Đắk Lắk: 6 người trong 1 gia đình bị ngộ độc do ăn cháo bắp trộn nấm rừng

1 0
Read Time:2 Minute, 31 Second

Chi Cục an toàn Vệ sinh thực phẩm phối hợp với Trung tâm Y tế huyện Ea H’Leo (tỉnh Đắk Lắk) xác minh vụ ăn cháo bắp trộn nấm rừng, dẫn đến 6 người trong 1 gia đình bị ngộ độc.

Sáng 14/6, nguồn tin báo Giáo dục và Thời đại cho biết, vẫn còn 2 người đang điều trị tại bệnh viện trong vụ ngộ độc do ăn cháo bắp nấu nấm rừng tại buôn Bia, xã Ea Hiao, huyện Ea H’Leo.

Căn nhà của gia đình ông Y Grek Ksơr tại Buôn Bia, xã Ea Hiao, huyện Ea H’ Leo (ảnh: TT).

Thông tin ban đầu cho biết, tối 12/6, gia đình ông Y Grek Ksơr (58 tuổi, chủ nhà) nấu cháo bắp, sẵn còn ít nấm rừng mới lấy được nên cho vào nồi nấu chung. Sau khi ăn xong, cả 6 người trong gia đình có triệu chứng mệt mỏi, buồn nôn, nghi bị ngộ độc thực phẩm. Trong số 6 người có triệu chứng, hai người là chị Nay H’Kiên (24 tuổi) và cháu Nay Y Tân (3 tuổi) phải nhập viện điều trị, 4 người còn lại sau đó sức khoẻ ổn định nên không phải nhập viện.

Theo Chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm, nguyên nhân dẫn đến vụ ngộ độc có thể do độc tố trong nấm rừng.

Trước đó, tại buôn Hdung, xã Ea Mroh, huyện Cư M’Gar cũng xảy ra vụ ăn thịt cóc khiến ba cha con bị ngộc độc phải nhập viện điều trị.

Theo đó, chiều 10/6, do trời mưa nên anh Y Tuông Ksor (26 tuổi, trú buôn Dhung, xã Ea Mdroh) đi bắt cóc về làm thịt cho gia đình ăn. Đến sáng 11/6, sau khi làm thịt cóc và chế biến, anh Y Tuông cùng ăn với hai con là Y Hai Niê Hra (6 tuổi) và H’Bom Niê Hra (3 tuổi). Ngay sau đó, cả 3 cha con Y Tuông có dấu hiệu bị ngộ độc, được mọi người đưa đến trung tâm Y tế huyện Cư M’Gar để cấp cứu. Hiện nay sức khoẻ của ba cha con đã ổn định, đang tiếp tục được điều trị.

Theo tìm hiểu của phóng viên, thời gian gần đây, vào đầu mùa mưa người dân thường xuyên bắt cóc, nưa (một loài giống con trăn) … về nhà tự chế biết để sử dụng trong gia đình.

Các bác sĩ và chuyên gia y tế khuyến cáo, việc chế biết không đúng cách, không đảm bảo vệ sinh sẽ dễ dẫn đến các độc tố sót lại trên thực phẩm gây ra ngộ độc, có trường hợp thiệt mạng. Ngay cả các loại nấm cũng phải hết sức cẩn trọng vì chúng có thể rất giống nhau nhưng có loại nấm thường, có loại là nấm độc. Hầu hết các loại nấm có màu sắc sặc sỡ thường là nấm độc.

Thành Tâm( Báo GD&TĐ)

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %