“Chảo lửa” Đắk Lắk xuất hiện cơn mưa “vàng” dài hơn 3 giờ

Read Time:2 Minute, 12 Second

20 Tháng Tư, 2021

Một trận mưa lớn kéo dài hơn 3 giờ đồng hồ vừa xuất hiện tại “chảo lửa” Ea Súp (Đắk Lắk). Người dân ví đây là trận “mưa vàng” giải hạn, xua tan cái nóng gay gắt kéo dài suốt nhiều tháng qua kể từ sau Tết Nguyên đán đến nay.

Ngày 20/4, ông Nguyễn Bá Bân, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Ea Súp (Đắk Lắk) cho biết, trên địa bàn huyện vừa xuất hiện một trận “mưa vàng”. Cơn mưa xuất hiện từ khoảng 20 giờ tối 19/4 và kéo dài suốt hơn 3 giờ.

Mưa lớn xuất hiện trên địa bàn Ea Súp tối 19/4.

Theo ông Bân, đây là trận mưa đầu tiên, xuất hiện trên diện rộng sau đợt nắng nóng kéo dài nhiều tháng qua kể từ sau Tết Nguyên đán đến nay.

Trận mưa không chỉ tưới tắm cho hàng trăm ha cây trồng trên địa bàn mà còn làm giảm nhiệt, xua tan cái nắng nóng gay gắt cho vùng “chảo lửa” của tỉnh Đắk Lắk.

Ngoài Ea Súp, chiều tối 19/4, trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk cũng xuất hiện mưa ở nhiều khu vực khác.

Cùng ngày, ông Đặng Văn Chiền, Giám đốc Trung tâm Khí tượng thủy văn Đắk Lắk cho biết, ngoài Ea Súp, trong chiều tối 19/4, trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk cũng xuất hiện mưa rải rác ở 3 điểm khác là thị trấn Ea Knốp (huyện Ea Kar), xã Ea H’Đing (huyện Cư M’Gar) và xã Dlay Ya (huyện Krông Năng).

Trong đó, tại Ea Súp lượng mưa đo được gần 100mm. Tại xã Dlay Ya, lượng mưa đo được cũng đạt hơn 46mm. Các điểm còn lại mưa nhỏ hơn với lượng mưa từ 20-hơn 27mm.

Cũng theo ông Chiền, kể từ sau Tết Nguyên đán đến nay, đây là trận mưa lớn đầu tiên trên địa bàn tỉnh. Trước đó, trên địa bàn cũng xuất hiện mưa cục bộ nhưng lượng mưa không đáng kể.

Ông Mai Trọng Dũng, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đắk Lắk cho biết, tính đến thời điểm hiện tại trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk chưa có diện tích cây trồng nào bị hạn. Tuy nhiên, nhiều vùng vẫn nằm trong nguy cơ thiếu nước. Hiện trên địa bàn đã bắt đầu có mưa nên có khả năng năm nay Đắk Lắk sẽ không phải hứng chịu hạn hán.

Theo Duy Hậu( Dân việt)

Buôn Ma Thuột

Buôn Hồ

Buôn Đôn

Cư Kuin

Cư M’gar

Ea H’leo

Ea Kar

Ea Súp

Krông Ana

Krông Bông

Krông Búk

Krông Năng

Krông Pắc

Lắk

M’Đrắk

Đắk Lắk hay Darlac là một tỉnh có diện tích lớn thứ 4 nằm ở trung tâm vùng Tây Nguyên, miền Trung Việt Nam.

Năm 2018, Đắk Lắk là đơn vị hành chính Việt Nam đông thứ 9 về số dân, xếp thứ 22 về Tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP), xếp thứ 41 về GRDP bình quân đầu người, đứng thứ 37 về tốc độ tăng trưởng GRDP. Với 1.919.200 người dân, số liệu kinh tế – xã hội thống kê GRDP đạt 78.686 tỉ Đồng (tương ứng với 3,4175 tỉ USD), GRDP bình quân đầu người đạt 41,00 triệu đồng (tương ứng với 1.781 USD), tốc độ tăng trưởng GRDP đạt 7,82%.

Tỉnh lỵ của Đắk Lắk là thành phố Buôn Ma Thuột, nằm cách Hà Nội 1.410 km, cách thành phố Đà Nẵng 647 km và cách Thành phố Hồ Chí Minh 350 km. Ngày 26 tháng 11 năm 2003, tách tỉnh Đăk Lăk thành hai tỉnh là Đăk Lăk và Đăk Nông. Đắk Lắk được xem là một trong những cái nôi nuôi dưỡng Không gian văn hóa Cồng chiêng Tây Nguyên, được UNESCO công nhận là kiệt tác truyền khẩu và phi vật thể của nhân loại được thế giới công nhận.

Tên gọi Đắk Lắk Bắt nguồn từ tiếng M’nông [daːk laːk] (phát âm gần giống như “đác lác”) nghĩa là “hồ Lắk”, với dak nghĩa là “nước” hay “hồ”.

Tỉnh Đắk Lắk có 15 đơn vị hành chính cấp huyện, bao gồm 1 thành phố, 1 thị xã và 13 huyện.

Nguồn: wikipedia.