 giờ. Con số này gần bằng mức kỷ lục hơn 400.000 ca nhiễm được ghi nhận hôm 30/4. Tổng số người mắc Covid-19 tại Ấn Độ đã tăng lên khoảng 19,5 triệu trường hợp.

Các bệnh viện, nhà xác và lò hỏa táng tại Ấn Độ đã rơi vào tình trạng quá tải, khi nước này ghi nhận hơn 300.000 ca nhiễm mới mỗi ngày trong hơn 10 ngày liên tiếp. Nhiều bệnh nhân phải tự xoay sở để tìm kiếm thuốc men và ôxy.

Gần 10 bang và các vùng lãnh thổ của Ấn Độ đã áp đặt một số biện pháp hạn chế, ngay cả khi chính phủ liên bang vẫn chưa công bố lệnh phong tỏa toàn quốc.

Bang phía Đông Odisha là khu vực mới nhất thông báo lệnh phong tỏa kéo dài 2 tuần, cùng với các bang Delhi, Maharashtra, Karnataka và Tây Bengal. Một số bang khác như Uttar Pradesh, Telangana, Assam, Andhra Pradesh và Rajasthan áp lệnh phong tỏa vào cuối tuần hoặc lệnh giới nghiêm vào ban đêm.

Báo Indian Express hôm 2/5 đưa tin lực lượng “đặc nhiệm” chống Covid-19 của Ấn Độ đã khuyến cáo chính phủ liên bang áp đặt lệnh phong tỏa toàn quốc.

Tuy nhiên, Thủ tướng Narendra Modi đã phát biểu hồi tháng trước rằng, mọi nỗ lực chống dịch bệnh nên tránh áp đặt lệnh phong tỏa.

Chính phủ liên bang lo ngại một đợt phong tỏa tiếp theo sẽ “tàn phá” nền kinh tế Ấn Độ. Trong lần phong tỏa vào năm ngoái sau đợt bùng phát dịch Covid-19 đầu tiên, nền kinh tế Ấn Độ tụt dốc khiến tỷ lệ thất nghiệp tăng vọt.

Theo CNA, SCMP

Thành Đạt( Dân trí)

Buôn Ma Thuột

Buôn Hồ

Buôn Đôn

Cư Kuin

Cư M’gar

Ea H’leo

Ea Kar

Ea Súp

Krông Ana

Krông Bông

Krông Búk

Krông Năng

Krông Pắc

Lắk

M’Đrắk

Đắk Lắk hay Darlac là một tỉnh có diện tích lớn thứ 4 nằm ở trung tâm vùng Tây Nguyên, miền Trung Việt Nam.

Năm 2018, Đắk Lắk là đơn vị hành chính Việt Nam đông thứ 9 về số dân, xếp thứ 22 về Tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP), xếp thứ 41 về GRDP bình quân đầu người, đứng thứ 37 về tốc độ tăng trưởng GRDP. Với 1.919.200 người dân, số liệu kinh tế – xã hội thống kê GRDP đạt 78.686 tỉ Đồng (tương ứng với 3,4175 tỉ USD), GRDP bình quân đầu người đạt 41,00 triệu đồng (tương ứng với 1.781 USD), tốc độ tăng trưởng GRDP đạt 7,82%.

Tỉnh lỵ của Đắk Lắk là thành phố Buôn Ma Thuột, nằm cách Hà Nội 1.410 km, cách thành phố Đà Nẵng 647 km và cách Thành phố Hồ Chí Minh 350 km. Ngày 26 tháng 11 năm 2003, tách tỉnh Đăk Lăk thành hai tỉnh là Đăk Lăk và Đăk Nông. Đắk Lắk được xem là một trong những cái nôi nuôi dưỡng Không gian văn hóa Cồng chiêng Tây Nguyên, được UNESCO công nhận là kiệt tác truyền khẩu và phi vật thể của nhân loại được thế giới công nhận.

Tên gọi Đắk Lắk Bắt nguồn từ tiếng M’nông [daːk laːk] (phát âm gần giống như “đác lác”) nghĩa là “hồ Lắk”, với dak nghĩa là “nước” hay “hồ”.

Tỉnh Đắk Lắk có 15 đơn vị hành chính cấp huyện, bao gồm 1 thành phố, 1 thị xã và 13 huyện.

Nguồn: wikipedia.