Đắk Lắk: Bắt giữ nhóm “lâm tặc” chặt phá rừng Pơ mu ngày Tết

Read Time:4 Minute, 35 Second

21 Tháng Hai, 2021

Sáng 21/2, thông tin từ Cơ quan Cảnh điều tra Công an huyện Krông Bông, tỉnh Đắk Lắk cho biết, đơn vị đang tạm giữ 9 đối tượng để điều tra, làm rõ vụ khai thác, vận chuyển trái phép gỗ Pơ mu quý hiếm trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu vừa qua.

Theo đó, 9 đối tượng bị tạm giữ gồm: Nguyễn Văn Chung (34 tuổi), Nguyễn Trường Giang (39 tuổi), Đỗ Tiến Thụ (39 tuổi), Nguyễn Hữu Dũng (34 tuổi), Đỗ Xuân Hậu (37 tuổi), Ngô Quang Chính (38 tuổi), Nguyễn Vũ Sang (23 tuổi), Đỗ Văn Tiến (25 tuổi) và Ngô Quang Thêm (27 tuổi, cùng trú tại xã Cư Đrăm, huyện Krông Bông).

Như Báo CAND đã có nhiều tin, bài phản ánh, trong năm 2020, trên lâm phần quản lý của Công ty TNHH MTV lâm nghiệp Krông Bông (Công ty lâm nghiệp Krông Bông) đã liên tiếp xảy ra tình trạng lâm tặc ngang nhiên chặt phá, vận chuyển gỗ rừng trái phép.

Đặc biệt, tại Tiểu khu 1219 đã liên tiếp xảy ra nhiều vụ khai thác gỗ Pơ mu (nhóm IIA) trái phép với quy mô lớn, nhưng chủ rừng và các ngành chức năng của địa phương chưa có giải pháp ngăn chặn hiệu quả cũng như chưa tìm ra đối tượng phá rừng, khiến cho cánh rừng Pơ mu hàng trăm năm tuổi có nguy cơ bị xoá sổ.

Công an huyện Krông Bông bắt giữ một vụ vận chuyển gỗ Pơ mu trái phép trên địa bàn

Trước thực trạng trên, Văn phòng Chính phủ đã có công văn truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc về việc “xử lý tình trạng chặt phá rừng, khai thác gỗ trái phép ở các tỉnh Tây Nguyên”, trong đó có việc nêu lên thực trạng khai thác gỗ Pơ mu trái phép với quy mô lớn ở Tiểu khu 1219, nhưng chủ rừng và các ngành chức năng của địa phương chưa có giải pháp ngăn chặn hiệu quả.

Do đó, Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Công an chủ trì, phối hợp các cơ quan chức năng điều tra, xử lý nghiêm tình trạng chặt phá rừng, khai thác gỗ trái phép ở các tỉnh Tây Nguyên. Yêu cầu Chủ tịch UBND các tỉnh Tây Nguyên chỉ đạo các cơ quan chức năng của tỉnh kiểm điểm, xem xét trách nhiệm của các Ban quản lý rừng phòng hộ, Ban quản lý rừng đặc dụng, các công ty nông, lâm nghiệp vi phạm pháp luật về chặt phá, khai thác và vận chuyển gỗ, lâm sản.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, UBND tỉnh Đắk Lắk ban hành Công văn số 4918 chỉ đạo các đơn vị liên quan kiểm tra, xử lý tình trạng phá rừng Pơ mu tại Tiểu khu 1219 thuộc lâm phần quản lý của Công ty lâm nghiệp Krông Bông, đồng thời yêu cầu các đơn vị liên quan tăng cường các biện pháp quản lý, bảo vệ rừng.

Ngay sau khi có ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh, Công an huyện Krông Bông đã tiến hành xác lập chuyên án để đấu tranh. Một Tổ công tác đặc biệt của Công an huyện với 25 cán bộ, chiến sỹ đã chia thành nhiều nhóm theo dõi, mật phục tại khu vực Núi Voi Kéo (xã Cư Đrăm, huyện Krông Bông).

Một gốc Pơ mu hàng trăm năm tuổi tại Tiểu khu 1219
bị “lâm tặc” đốn hạ chỉ còn trơ gốc

Sau một thời gian mật phục, vào tối 12/2 (tức mùng 1 Tết) đến rạng sáng 13/2 (tức mùng 2 Tết), Tổ công tác đã bắt quả tang các đối tượng đang dùng 5 con trâu kéo 9 hộp gỗ Pơ mu với tổng khối lượng hơn 7m3 gỗ ra khỏi rừng. Tại hiện trường, Công an đã tạm giữ  số gỗ cùng tang vật 4 xe mô tô, 1 cưa xăng và 8 cặp bánh lốp.

Hiện vụ việc đang được Công an huyện Krông Bông tiếp tục điều tra, mở rộng để xử lý những đối tượng liên quan.

Theo Văn Thành( Báo Điện tử CAND)

Nguồn: http://cand.com.vn/phap-luat/bat-giu-nhom-lam-tac-chat-pha-rung-po-mu-ngay-tet-631511/

Buôn Ma Thuột

Buôn Hồ

Buôn Đôn

Cư Kuin

Cư M’gar

Ea H’leo

Ea Kar

Ea Súp

Krông Ana

Krông Bông

Krông Búk

Krông Năng

Krông Pắc

Lắk

M’Đrắk

Đắk Lắk hay Darlac là một tỉnh có diện tích lớn thứ 4 nằm ở trung tâm vùng Tây Nguyên, miền Trung Việt Nam.

Năm 2018, Đắk Lắk là đơn vị hành chính Việt Nam đông thứ 9 về số dân, xếp thứ 22 về Tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP), xếp thứ 41 về GRDP bình quân đầu người, đứng thứ 37 về tốc độ tăng trưởng GRDP. Với 1.919.200 người dân, số liệu kinh tế – xã hội thống kê GRDP đạt 78.686 tỉ Đồng (tương ứng với 3,4175 tỉ USD), GRDP bình quân đầu người đạt 41,00 triệu đồng (tương ứng với 1.781 USD), tốc độ tăng trưởng GRDP đạt 7,82%.

Tỉnh lỵ của Đắk Lắk là thành phố Buôn Ma Thuột, nằm cách Hà Nội 1.410 km, cách thành phố Đà Nẵng 647 km và cách Thành phố Hồ Chí Minh 350 km. Ngày 26 tháng 11 năm 2003, tách tỉnh Đăk Lăk thành hai tỉnh là Đăk Lăk và Đăk Nông. Đắk Lắk được xem là một trong những cái nôi nuôi dưỡng Không gian văn hóa Cồng chiêng Tây Nguyên, được UNESCO công nhận là kiệt tác truyền khẩu và phi vật thể của nhân loại được thế giới công nhận.

Tên gọi Đắk Lắk Bắt nguồn từ tiếng M’nông [daːk laːk] (phát âm gần giống như “đác lác”) nghĩa là “hồ Lắk”, với dak nghĩa là “nước” hay “hồ”.

Tỉnh Đắk Lắk có 15 đơn vị hành chính cấp huyện, bao gồm 1 thành phố, 1 thị xã và 13 huyện.

Nguồn: wikipedia.