Đắk Lắk: Lâm tặc hoành hành, chủ rừng không biết?

Read Time:3 Minute, 50 Second

22 Tháng Hai, 2021

Những khu rừng quý ở Đắk Lắk liên tiếp bị tàn phá trong khi chủ rừng hầu như không phát hiện.

Ngày 21-2, đại tá Nguyễn Quang Trung – Trưởng Công an huyện Krông Bông, tỉnh Đắk Lắk – cho biết đang tiếp tục làm rõ vụ phá rừng pơ-mu trên lâm phần của Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Krông Bông.

Rừng quý liên tiếp bị “xẻ thịt”

Theo đại tá Trung, đây là chuyên án do công an độc lập triển khai, không hề có sự phối hợp của đơn vị nào khác nhằm bảo mật thông tin và tránh “bứt dây động rừng”. Trước mắt, cơ quan công an đã làm rõ 9 đối tượng liên quan đến vụ phá rừng và đang thực hiện các biện pháp nghiệp vụ. “Chúng tôi cũng đang làm rõ trách nhiệm của chủ rừng” – đại tá Trung nói.

Trước đó, trong những ngày đầu năm Tân Sửu 2021, lực lượng Công an huyện Krông Bông thành lập tổ công tác đặc biệt theo dõi, mật phục các đối tượng khai thác gỗ lậu tại khu vực núi Voi Kéo (thuộc lâm phần của Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Krông Bông). Tổ công tác đã bắt quả tang các đối tượng đang dùng 5 con trâu kéo khoảng 7 m3 gỗ pơ-mu ra khỏi rừng.

Trong những năm gần đây, rừng pơ-mu trăm tuổi quý hiếm trên lâm phần của Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Krông Bông (đơn vị trực thuộc UBND tỉnh Đắk Lắk) liên tiếp bị tàn phá. Điều đáng nói, những vụ phá rừng quy mô lớn, lâm tặc ngang nhiên dựng lán trại, đưa trâu bò, máy móc vào khai thác rừng quý nhưng chủ rừng không hề hay biết. Để làm rõ vấn đề này, phóng viên đã liên hệ với ông Bùi Quốc Tuấn, Giám đốc Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Krông Bông, nhưng chưa nhận được câu trả lời.

Đối với lực lượng kiểm lâm, mới đây Báo Người Lao Động đã có bài viết “Ngược đời lâm tặc tố kiểm lâm… tiếp tay phá rừng, phản ánh 1 lâm tặc tố cáo 1 kiểm lâm viên và 2 lãnh đạo Hạt Kiểm lâm huyện Krông Bông không bắt gỗ lậu… của mình. Theo đó, khi phát hiện đối tượng khai thác gỗ lậu, lực lượng kiểm lâm chỉ lập biên bản, thu giữ một nửa số gỗ lậu.

Các đối tượng đưa 5 con trâu vào tàn phá rừng gỗ quý dài ngày nhưng chủ rừng không biết. (Ảnh do cơ quan công an cung cấp)

Chủ tịch huyện báo gỗ lậu cũng bị lộ thông tin

Ông Đỗ Xuân Dũng, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Đắk Lắk, cho biết Hạt Kiểm lâm Krông Bông vừa được kiện toàn lãnh đạo mới để đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới. Trong năm 2020, một số chủ rừng ở huyện Krông Bông đã bị UBND tỉnh Đắk Lắk ra quyết định xử lý kỷ luật do để lâm tặc hoành hành.

Theo ông Lê Văn Long, Chủ tịch UBND huyện Krông Bông, trước đây huyện chỉ đạo các chủ rừng phối hợp nhau để quản lý, bảo vệ rừng nhưng thực tế không hiệu quả, có những thông tin bị lọt ra ngoài. Cũng theo chủ tịch UBND huyện Krông Bông, UBND huyện thống nhất các đơn vị hoạt động độc lập để giữ rừng và chỉ giao cho 1 người chịu trách nhiệm, từ đó mới bắt được gỗ lậu. “Trước Tết, tôi đã gọi cho trưởng Công an huyện giao nhiệm vụ và bắt được gỗ lậu, còn giao cùng lúc cho 4 người thì không bắt được. Chưa thể khẳng định có sự tiếp tay của lực lượng bảo vệ rừng nên đang chờ công an làm rõ. Nếu phát hiện trường hợp bảo kê, tiếp tay thì xử lý ngay” – ông Long nhấn mạnh.

Theo Cao Nguyên( Người lao động)

Nguồn: https://nld.com.vn/thoi-su/lam-tac-hoanh-hanh-chu-rung-khong-biet-20210221213225943.htm

Buôn Ma Thuột

Buôn Hồ

Buôn Đôn

Cư Kuin

Cư M’gar

Ea H’leo

Ea Kar

Ea Súp

Krông Ana

Krông Bông

Krông Búk

Krông Năng

Krông Pắc

Lắk

M’Đrắk

Đắk Lắk hay Darlac là một tỉnh có diện tích lớn thứ 4 nằm ở trung tâm vùng Tây Nguyên, miền Trung Việt Nam.

Năm 2018, Đắk Lắk là đơn vị hành chính Việt Nam đông thứ 9 về số dân, xếp thứ 22 về Tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP), xếp thứ 41 về GRDP bình quân đầu người, đứng thứ 37 về tốc độ tăng trưởng GRDP. Với 1.919.200 người dân, số liệu kinh tế – xã hội thống kê GRDP đạt 78.686 tỉ Đồng (tương ứng với 3,4175 tỉ USD), GRDP bình quân đầu người đạt 41,00 triệu đồng (tương ứng với 1.781 USD), tốc độ tăng trưởng GRDP đạt 7,82%.

Tỉnh lỵ của Đắk Lắk là thành phố Buôn Ma Thuột, nằm cách Hà Nội 1.410 km, cách thành phố Đà Nẵng 647 km và cách Thành phố Hồ Chí Minh 350 km. Ngày 26 tháng 11 năm 2003, tách tỉnh Đăk Lăk thành hai tỉnh là Đăk Lăk và Đăk Nông. Đắk Lắk được xem là một trong những cái nôi nuôi dưỡng Không gian văn hóa Cồng chiêng Tây Nguyên, được UNESCO công nhận là kiệt tác truyền khẩu và phi vật thể của nhân loại được thế giới công nhận.

Tên gọi Đắk Lắk Bắt nguồn từ tiếng M’nông [daːk laːk] (phát âm gần giống như “đác lác”) nghĩa là “hồ Lắk”, với dak nghĩa là “nước” hay “hồ”.

Tỉnh Đắk Lắk có 15 đơn vị hành chính cấp huyện, bao gồm 1 thành phố, 1 thị xã và 13 huyện.

Nguồn: wikipedia.