Bí thư Đắk Lắk Bùi Văn Cường làm Tổng Thư ký Quốc hội

Read Time:2 Minute, 25 Second

7 Tháng Tư, 2021

Quốc hội bầu bốn nhân sự mới để giữ chức Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Uỷ ban Đối ngoại, Chủ nhiệm Uỷ ban KH,CN&MT và Chủ nhiệm Uỷ ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội.

Tân Tổng thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường

Sáng 7/4, Quốc hội đã bầu và thông qua các Nghị quyết xác nhận kết quả bầu cử Tổng Thư ký Quốc hội và các Chủ nhiệm Uỷ ban của Quốc hội.

Theo đó, ông Bùi Văn Cường – Bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk, được bầu làm Tổng Thư ký Quốc hội. Ông Cường năm nay 56 tuổi, là Tiến sĩ Kỹ thuật an toàn hàng hải, Thạc sĩ An toàn hàng hải, Kỹ sư Điều hành tàu biển. Ông là Ủy viên Trung ương Đảng.

Trước khi được làm Bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk, ông Cường giữ chức vụ Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam.

Tân Chủ nhiệm Uỷ ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội Nguyễn Đắc Vinh

Ông Nguyễn Đắc Vinh, Phó Chánh Văn phòng T.Ư Đảng được bầu làm Chủ nhiệm Uỷ ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội. Ông Vinh năm nay 49 tuổi; là Phó Giáo sư, Tiến sĩ Hóa học; quê ở Nghệ An. Ông là Uỷ viên Trung ương Đảng.

Trong quá trình công tác, ông Vinh từng giữ chức Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn; Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An.

Ông Lê Quang Huy, Chủ nhiệm Uỷ ban KH, CN &MT của Quốc hội (ảnh Nhật Minh)

Người được bầu giữ chức Chủ nhiệm Uỷ ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội là ông Lê Quang Huy. Trước đó, ông Huy là Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội.

Ông Lê Quang Huy năm nay 55 tuổi; Tiến sĩ Công nghệ thông tin, Kỹ sư Xây dựng dân dụng; quê ở Hà Nội. Ông hiện là Ủy viên Trung ương Đảng khóa XIII.

Ông Vũ Hải Hà, Chủ nhiệm Uỷ ban Đối ngoại của Quốc hội (ảnh Nhật Minh)

Chủ nhiệm Uỷ ban Đối ngoại của Quốc hội là ông Vũ Hải Hà. Ông Hà năm nay 52 tuổi; quê ở Nam Định. Ông là Thạc sĩ Quản lý chính sách công, Cử nhân Luật, Cử nhân Ngôn ngữ.

Trước khi được bầu ông Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Đối ngoại của Quốc hội.

Theo Văn Kiên( Tiền phong)

Buôn Ma Thuột

Buôn Hồ

Buôn Đôn

Cư Kuin

Cư M’gar

Ea H’leo

Ea Kar

Ea Súp

Krông Ana

Krông Bông

Krông Búk

Krông Năng

Krông Pắc

Lắk

M’Đrắk

Đắk Lắk hay Darlac là một tỉnh có diện tích lớn thứ 4 nằm ở trung tâm vùng Tây Nguyên, miền Trung Việt Nam.

Năm 2018, Đắk Lắk là đơn vị hành chính Việt Nam đông thứ 9 về số dân, xếp thứ 22 về Tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP), xếp thứ 41 về GRDP bình quân đầu người, đứng thứ 37 về tốc độ tăng trưởng GRDP. Với 1.919.200 người dân, số liệu kinh tế – xã hội thống kê GRDP đạt 78.686 tỉ Đồng (tương ứng với 3,4175 tỉ USD), GRDP bình quân đầu người đạt 41,00 triệu đồng (tương ứng với 1.781 USD), tốc độ tăng trưởng GRDP đạt 7,82%.

Tỉnh lỵ của Đắk Lắk là thành phố Buôn Ma Thuột, nằm cách Hà Nội 1.410 km, cách thành phố Đà Nẵng 647 km và cách Thành phố Hồ Chí Minh 350 km. Ngày 26 tháng 11 năm 2003, tách tỉnh Đăk Lăk thành hai tỉnh là Đăk Lăk và Đăk Nông. Đắk Lắk được xem là một trong những cái nôi nuôi dưỡng Không gian văn hóa Cồng chiêng Tây Nguyên, được UNESCO công nhận là kiệt tác truyền khẩu và phi vật thể của nhân loại được thế giới công nhận.

Tên gọi Đắk Lắk Bắt nguồn từ tiếng M’nông [daːk laːk] (phát âm gần giống như “đác lác”) nghĩa là “hồ Lắk”, với dak nghĩa là “nước” hay “hồ”.

Tỉnh Đắk Lắk có 15 đơn vị hành chính cấp huyện, bao gồm 1 thành phố, 1 thị xã và 13 huyện.

Nguồn: wikipedia.