Đắk Lắk: Rước dâu trên lưng voi qua hồ Lắk

Read Time:3 Minute, 42 Second

3 Tháng Tư, 2021

Trưa ngày 3/4/2021, đôi vợ chồng sở hữu nhiều voi nhất Việt Nam tổ chức tiệc cưới cho gái út. Đây là lần thứ tư các con gái của gia đình này được đón dâu trên lưng voi.

Đoàn rước dâu qua thị trấn Liên Sơn

Đoàn voi đón quan khách từ khách sạn tới nhà hàng dự tiệc, và đưa cô dâu chú rể cùng gia tộc hai bên dạo qua thị trấn Liên Sơn, bên hồ Lắk. Hồ Lắk là hồ nước ngọt tự nhiên, diện tích lớn thứ 2 của nước ta, chỉ sau hồ Ba Bể.

Cô dâu Trà My trên lưng voi năm 2013
Cô dâu Diễm My bắt chồng về ở rể năm 2019
Nụ cười hạnh phúc, tươi tắn trên lưng voi

Bố cô dâu – ông Đặng Vân Long – còn có tên khác lấy theo họ cha người Chăm: Đàng Năng Long. Ông Long kế tục nghề nuôi voi, thuần dưỡng voi từ cha mình, là ông Đàng Nhảy, người từng giúp Chính phủ mua voi tặng nước bạn, và thân chinh đưa voi sang tận Cuba.

Dự tiệc cưới em gái út, cả 3 cô chị gái đều đã có em bé

Đây là điểm đến nổi tiếng với mô hình kinh doanh du lịch gia đình rất thành công, được du khách lưu trú yêu thích hàng đầu Đắk Lắk, cũng là địa chỉ duy nhất tại Việt Nam mà du khách có thể vừa thưởng thức, vừa tìm hiểu quy trình sản xuất cà phê Voi.

Hiểu rõ bản sắc, tập quán của những vùng đất từng có nghề truyền thống săn bắt thuần dưỡng voi, giao tiếp thông thạo được bằng nhiều ngôn ngữ các dân tộc bản địa, thường xuyên tiếp xúc du khách nhiều quốc tịch, ông Đặng Vân Long đã có nhiều sáng tạo trong kế thừa phong tục, tinh hoa văn hóa giữa xưa và nay.

Trang nghiêm lễ cúng Thần Voi

Trong lễ cúng Thần Voi báo tin con gái đi lấy chồng, trước sự chứng kiến của quan viên 2 họ, ông Long cùng một người anh em M’nông kết nghĩa thực hiện các nghi thức khấn vái, báo bẩm, trình bày lễ vật.

Gia chủ cùng khách mời dự lễ

Ngoài mâm lễ có heo quay, cau trầu, rượu bánh của nhà trai đưa vào hỏi vợ, trước sân nhà còn dựng cây nêu cúng Thần và chất sẵn nhiều loại thực phẩm: Chuối chín, chuối xanh, bắp khô, mía ngọt, bí đỏ, dừa tươi. Sau đó, cô dâu chú rể và quan khách lần lượt mời đàn voi ăn những món yêu thích.

Chụp ảnh rước dâu trên lưng voi góp phần lưu giữ giá trị văn hóa độc đáo cho địa phương
Tác giả phóng sự mời voi ăn dứa (Ảnh: Nguyễn Quyền)

Những đoàn rước dâu trên lưng voi của 4 cô con gái nhà ông bà Vân Long-Thu Ba đã để lại nhiều hình ảnh đặc sắc, tạo được ấn tượng đẹp cho một vùng đất đầy sức hấp dẫn, quyến rũ, cả về du lịch, văn hóa lẫn tính cách hồn nhiên, cởi mở của cư dân bản địa trên cao nguyên Đắk Lắk.

Cả 4 cô con gái trong gia đình này đều được cha mẹ tổ chức nghi thức rước dâu trên lưng đội voi dạo bước qua trung tâm thị trấn Liên Sơn. Chị cả Họa Mi năm 2010 theo chồng về Đà Lạt. Em kế Trà My năm 2013 về Buôn Ma Thuột. Kế nữa Diễm My đầu năm 2019 cùng chồng về ở rể với cha mẹ. Và bây giờ đến lượt cô con gái út Diễm My sẽ cùng chồng lập nghiệp ở TP Hồ Chí Minh. Mở màn cho tiệc cưới luôn là tiếng cồng chiêng rộn ràng. Cô dâu, chú rể mặc trang phục thổ cẩm đơn giản, đẹp mắt.

Theo Hoàng Thiên Nga( Viettimes)

Buôn Ma Thuột

Buôn Hồ

Buôn Đôn

Cư Kuin

Cư M’gar

Ea H’leo

Ea Kar

Ea Súp

Krông Ana

Krông Bông

Krông Búk

Krông Năng

Krông Pắc

Lắk

M’Đrắk

Đắk Lắk hay Darlac là một tỉnh có diện tích lớn thứ 4 nằm ở trung tâm vùng Tây Nguyên, miền Trung Việt Nam.

Năm 2018, Đắk Lắk là đơn vị hành chính Việt Nam đông thứ 9 về số dân, xếp thứ 22 về Tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP), xếp thứ 41 về GRDP bình quân đầu người, đứng thứ 37 về tốc độ tăng trưởng GRDP. Với 1.919.200 người dân, số liệu kinh tế – xã hội thống kê GRDP đạt 78.686 tỉ Đồng (tương ứng với 3,4175 tỉ USD), GRDP bình quân đầu người đạt 41,00 triệu đồng (tương ứng với 1.781 USD), tốc độ tăng trưởng GRDP đạt 7,82%.

Tỉnh lỵ của Đắk Lắk là thành phố Buôn Ma Thuột, nằm cách Hà Nội 1.410 km, cách thành phố Đà Nẵng 647 km và cách Thành phố Hồ Chí Minh 350 km. Ngày 26 tháng 11 năm 2003, tách tỉnh Đăk Lăk thành hai tỉnh là Đăk Lăk và Đăk Nông. Đắk Lắk được xem là một trong những cái nôi nuôi dưỡng Không gian văn hóa Cồng chiêng Tây Nguyên, được UNESCO công nhận là kiệt tác truyền khẩu và phi vật thể của nhân loại được thế giới công nhận.

Tên gọi Đắk Lắk Bắt nguồn từ tiếng M’nông [daːk laːk] (phát âm gần giống như “đác lác”) nghĩa là “hồ Lắk”, với dak nghĩa là “nước” hay “hồ”.

Tỉnh Đắk Lắk có 15 đơn vị hành chính cấp huyện, bao gồm 1 thành phố, 1 thị xã và 13 huyện.

Nguồn: wikipedia.