Đắk Lắk: Công an bắt lâm tặc, chủ rừng muốn giành công

Read Time:3 Minute, 37 Second

25 Tháng Hai, 2021

Công an chủ động mở chuyên án điều tra, qua đó bắt giữ nhóm lâm tặc khai thác gỗ pơ mu quy mô lớn, thế nhưng đơn vị chủ rừng lại cho rằng, đó là công của mình.

Công an huyện Krông Bông kiểm đếm gỗ pơ mu

Ngày 24/2, trao đổi với phóng viên Tiền Phong, Chủ tịch UBND huyện Krông Bông (Đắk Lắk) Lê Văn Long cho biết, đang chỉ đạo các cấp phối hợp với công an mở rộng điều tra vụ khai thác trái phép gỗ pơ mu xảy ra tại lâm phần của Cty TNHH MTV lâm nghiệp Krông Bông (Cty Krông Bông) quản lý. Ông Long thông tin, trước đây đã chỉ đạo đơn vị chủ rừng phối hợp với cơ quan chức năng mở các đợt truy quét lâm tặc, thế nhưng thông tin này bị lọt ra ngoài. “Rất khó xác định người để lọt thông tin”, ông Long nói. Vị này cho biết thêm, năm trước, UBND tỉnh Đắk Lắk đã yêu cầu ban lãnh đạo Cty Krông Bông kiểm điểm trách nhiệm vì để mất rừng.

Cùng ngày, Giám đốc Cty Krông Bông – Bùi Quốc Tuấn cho biết, trong những ngày Tết đã cử anh em cơ sở triển khai công tác quản lý bảo vệ rừng. “Trưa mùng 2 Tết, anh em ở phân trường 2 phát hiện đối tượng đang dùng trâu chở 1 phách gỗ pơ mu. Sau đó, đối tượng đã bỏ trốn. Đến tối cùng ngày, chúng tôi cử 8 người của công ty phối hợp với công an huyện bắt giữ nhóm khai thác gỗ pơ mu trái phép”, ông Tuấn nói.

Đắk Lắk: Xe chở mía ngật ngưỡng, có dấu hiệu quá tải tung hoành trên QL26

Trái ngược với ý kiến này, Trưởng Công an huyện Krông Bông – đại tá Nguyễn Quang Trung khẳng định, đây là chuyên án đặc biệt, do công an huyện chủ động lên kế hoạch từ tháng 6/2020. “Chúng tôi đã chủ động lên phương án đánh bắt nhóm đối tượng phá rừng, trong khi Cty Krông Bông không hề hay biết. Đơn vị sẽ có ý kiến về việc xử lý trách nhiệm của chủ rừng ở đây. Máy cưa lốc mỗi lần hoạt động không chỉ ở khu rừng này, những cánh rừng khác đều nghe thấy… vì sao không ai phát hiện?”, đại tá Trung nói.

Trước đó cây pơ mu liên tục bị khai thác tại lâm phần của Cty Krông Bông. Cụ thể, khoảng tháng 4/2020, cơ quan chức năng phát hiện tại tiểu khu 1219 có 19 cây gỗ pơ mu bị cưa hạ. Cũng tại tiểu khu này, tháng 2/2019, lâm tặc đốn hạ 24 cây gỗ pơ mu; tháng 12/2019, bị khai thác trái phép 9 cây gỗ pơ mu; năm 2018, có  48 cây gỗ quý này bị chặt hạ… “Năm ngoái, anh Sáu (Chủ tịch Cty Krông Bông- ông Võ Sỹ Sáu), tôi và cấp phó, cùng lãnh đạo các phòng liên quan… đều tự nhận mức kỷ luật kiểm điểm rút kinh nghiệm và khiển trách 1 người”, ông Bùi Quốc Tuấn, Giám đốc Cty Krông Bông  cho biết.

Trước đó, tối 12/2 (tức mồng 1 Tết Nguyên đán Tân Sửu) đến rạng sáng 14/2 (đêm mùng 3 Tết), Công an huyện Krông Bông bắt quả tang 6 đối tượng đang dùng 5 con trâu kéo gỗ trái phép; qua đó thu giữ 9 phách gỗ pơ mu (khối lượng khoảng 7 m3), 4 xe máy, 1 cưa máy lốc… Mở rộng điều tra, cơ quan chức năng tạm giữ thêm 3 đối tượng liên quan. Các đối tượng này lên rừng khai thác gỗ trong thời gian khoảng 5-7 ngày và mang theo đầy đủ các nhu yếu phẩm. Thống kê ban đầu tại hiện trường, có 15 cây gỗ pơ mu cổ thụ (đường kính từ 70cm đến 100cm) bị cưa hạ, khối lượng hơn 32,8m3.

Theo VŨ LONG – LÊ TIỀN( Tiền phong)

Buôn Ma Thuột

Buôn Hồ

Buôn Đôn

Cư Kuin

Cư M’gar

Ea H’leo

Ea Kar

Ea Súp

Krông Ana

Krông Bông

Krông Búk

Krông Năng

Krông Pắc

Lắk

M’Đrắk

Đắk Lắk hay Darlac là một tỉnh có diện tích lớn thứ 4 nằm ở trung tâm vùng Tây Nguyên, miền Trung Việt Nam.

Năm 2018, Đắk Lắk là đơn vị hành chính Việt Nam đông thứ 9 về số dân, xếp thứ 22 về Tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP), xếp thứ 41 về GRDP bình quân đầu người, đứng thứ 37 về tốc độ tăng trưởng GRDP. Với 1.919.200 người dân, số liệu kinh tế – xã hội thống kê GRDP đạt 78.686 tỉ Đồng (tương ứng với 3,4175 tỉ USD), GRDP bình quân đầu người đạt 41,00 triệu đồng (tương ứng với 1.781 USD), tốc độ tăng trưởng GRDP đạt 7,82%.

Tỉnh lỵ của Đắk Lắk là thành phố Buôn Ma Thuột, nằm cách Hà Nội 1.410 km, cách thành phố Đà Nẵng 647 km và cách Thành phố Hồ Chí Minh 350 km. Ngày 26 tháng 11 năm 2003, tách tỉnh Đăk Lăk thành hai tỉnh là Đăk Lăk và Đăk Nông. Đắk Lắk được xem là một trong những cái nôi nuôi dưỡng Không gian văn hóa Cồng chiêng Tây Nguyên, được UNESCO công nhận là kiệt tác truyền khẩu và phi vật thể của nhân loại được thế giới công nhận.

Tên gọi Đắk Lắk Bắt nguồn từ tiếng M’nông [daːk laːk] (phát âm gần giống như “đác lác”) nghĩa là “hồ Lắk”, với dak nghĩa là “nước” hay “hồ”.

Tỉnh Đắk Lắk có 15 đơn vị hành chính cấp huyện, bao gồm 1 thành phố, 1 thị xã và 13 huyện.

Nguồn: wikipedia.