Đắk Lắk: Khu rừng đẹp tựa trời Âu ở Bản Đôn

Read Time:3 Minute, 4 Second

15 Tháng Ba, 2021

Cảnh sắc mơ mộng, không gian yên tĩnh bên trong khu rừng khộp ở Đắk Lắk thu hút du khách ghé thăm.

Rừng khộp hay rừng thưa lá rộng, rụng lá vào mùa khô đặc trưng của Đông Nam Á. Tại Việt Nam, Tây Nguyên là nơi duy nhất có loại rừng này, tập trung nhiều ở khu vực Đắk Lắk. Khi có dịp tới Buôn Đôn (hay Bản Đôn), blogger Vinh Gấu đã được chiêm ngưỡng khu rừng khộp đẹp mơ màng. “Nhắc tới Buôn Đôn, hầu như mọi người nghĩ đến voi mà lại bỏ quên khu rừng khộp đẹp như châu Âu”, anh cho hay.

Buôn Đôn cách trung tâm thành phố khoảng 42 km, tốn cỡ 1 giờ di chuyển bằng xe. Càng xa trung tâm, đường lại thêm đẹp với những đoạn ngang qua cánh đồng lúa hay uốn vòng ở bản làng của người đồng bào nơi đây. Ngồi trên xe, bạn có thể ngắm nhìn những nhà sàn cổ lấp ló dưới bóng cây kơ nia hay pơ lang…

Ở Buôn Đôn có 2 mùa rõ rệt là mùa mưa (cuối tháng 6 đến tháng 12) và mùa khô (tháng 1 trở đi). Do đó, nếu đi vào mùa khô, bạn có thể lang thang ngắm nhìn rừng khộp và cắm trại luôn tại đây. Để tồn tại trong mùa mưa úng nước và mùa khô khắc nghiệt, rễ cây rừng phải cắm rất sâu dưới đất. Vào mùa khô như hiện tại, cây “trút bỏ” hoàn toàn lớp lá xanh mát, chỉ còn lại những chiếc vỏ xù xì.

Cành cây trơ trọi của rừng khộp mùa khô.

Những cây cao trơ trụi đem đến cảm giác ma mị khi dạo bước trong rừng. Tuy nhiên, nếu cơn mưa trở lại, khu rừng lại như bừng tỉnh với muôn vàn sắc hoa khoe nở. Đa số rừng nhiệt đới có khoảng 3 tầng cây. Rừng khộp chỉ có 2 tầng là tầng cây cao và tầng cây bụi thấp. Mùa khô, lá tầng cao rụng xuống và cây cỏ ở tầng dưới thấp dần, heo lại…

Rừng khộp là khu vực sống lý tưởng cho loài voi khi tầm nhìn của chúng không bị cản trở. Khoảng cách giữa các cây rừng cũng cách nhau đủ thưa để voi dễ dàng di chuyển, tìm đồ ăn. Đổi lại, voi cũng có vai trò mở rộng khu vực sinh sống. Vì ăn nhiều cây cỏ nhưng không tiêu hóa hết, voi lại thải ra những hạt cây cứng, nhỏ trong phân.

 

Ngoài ra, các khu rừng khộp cũng được nhiều người chọn làm điểm cắm trại.

 

Phí cắm trại trong rừng khộp của vườn quốc gia Yok Đôn là 1,2 triệu đồng/2 người chưa gồm đồ ăn, uống. Tuy nhiên, để tiết kiệm chi phí, bạn nên chạy xe đến khu vực hồ Đak Minh. Đường đi phù hợp với xe ôtô gầm cao còn xe máy khá đơn giản.

“Tôi thích khu cắm trại này vì thoáng mát, có hồ nước. Điểm trừ là gần đường nhựa nên thi thoảng xe chạy qua hơi ồn. Mọi thứ khác đều ổn, rất hợp để chill. Ngắm hoàng hôn sau những hàng cây trơ trụi hay đón bình minh bên mặt hồ tĩnh lặng thật tuyệt”, Vinh Gấu cho biết.

Ngoài ra, bạn cũng có thể cắm trại bên trong khu du lịch Bản Đôn Ánh Dương với phí vào cổng 70.000 đồng/người. Điểm này là một góc khác của hồ Đak Minh và đường đi xe nào cũng vào được. Nó cũng ở xa đường bộ nên yên tĩnh hơn.

Theo Zing

Buôn Ma Thuột

Buôn Hồ

Buôn Đôn

Cư Kuin

Cư M’gar

Ea H’leo

Ea Kar

Ea Súp

Krông Ana

Krông Bông

Krông Búk

Krông Năng

Krông Pắc

Lắk

M’Đrắk

Đắk Lắk hay Darlac là một tỉnh có diện tích lớn thứ 4 nằm ở trung tâm vùng Tây Nguyên, miền Trung Việt Nam.

Năm 2018, Đắk Lắk là đơn vị hành chính Việt Nam đông thứ 9 về số dân, xếp thứ 22 về Tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP), xếp thứ 41 về GRDP bình quân đầu người, đứng thứ 37 về tốc độ tăng trưởng GRDP. Với 1.919.200 người dân, số liệu kinh tế – xã hội thống kê GRDP đạt 78.686 tỉ Đồng (tương ứng với 3,4175 tỉ USD), GRDP bình quân đầu người đạt 41,00 triệu đồng (tương ứng với 1.781 USD), tốc độ tăng trưởng GRDP đạt 7,82%.

Tỉnh lỵ của Đắk Lắk là thành phố Buôn Ma Thuột, nằm cách Hà Nội 1.410 km, cách thành phố Đà Nẵng 647 km và cách Thành phố Hồ Chí Minh 350 km. Ngày 26 tháng 11 năm 2003, tách tỉnh Đăk Lăk thành hai tỉnh là Đăk Lăk và Đăk Nông. Đắk Lắk được xem là một trong những cái nôi nuôi dưỡng Không gian văn hóa Cồng chiêng Tây Nguyên, được UNESCO công nhận là kiệt tác truyền khẩu và phi vật thể của nhân loại được thế giới công nhận.

Tên gọi Đắk Lắk Bắt nguồn từ tiếng M’nông [daːk laːk] (phát âm gần giống như “đác lác”) nghĩa là “hồ Lắk”, với dak nghĩa là “nước” hay “hồ”.

Tỉnh Đắk Lắk có 15 đơn vị hành chính cấp huyện, bao gồm 1 thành phố, 1 thị xã và 13 huyện.

Nguồn: wikipedia.