Đắk Lắk: Lâm tặc liên tiếp tàn phá rừng quý, chủ rừng ở đâu?

Read Time:3 Minute, 18 Second

19 Tháng Hai, 2021

Lâm tặc liên tiếp tàn phá rừng gỗ quý hiếm nhưng chủ rừng và lực lượng kiểm lâm địa phương lại không phát hiện, xử lý!

Ngày 19-2, Công an huyện Krông Bông, tỉnh Đắk Lắk đang tiếp tục mở rộng điều tra đường dây khai thác và vận chuyển trái phép gỗ pơ-mu quý hiếm tại lâm phần của Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Krông Bông.

Lực lượng Công an huyện Krông Bông bắt giữ vụ vận chuyển gỗ pơ mu quý hiếm

Theo thông tin ban đầu, trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, lực lượng Công an huyện Krông Bông thành lập tổ công tác đặc biệt với 25 cán bộ, chiến sĩ chia thành nhiều nhóm tiến hành theo dõi, mật phục các đối tượng khai thác lâm sản trái phép tại khu vực Núi Voi Kéo, thuộc lâm phần của Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Krông Bông. Sau một thời gian mật phục, từ tối ngày 12-2-2021 (mùng 1 Tết) đến rạng sáng ngày 14-2-2021 (mùng 3 Tết), tổ công tác đã bắt quả tang 6 đối tượng đang dùng 4 con trâu kéo khoảng 7m3 gỗ pơ mu trái phép. Ngay lập tức, lực lượng chức năng đã tiến hành vây bắt và thu giữ tang vật. Ngoài 6 đối tượng trên, qua quá trình đấu tranh, Công an huyện Krông Bông đã tạm giữ thêm 3 đối tượng.

Những tấm gỗ pơ mu cổ thụ được thu giữ

Đây không phải lần đầu lâm tặc phá nát rừng gỗ pơ mu quý hiếm nhưng lực lượng quản lý bảo vệ rừng của Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Krông Bông và Hạt Kiểm lâm huyện này không phát hiện. Trong các năm 2018, 2019 và 2020, các lực lượng chức năng của tỉnh Đắk Lắk, Chi cục Kiểm lâm vùng IV, Công an huyện Krông Bông đã liên tiếp phát hiện, bắt giữ các vụ phá rừng quy mô lớn trên lâm phần của Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Krông Bông.

Hiện trường một vụ phá rừng quy mô lớn mà Công an huyện Krông Bông bắt giữ

Bên cạnh đó, mới đây, Báo Người Lao Động đã có bài viết “Ngược đời lâm tặc tố kiểm lâm… tiếp tay phá rừng“!, phản ánh 1 lâm tặc tố cáo kiểm lâm không bắt gỗ lậu… của mình. Theo người này, trong quá trình khai thác gỗ lậu, lực lượng kiểm lâm phát hiện nhưng chỉ lập biên bản, thu giữ một nửa số gỗ lậu. Chi cục Kiểm lâm tỉnh Đắk Lắk đã thành lập đoàn xác minh và kết luận ông Y Toan Byă (Kiểm lâm viên), ông Siu Niê Phương (Phó Hạt trưởng) và ông Y Te B.Krông (Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Krông Bông) đã vi phạm một số điều khoản Luật Xử lý vi phạm hành chính, Luật Lâm nghiệp, Luật Cán bộ, công chức…

Riêng nội dung tố cáo lực lượng kiểm lâm có hành vi tiếp tay cho lâm tặc phá rừng gây hậu quả nghiêm trọng, hủy hoại tài sản nhà nước, thì quá trình xác minh chưa xác định được. Do đó, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Đắk Lắk đã có văn bản mật đề nghị Công an huyện Krông Bông với thẩm quyền và bằng các biện pháp nghiệp vụ của mình vào cuộc điều tra vụ việc.

Theo Cao Nguyên( Người lao động)

Nguồn: https://nld.com.vn/thoi-su/lam-tac-lien-tiep-tan-pha-rung-quy-chu-rung-o-dau-20210219173939856.htm

Buôn Ma Thuột

Buôn Hồ

Buôn Đôn

Cư Kuin

Cư M’gar

Ea H’leo

Ea Kar

Ea Súp

Krông Ana

Krông Bông

Krông Búk

Krông Năng

Krông Pắc

Lắk

M’Đrắk

Đắk Lắk hay Darlac là một tỉnh có diện tích lớn thứ 4 nằm ở trung tâm vùng Tây Nguyên, miền Trung Việt Nam.

Năm 2018, Đắk Lắk là đơn vị hành chính Việt Nam đông thứ 9 về số dân, xếp thứ 22 về Tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP), xếp thứ 41 về GRDP bình quân đầu người, đứng thứ 37 về tốc độ tăng trưởng GRDP. Với 1.919.200 người dân, số liệu kinh tế – xã hội thống kê GRDP đạt 78.686 tỉ Đồng (tương ứng với 3,4175 tỉ USD), GRDP bình quân đầu người đạt 41,00 triệu đồng (tương ứng với 1.781 USD), tốc độ tăng trưởng GRDP đạt 7,82%.

Tỉnh lỵ của Đắk Lắk là thành phố Buôn Ma Thuột, nằm cách Hà Nội 1.410 km, cách thành phố Đà Nẵng 647 km và cách Thành phố Hồ Chí Minh 350 km. Ngày 26 tháng 11 năm 2003, tách tỉnh Đăk Lăk thành hai tỉnh là Đăk Lăk và Đăk Nông. Đắk Lắk được xem là một trong những cái nôi nuôi dưỡng Không gian văn hóa Cồng chiêng Tây Nguyên, được UNESCO công nhận là kiệt tác truyền khẩu và phi vật thể của nhân loại được thế giới công nhận.

Tên gọi Đắk Lắk Bắt nguồn từ tiếng M’nông [daːk laːk] (phát âm gần giống như “đác lác”) nghĩa là “hồ Lắk”, với dak nghĩa là “nước” hay “hồ”.

Tỉnh Đắk Lắk có 15 đơn vị hành chính cấp huyện, bao gồm 1 thành phố, 1 thị xã và 13 huyện.

Nguồn: wikipedia.