Đắk Lắk: Nhiều cán bộ xin trả lại nhà ở xã hội, không trục lợi chính sách

Read Time:2 Minute, 50 Second

30 Tháng Ba, 2021

Theo phản ánh của một số cán bộ, họ được hỏi mua lại nhà ở xã hội với giá cao nhưng không bán mà xin trả lại nhà, không muốn trục lợi chính sách.

Ngày 30-3, ông Nguyễn Toàn Thắng, Phó Giám đốc Quỹ đầu tư Phát triển tỉnh Đắk Lắk, cho biết đến thời điểm này, đã có 9 cán bộ, công chức xin trả lại nhà ở xã hội khi không còn nhu cầu.

Khu nhà ở xã hội dành riêng cho cán bộ, công chức, viên chức tỉnh Đắk Lắk

Các đơn vị có cán bộ, công chức xin trả lại nhà đã mua gồm: Văn phòng UBND tỉnh Đắk Lắk, Sở Xây dựng, Sở LĐ-TB-XH, Kho bạc Nhà nước tỉnh Đắk Lắk…

Theo ông Thắng, sau khi thực hiện các thủ tục mua nhà ở xã hội dành riêng cho cán bộ, công chức, viên chức, một số trường hợp viết đơn cho biết không còn có nhu cầu, chuyển công tác… nên xin trả lại nhà và Qũy chấp thuận.

Theo ông Nguyễn Văn Nam, Phó chánh Văn phòng Sở LĐ-TB-XH tỉnh Đắk Lắk, sau khi thực hiện các thủ tục mua nhà, ông nhận được thông tin chuẩn bị chuyển công tác xuống huyện. Do đó, ông đã liên hệ với chủ đầu tư là Qũy đầu tư Phát triển tỉnh Đắk Lắk xin trả lại nhà.

“Khi tôi có ý định trả lại nhà, một số người tới hỏi mua lại với giá cao hơn giá đã mua từ 100-150 triệu đồng. Tuy nhiên, tôi không muốn trục lợi chính sách nên trả lại chứ không bán” – ông Nam nói thêm.

Còn theo bà Trần Thị Bích Luy, Trung tâm Công báo – Văn phòng UBND tỉnh Đắk Lắk, cho biết do chưa có nhà nên năm 2019, bà đăng ký mua nhà ở xã hội dành riêng cho cán bộ, công chức, viên chức. Sau đó, bà đã mua được một miếng đất nên xin trả lại nhà để nhường suất đó cho đồng nghiệp.

“Lúc đó, có một số người lạ gọi điện nói nếu tôi không có nhu cầu thì để lại cho họ nhưng tôi không muốn rắc rối nên làm thủ tục trả lại từ lâu rồi” – bà Luy cho biết thêm.

Như Báo Người Lao Động đã phản ánh, dự án trên dành riêng cho cán bộ, công chức, viên chức đang công tác ở các cơ quan, đơn vị mà chưa có đất thổ cư, chưa có nhà ở hoặc có nhà nhưng diện tích bình quân dưới 10 m2/người. Ngoài ra còn có tiêu chí là nguồn thu nhập.

Dự án được UBND tỉnh Đắk Lắk miễn tiền thuê đất và đầu tư 108 tỉ đồng từ nguồn vốn nhà nước ngoài ngân sách để xây dựng. Dự án mới khánh thành từ tháng 12-2020 nhưng thời gian qua, các căn hộ được rao bán công khai trên mạng với giá cao hơn giá mua thực tế.

Theo danh sách mua nhà, có hàng chục cán bộ, công chức đang công tác ở Văn phòng UBND tỉnh Đắk Lắk, Kiểm toán Nhà nước khu vực XII, Sở Xây dựng tỉnh Đắk Lắk không có nhà, phải mua nhà ở xã hội.

Theo Cao Nguyên( Người lao động)

Buôn Ma Thuột

Buôn Hồ

Buôn Đôn

Cư Kuin

Cư M’gar

Ea H’leo

Ea Kar

Ea Súp

Krông Ana

Krông Bông

Krông Búk

Krông Năng

Krông Pắc

Lắk

M’Đrắk

Đắk Lắk hay Darlac là một tỉnh có diện tích lớn thứ 4 nằm ở trung tâm vùng Tây Nguyên, miền Trung Việt Nam.

Năm 2018, Đắk Lắk là đơn vị hành chính Việt Nam đông thứ 9 về số dân, xếp thứ 22 về Tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP), xếp thứ 41 về GRDP bình quân đầu người, đứng thứ 37 về tốc độ tăng trưởng GRDP. Với 1.919.200 người dân, số liệu kinh tế – xã hội thống kê GRDP đạt 78.686 tỉ Đồng (tương ứng với 3,4175 tỉ USD), GRDP bình quân đầu người đạt 41,00 triệu đồng (tương ứng với 1.781 USD), tốc độ tăng trưởng GRDP đạt 7,82%.

Tỉnh lỵ của Đắk Lắk là thành phố Buôn Ma Thuột, nằm cách Hà Nội 1.410 km, cách thành phố Đà Nẵng 647 km và cách Thành phố Hồ Chí Minh 350 km. Ngày 26 tháng 11 năm 2003, tách tỉnh Đăk Lăk thành hai tỉnh là Đăk Lăk và Đăk Nông. Đắk Lắk được xem là một trong những cái nôi nuôi dưỡng Không gian văn hóa Cồng chiêng Tây Nguyên, được UNESCO công nhận là kiệt tác truyền khẩu và phi vật thể của nhân loại được thế giới công nhận.

Tên gọi Đắk Lắk Bắt nguồn từ tiếng M’nông [daːk laːk] (phát âm gần giống như “đác lác”) nghĩa là “hồ Lắk”, với dak nghĩa là “nước” hay “hồ”.

Tỉnh Đắk Lắk có 15 đơn vị hành chính cấp huyện, bao gồm 1 thành phố, 1 thị xã và 13 huyện.

Nguồn: wikipedia.