Đắk Lắk giải thể đội bóng chuyền nam, VĐV chuyển sang… bắn cung

Read Time:3 Minute, 20 Second

24 Tháng Hai, 2021

Hơn 1 tháng nay, hàng chục VĐV, học viên đội bóng chuyền nam Đắk Lắk rất lo lắng trước thông tin đội bóng này sẽ giải thể. Cùng đó, các học viên tại Trường năng khiếu thể dục thể thao đang học bóng chuyền cũng sẽ chuyển sang học các môn khác.

Các VĐV lo lắng trước thông tin giải thể đội bóng chuyền nam Đắk Lắk.

Chiều 23/2, ông Thái Hồng Hà – Giám đốc Sở Văn hoá Thể thao và Du lịch Đắk Lắk, xác nhận đã có chủ trương giải thể đội bóng chuyền nam Đắk Lắk. Theo đó, 18 VĐV tại Trung tâm Huấn luyện thể dục thể thao phải ‘tìm bến đỗ mới’, còn 13 học viên tại Trường năng khiếu thể dục thể thao sẽ được “đào tạo môn khác”.

Việc đột ngột giải thể, chuyển VĐV năng khiếu bóng chuyền sang đào tạo môn khác (bắn súng, bắn cung…) khiến các vận động viên, học viên và phụ huynh không khỏi tiếc nuối, lo lắng. Ở một khía cạnh khác, việc này cũng ảnh hưởng đến danh dự của các VĐV khi bị trả về địa phương.

Các VĐV đội bóng chuyền nam Đắk Lắk.

“Tuổi các cháu đang lớn, giờ mà quay lại trường cũ sẽ mặc cảm, theo không kịp các bạn, mà theo học môn năng khiếu mới thì chẳng biết có phù hợp với cháu hay không”, bà Tống Thị Ngọt (mẹ học viên Nguyễn Tấn An, đang học văn hoá lớp 10 tại Trường năng khiếu thể dục thể thao Đắk Lắk) lo lắng nói.

Trong khi đó, VĐV Nguyễn Huỳnh Anh Phi (26 tuổi), cho biết đã tham gia đội tuyển 7-8 năm nay, khi đang ở tuổi học sinh. Anh được tin tưởng giao làm đội trưởng, cùng đồng đội đạt giải 3 giải bóng chuyền hạng A năm 2019.  Đầu năm 2020, Phi cùng 6 đồng đội được ký hợp đồng sử dụng VĐV với mức lương gần 4,7 triệu đồng/tháng, cùng trợ cấp tiền ăn 140.000 đồng/ngày thì mới đây nghe tin đội bóng sẽ tan rã nên rất buồn.

Phan Xuân Hùng– Trưởng phòng Thể thao thành tích cao, sở Văn hoá Thể thao và Du lịch Đắk Lắk (bên phải) trao đổi với PV.

Về những vấn đề này, ông Phan Xuân Hùng– Trưởng phòng Thể thao thành tích cao, sở Văn hoá Thể thao và Du lịch Đắk Lắk thừa nhận việc giải tán đội bóng chuyền là việc đáng tiếc nhưng vẫn phải làm. Theo ông Hùng, Đắk Lắk có thế mạnh các môn võ thuật, bắn súng, chèo thuyền, đang đầu tư nâng chất dần đội bóng đá nam. Riêng bóng chuyền thì có đội tuyển nữ đang thi đấu ở giải các đội mạnh, có triển vọng nên đang chú ý đầu tư. Còn bóng chuyền nam đang thi đấu ở giải hạng A, khó có khả năng tham gia giải các đội mạnh.

“Trong điều kiện đó, sở có chủ trương giải thể đội bóng để tập trung phát triển các môn thế mạnh có thành tích cao. Đối với các VĐV nhỏ tuổi, được chuyển sang đào tạo các môn khác phù hợp, các VĐV lớn cũng có thể chuyển môn hoặc sở liên hệ các đội để các em tiếp tục thi đấu tại đây. Đúng là cuộc chia ly nào cũng buồn, nhưng điều kiện hiện tại buộc phải thế”, ông Hùng nói.

Theo Ngọc Giàu( Dân việt)

Buôn Ma Thuột

Buôn Hồ

Buôn Đôn

Cư Kuin

Cư M’gar

Ea H’leo

Ea Kar

Ea Súp

Krông Ana

Krông Bông

Krông Búk

Krông Năng

Krông Pắc

Lắk

M’Đrắk

Đắk Lắk hay Darlac là một tỉnh có diện tích lớn thứ 4 nằm ở trung tâm vùng Tây Nguyên, miền Trung Việt Nam.

Năm 2018, Đắk Lắk là đơn vị hành chính Việt Nam đông thứ 9 về số dân, xếp thứ 22 về Tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP), xếp thứ 41 về GRDP bình quân đầu người, đứng thứ 37 về tốc độ tăng trưởng GRDP. Với 1.919.200 người dân, số liệu kinh tế – xã hội thống kê GRDP đạt 78.686 tỉ Đồng (tương ứng với 3,4175 tỉ USD), GRDP bình quân đầu người đạt 41,00 triệu đồng (tương ứng với 1.781 USD), tốc độ tăng trưởng GRDP đạt 7,82%.

Tỉnh lỵ của Đắk Lắk là thành phố Buôn Ma Thuột, nằm cách Hà Nội 1.410 km, cách thành phố Đà Nẵng 647 km và cách Thành phố Hồ Chí Minh 350 km. Ngày 26 tháng 11 năm 2003, tách tỉnh Đăk Lăk thành hai tỉnh là Đăk Lăk và Đăk Nông. Đắk Lắk được xem là một trong những cái nôi nuôi dưỡng Không gian văn hóa Cồng chiêng Tây Nguyên, được UNESCO công nhận là kiệt tác truyền khẩu và phi vật thể của nhân loại được thế giới công nhận.

Tên gọi Đắk Lắk Bắt nguồn từ tiếng M’nông [daːk laːk] (phát âm gần giống như “đác lác”) nghĩa là “hồ Lắk”, với dak nghĩa là “nước” hay “hồ”.

Tỉnh Đắk Lắk có 15 đơn vị hành chính cấp huyện, bao gồm 1 thành phố, 1 thị xã và 13 huyện.

Nguồn: wikipedia.