Công an Đắk Nông phá đường dây “khủng” làm giả GPLX, văn bằng, chứng chỉ

Read Time:3 Minute, 30 Second

21 Tháng Hai, 2021

Công an Đắk Nông vừa triệt phá đường dây làm giả GPLX ô tô, mô tô và nhiều tài liệu giấy tờ, văn bằng chứng chỉ của các cơ quan, tổ chức.

Một số đối tượng trong vụ cùng tang vật tại cơ quan công an. Ảnh: M.Q

Ngày 21/2, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Đắk Nông cho biết, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh vừa hoàn tất kết luận điều tra, chuyển VKSND tỉnh Đắk Nông đề nghị truy tố bị can Nguyễn Văn Phương (SN 1996, trú tại xã Trung An, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình) và 50 bị can khác về tội làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức.

Theo kết quả điều tra, đầu tháng 7 năm 2020, Công an tỉnh Đắk Nông triệt phá 1 đường dây chuyên làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức, thu giữ nhiều tang vật liên quan, chủ yếu là giấy phép lái xe ô tô, mô tô, xe máy và các loại văn bằng, chứng chỉ,…

Quá trình điều tra, ngày 15/7/2020, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đắk Nông đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự làm giả tài liệu của cơ quan tổ chức và sau đó lần lượt khởi tố bị can đối với Nguyễn Văn Phương và 50 bị can khác về tội làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức.

Theo lời khai của các đối tượng, khoảng tháng 12/2018, Phương sử dụng trang Facebook cá nhân lên mạng xã hội tìm hiểu đặt mua giấy phép lái xe giả hạng A1 cho vợ để sử dụng. Phương đã liên hệ với 1 đối tượng (chưa rõ nhân thân lai lịch) qua mạng xã hội rồi thỏa thuận làm giấy phép lái xe hạng A1 với giá 1,5 triệu đồng.

Sau đó, Phương gửi hình ảnh chân dung, giấy tờ tùy thân của vợ mình và tiền cho đối tượng trên. Khoảng 10 ngày sau Phương nhận được giấy phép lái xe hạng A1 cùng bộ hồ sơ mang tên vợ mình.

Thấy việc làm giấy phép lái xe thuận lợi và đơn giản, Phương nảy sinh ý định làm “cò”, nhận làm GPLX để hưởng chênh lệch. Phương móc nối với đối tượng đã làm GPLX cho vợ mình rồi nhận làm giấy phép lái xe hạng A1 với giá 600.000đ để bán lại với giá từ 1 đến 1,6 triệu đồng; hạng A2 giá 800 ngàn đồng và bán lại từ 1,8 triệu đồng đến 2,3 triệu đồng; GPLX ô tô các hạng là 2 triệu đồng và bán lại từ 8 đến 9 triệu đồng.

Để tránh sự theo dõi và che giấu thông tin, Phương dùng sim rác và đặt Zalo với tên Nguyễn Minh Quân rồi đăng thông tin giới thiệu “Nhận làm giấy phép lái xe các loại không cần thi, có cả hồ sơ gốc” để tìm kiếm khách hàng. Quá trình điều tra Công an xác định, Nguyễn Văn Phương và đồng bọn đã nhận và đặt làm giả gần 200 tài liệu, trong đó có 56 giấy phép lái xe các loại để hưởng tiền chênh lệch.

Theo Công an tỉnh Đắk Nông, các đối tượng hoạt động với phương thức thủ đoạn rất tinh vi, kín đáo, thường lập các trang mạng cá nhân ảo với thông tin không chính chủ để đăng thông tin quảng cáo nhằm lôi kéo, tìm kiếm khách hàng và kết nối, mở rộng đường dây. Có rất nhiều đối tượng đã tham gia làm đầu mối ở nhiều địa phương trong cả nước.

Theo Ngọc Hùng( Báo giao thông)

Nguồn: https://www.baogiaothong.vn/cong-an-dak-nong-pha-duong-day-khung-lam-gia-gplx-van-bang-chung-chi-d496574.html

Buôn Ma Thuột

Buôn Hồ

Buôn Đôn

Cư Kuin

Cư M’gar

Ea H’leo

Ea Kar

Ea Súp

Krông Ana

Krông Bông

Krông Búk

Krông Năng

Krông Pắc

Lắk

M’Đrắk

Đắk Lắk hay Darlac là một tỉnh có diện tích lớn thứ 4 nằm ở trung tâm vùng Tây Nguyên, miền Trung Việt Nam.

Năm 2018, Đắk Lắk là đơn vị hành chính Việt Nam đông thứ 9 về số dân, xếp thứ 22 về Tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP), xếp thứ 41 về GRDP bình quân đầu người, đứng thứ 37 về tốc độ tăng trưởng GRDP. Với 1.919.200 người dân, số liệu kinh tế – xã hội thống kê GRDP đạt 78.686 tỉ Đồng (tương ứng với 3,4175 tỉ USD), GRDP bình quân đầu người đạt 41,00 triệu đồng (tương ứng với 1.781 USD), tốc độ tăng trưởng GRDP đạt 7,82%.

Tỉnh lỵ của Đắk Lắk là thành phố Buôn Ma Thuột, nằm cách Hà Nội 1.410 km, cách thành phố Đà Nẵng 647 km và cách Thành phố Hồ Chí Minh 350 km. Ngày 26 tháng 11 năm 2003, tách tỉnh Đăk Lăk thành hai tỉnh là Đăk Lăk và Đăk Nông. Đắk Lắk được xem là một trong những cái nôi nuôi dưỡng Không gian văn hóa Cồng chiêng Tây Nguyên, được UNESCO công nhận là kiệt tác truyền khẩu và phi vật thể của nhân loại được thế giới công nhận.

Tên gọi Đắk Lắk Bắt nguồn từ tiếng M’nông [daːk laːk] (phát âm gần giống như “đác lác”) nghĩa là “hồ Lắk”, với dak nghĩa là “nước” hay “hồ”.

Tỉnh Đắk Lắk có 15 đơn vị hành chính cấp huyện, bao gồm 1 thành phố, 1 thị xã và 13 huyện.

Nguồn: wikipedia.