Biểu tình lớn ở Myanmar, 8 người thiệt mạng

Read Time:2 Minute, 22 Second

3 Tháng Năm, 2021

Lực lượng an ninh Myanmar được cho là nổ súng tại cuộc biểu tình lớn hôm 2/5, khiến 8 người chết.

Ba tháng sau chính biến, người biểu tình tại Myanmar phối hợp với cộng đồng biểu tình Myanmar trên khắp thế giới để tạo nên điều mà các nhà tổ chức gọi là “cuộc cách mạng mùa xuân Myanmar toàn cầu”.

“Rung chuyển thế giới với tiếng nói đoàn kết của người dân Myanmar”, những người tổ chức cho biết.

Hãng Mizzima đưa tin, dòng người biểu tình, một số do các nhà sư Phật giáo dẫn đầu, đã đi qua các thành phố và thị trấn trên khắp đất nước, bao gồm cả trung tâm thương mại Yangon và thành phố lớn thứ hai Mandalay, nơi hai người đã bị bắn và thiệt mạng.

Người biểu tình mang cờ tại Dawei, Myanmar. (Ảnh Reuters)

Trang tin Irrawaddy trước đó đăng bức ảnh một người đàn ông được cho là nhân viên an ninh mặc thường phục đang ngắm bắn bằng súng trường ở Mandalay.

Hãng tin Myanmar Now cho biết, 3 người chết ở thị trấn trung tâm Wetlet và 2 người chết ở các thị trấn khác ở bang Shan, phía Đông Bắc. Một người cũng thiệt mạng tại thị trấn phía Bắc Hpakant, theo Kachin News Group.

Tổng cộng, theo truyền thông địa phương, 8 người đã thiệt mạng trong các cuộc biểu tình này. Reuters cho biết chưa thể xác minh các thông tin. Trong khi đó phát ngôn viên của quân đội chưa bình luận về vụ việc.

Các cuộc biểu tình chỉ là một trong những vấn đề mà các tướng lĩnh quân đội gặp phải, sau khi giành quyền kiểm soát từ chính quyền dân sự và bắt giữ cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi.

Ngoài ra, các cuộc chiến với đội quân nổi dậy dân tộc thiểu số ở các vùng biên giới xa xôi phía Bắc và phía Đông gia tăng đáng kể, khiến hàng chục nghìn dân thường phải di tản, theo ước tính của Liên hợp quốc.

Ở một số nơi, dân thường dùng vũ khí thô sơ đối đầu với lực lượng an ninh, trong khi ở các khu vực trung tâm, các cơ sở quân sự và chính phủ được bảo vệ, các cuộc tấn công bằng tên lửa diễn ra và có hàng loạt vụ nổ nhỏ không rõ nguyên nhân.

PHƯƠNG ANH (Nguồn: Reuters)( Theo VTC News)

Buôn Ma Thuột

Buôn Hồ

Buôn Đôn

Cư Kuin

Cư M’gar

Ea H’leo

Ea Kar

Ea Súp

Krông Ana

Krông Bông

Krông Búk

Krông Năng

Krông Pắc

Lắk

M’Đrắk

Đắk Lắk hay Darlac là một tỉnh có diện tích lớn thứ 4 nằm ở trung tâm vùng Tây Nguyên, miền Trung Việt Nam.

Năm 2018, Đắk Lắk là đơn vị hành chính Việt Nam đông thứ 9 về số dân, xếp thứ 22 về Tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP), xếp thứ 41 về GRDP bình quân đầu người, đứng thứ 37 về tốc độ tăng trưởng GRDP. Với 1.919.200 người dân, số liệu kinh tế – xã hội thống kê GRDP đạt 78.686 tỉ Đồng (tương ứng với 3,4175 tỉ USD), GRDP bình quân đầu người đạt 41,00 triệu đồng (tương ứng với 1.781 USD), tốc độ tăng trưởng GRDP đạt 7,82%.

Tỉnh lỵ của Đắk Lắk là thành phố Buôn Ma Thuột, nằm cách Hà Nội 1.410 km, cách thành phố Đà Nẵng 647 km và cách Thành phố Hồ Chí Minh 350 km. Ngày 26 tháng 11 năm 2003, tách tỉnh Đăk Lăk thành hai tỉnh là Đăk Lăk và Đăk Nông. Đắk Lắk được xem là một trong những cái nôi nuôi dưỡng Không gian văn hóa Cồng chiêng Tây Nguyên, được UNESCO công nhận là kiệt tác truyền khẩu và phi vật thể của nhân loại được thế giới công nhận.

Tên gọi Đắk Lắk Bắt nguồn từ tiếng M’nông [daːk laːk] (phát âm gần giống như “đác lác”) nghĩa là “hồ Lắk”, với dak nghĩa là “nước” hay “hồ”.

Tỉnh Đắk Lắk có 15 đơn vị hành chính cấp huyện, bao gồm 1 thành phố, 1 thị xã và 13 huyện.

Nguồn: wikipedia.