Đắk Lắk: Có xe hơi tiền tỉ vẫn được mua nhà cho người thu nhập thấp, chuyện ‘bình thường’?

Read Time:3 Minute, 36 Second

8 Tháng Tư, 2021

Trước việc dư luận nghi ngờ nhiều cán bộ, công chức tại Đắk Lắk có xe hơi tiền tỉ vẫn được mua nhà ở xã hội, chủ đầu tư dự án nói việc này là bình thường vì… luật không có quy định.

Chiều 7-4, tại buổi họp báo định kỳ tháng 3-2021 do UBND tỉnh Đắk Lắk tổ chức, Quỹ đầu tư phát triển tỉnh Đắk Lắk cho biết đã rà soát về việc rao bán ‘suất’ nhà ở xã hội râm ran trên mạng xã hội nhiều ngày qua.

Đây là dự án phát triển nhà ở xã hội độc lập cho cán bộ, công chức, viên chức tại khu dân cư Km4-5, phường Tân An, TP Buôn Ma Thuột, do quỹ đầu tư hoàn thiện vào cuối năm 2020 (tổng mức đầu tư 108 tỉ đồng) và nhiều căn đã được rao bán đầu năm 2021 đến nay.

Ông Nguyễn Toàn Thắng – phó giám đốc Quỹ đầu tư phát triển tỉnh Đắk Lắk – cho biết qua rà soát, đối tượng được cho thuê, mua nhà ở xã hội tại dự án này cơ bản đúng các quy định.

Khu nhà ở xã hội cho cán bộ, công chức chưa có nhà và người có thu nhập thấp tại Đắk Lắk

Tại cuộc họp mới đây giữa quỹ với ngành chức năng đã thống nhất giao Công an tỉnh Đắk Lắk điều tra, làm rõ có hay không việc cán bộ, công chức tỉnh Đắk Lắk được mua nhà ở xã hội rồi đem bán hưởng chênh lệch.

“Việc người mua nhà có bán lại hưởng chênh lệch, có cán bộ của quỹ tiếp tay hay không… phải chờ công an điều tra. Hiện nay đơn vị chưa phát hiện cán bộ của mình làm trái quy định, trục lợi. Tuy nhiên, nếu kết luận của công an thể hiện có sự bất minh thì sẽ xử lý nghiêm”, ông Thắng khẳng định.

Cũng theo ông Thắng, dù chưa xác định có mua – bán lại suất nhà ở xã hội hay không nhưng trong 139 căn đã bán thì có trường hợp người đứng tên mua không ở, mà nhường lại người khác.

“Luật cũng không cấm người mua để lại nhà cho cha mẹ, con cái ở, tuy nhiên việc mua bán là bị cấm. Đơn vị cũng chưa thống kê được bao nhiêu trường hợp người ở thực tế không có tên trong hợp đồng với quỹ, sẽ kiểm tra sau”, ông Thắng nói.

Về dư luận cho rằng nhiều cán bộ công chức đi xe hơi đắt tiền, có chiếc lên đến hơn 1 tỉ đồng nhưng vẫn được mua suất “nhà ở xã hội cho người có thu nhập thấp”, ông Thắng nói “luật chưa quy định”.

Theo ông Thắng, điều kiện mua nhà ở xã hội là cán bộ công chức tỉnh Đắk Lắk chưa có nhà, đất ở hoặc nhà đất ở thuộc diện giải tỏa… “Luật không quy định việc người mua đã có ôtô hay chưa, nên khi bán nhà ở xã hội thì quỹ không đem ra để so sánh”, ông Thắng phân trần.

Cũng theo ông Thắng, đến nay đã có 9 cán bộ, công chức trả lại suất nhà ở xã hội từ cuối năm 2020, đầu năm 2021. Quỹ đang thực hiện bán lại 9 căn này cho người đúng, đủ điều kiện.

Về việc này, ông Nguyễn Tuấn Hà – phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh Đắk Lắk – yêu cầu các đơn vị liên quan phải làm rõ có việc mua bán hưởng chênh lệch hay không.

“Nếu có việc lợi dụng chính sách để mua nhà rồi bán lại để hưởng lợi thì phải xử lý nghiêm. Hơn nữa, mục tiêu bán nhà ở xã hội là cho cán bộ, công chức chưa có nhà, thu nhập thấp, mà có người sở hữu xe hơi tiền tỉ thì cũng phản cảm.

Luật chưa cấm, chưa quy định và đây là dự án đầu tiên quỹ làm chủ đầu tư, nên đơn vị phải nghiên cứu, đưa thêm các ràng buộc để thực hiện cho những dự án sau, tránh dư luận không tốt”, ông Hà nói.

Theo TRUNG TÂN( Tuổi trẻ Online)

Buôn Ma Thuột

Buôn Hồ

Buôn Đôn

Cư Kuin

Cư M’gar

Ea H’leo

Ea Kar

Ea Súp

Krông Ana

Krông Bông

Krông Búk

Krông Năng

Krông Pắc

Lắk

M’Đrắk

Đắk Lắk hay Darlac là một tỉnh có diện tích lớn thứ 4 nằm ở trung tâm vùng Tây Nguyên, miền Trung Việt Nam.

Năm 2018, Đắk Lắk là đơn vị hành chính Việt Nam đông thứ 9 về số dân, xếp thứ 22 về Tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP), xếp thứ 41 về GRDP bình quân đầu người, đứng thứ 37 về tốc độ tăng trưởng GRDP. Với 1.919.200 người dân, số liệu kinh tế – xã hội thống kê GRDP đạt 78.686 tỉ Đồng (tương ứng với 3,4175 tỉ USD), GRDP bình quân đầu người đạt 41,00 triệu đồng (tương ứng với 1.781 USD), tốc độ tăng trưởng GRDP đạt 7,82%.

Tỉnh lỵ của Đắk Lắk là thành phố Buôn Ma Thuột, nằm cách Hà Nội 1.410 km, cách thành phố Đà Nẵng 647 km và cách Thành phố Hồ Chí Minh 350 km. Ngày 26 tháng 11 năm 2003, tách tỉnh Đăk Lăk thành hai tỉnh là Đăk Lăk và Đăk Nông. Đắk Lắk được xem là một trong những cái nôi nuôi dưỡng Không gian văn hóa Cồng chiêng Tây Nguyên, được UNESCO công nhận là kiệt tác truyền khẩu và phi vật thể của nhân loại được thế giới công nhận.

Tên gọi Đắk Lắk Bắt nguồn từ tiếng M’nông [daːk laːk] (phát âm gần giống như “đác lác”) nghĩa là “hồ Lắk”, với dak nghĩa là “nước” hay “hồ”.

Tỉnh Đắk Lắk có 15 đơn vị hành chính cấp huyện, bao gồm 1 thành phố, 1 thị xã và 13 huyện.

Nguồn: wikipedia.