Căng thẳng leo thang dồn dập, đặc vụ Nga bắt lãnh sự Ukraine

Read Time:2 Minute, 7 Second

17 Tháng Tư, 2021

Lực lượng đặc nhiệm Nga đã bắt giữ một nhà ngoại giao cấp cao Ukraine, trong bối cảnh căng thẳng giữa 2 nước đang leo thang.

Các xe tăng Ukraine trong một cuộc tập trận quân sự giáp Crimea, Nga ngày 14/4 (Ảnh: Reuters).

Tass dẫn thông báo ngày 17/4 của Tổng cục An ninh Liên bang Nga (FSB) đưa tin, các đặc vụ của lực lượng này đã bắt giữ một nhà ngoại giao Ukraine tại St. Petersburg.

“Ngày 16/4, FSB đã bắt lãnh sự thuộc Tổng lãnh sự quán Ukraine tại St. Petersburg Alexander Sosonyuk vì ông này bị bắt quả tang đang nhận các thông tin mật liên quan tới cơ sở dữ liệu của cơ quan hành pháp Nga và FSB”, thông báo viết.

FSB cáo buộc ông Sosonyuk có hành vi “không phù hợp với vị trí của một nhân viên ngoại giao và rõ ràng là thù địch với Liên bang Nga”. Cơ quan này nhấn mạnh họ sẽ áp dụng các biện pháp với nhà ngoại giao Ukraine bị bắt giữ theo luật pháp quốc tế.

Theo AFP, ông Sosonyuk đã nhận “thông tin mật” trong cuộc gặp với một công dân Nga chưa xác định danh tính.

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Ukraine nói rằng, ông Sosonyuk đã bị bắt giữ trong vài giờ đồng hồ, nhưng giờ đã được thả và quay trở lại Tổng lãnh sự quán ở St. Petersburg.

Theo AFP, trong những năm gần đây, Nga đã bắt giữ một số công dân Ukraine vì nghi ngờ gián điệp, nhưng việc bắt giữ một nhà ngoại giao là khá hiếm gặp.

Theo luật quốc tế, các nhà ngoại giao được hưởng quyền miễn trừ ngoại giao tại quốc gia nơi họ làm việc nhưng có thể bị tước quyền ở lại quốc gia chủ nhà nếu họ vi phạm pháp luật hoặc có hành động thù địch.

Vụ việc xảy ra trong bối cảnh căng thẳng Nga – Ukraine leo thang dồn dập trong thời gian qua do Kiev cáo buộc Moscow gia tăng binh lính và khí tài quân sự tới bán đảo Crimea và gần biên giới Ukraine.

Ukraine và Phương Tây bày tỏ quan ngại với hành động của Nga, cho rằng đây là hành động khiêu khích. Nga bác bỏ điều này, nhấn mạnh việc triển khai quân của họ là vì mục đích an ninh và phòng vệ.

Theo Tass, AFP

Theo Đức Hoàng( Dân trí)

Buôn Ma Thuột

Buôn Hồ

Buôn Đôn

Cư Kuin

Cư M’gar

Ea H’leo

Ea Kar

Ea Súp

Krông Ana

Krông Bông

Krông Búk

Krông Năng

Krông Pắc

Lắk

M’Đrắk

Đắk Lắk hay Darlac là một tỉnh có diện tích lớn thứ 4 nằm ở trung tâm vùng Tây Nguyên, miền Trung Việt Nam.

Năm 2018, Đắk Lắk là đơn vị hành chính Việt Nam đông thứ 9 về số dân, xếp thứ 22 về Tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP), xếp thứ 41 về GRDP bình quân đầu người, đứng thứ 37 về tốc độ tăng trưởng GRDP. Với 1.919.200 người dân, số liệu kinh tế – xã hội thống kê GRDP đạt 78.686 tỉ Đồng (tương ứng với 3,4175 tỉ USD), GRDP bình quân đầu người đạt 41,00 triệu đồng (tương ứng với 1.781 USD), tốc độ tăng trưởng GRDP đạt 7,82%.

Tỉnh lỵ của Đắk Lắk là thành phố Buôn Ma Thuột, nằm cách Hà Nội 1.410 km, cách thành phố Đà Nẵng 647 km và cách Thành phố Hồ Chí Minh 350 km. Ngày 26 tháng 11 năm 2003, tách tỉnh Đăk Lăk thành hai tỉnh là Đăk Lăk và Đăk Nông. Đắk Lắk được xem là một trong những cái nôi nuôi dưỡng Không gian văn hóa Cồng chiêng Tây Nguyên, được UNESCO công nhận là kiệt tác truyền khẩu và phi vật thể của nhân loại được thế giới công nhận.

Tên gọi Đắk Lắk Bắt nguồn từ tiếng M’nông [daːk laːk] (phát âm gần giống như “đác lác”) nghĩa là “hồ Lắk”, với dak nghĩa là “nước” hay “hồ”.

Tỉnh Đắk Lắk có 15 đơn vị hành chính cấp huyện, bao gồm 1 thành phố, 1 thị xã và 13 huyện.

Nguồn: wikipedia.