Đắk Lắk: Thai nhi tử vong, người nhà gửi đơn tố bệnh viện

Read Time:4 Minute, 8 Second

24 Tháng Hai, 2021

Người thân của sản phụ gửi đến cơ quan chức năng đề nghị làm rõ có hay không việc tắc trách của bệnh viện dẫn đến thai nhi 39 tuần tuổi tử vong khi chưa kịp chào đời.

Chiều 24-2, một lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk cho biết chiều cùng ngày, đoàn công tác của sở đang làm việc Bệnh viện Đa khoa thị xã Buôn Hồ để làm rõ vụ việc thai nhi tử vong sau khi sản phụ nhập viện sinh.

Người nhà đề nghị cơ quan chức năng làm rõ có hay không Bệnh viện Đa khoa thị xã Buôn Hồ tắc trách dẫn đến thai nhi tử vong

Trước đó, anh Y.P.N. (ngụ huyện Krông Năng, tỉnh Đắk Lắk) gửi đơn đến cơ quan chức năng phản ánh vợ anh là chị H.H.M. (23 tuổi) mang thai 39 tuần tuổi khỏe mạnh nhưng vào Bệnh viện Đa khoa thị xã Buôn Hồ sinh thì thai nhi tử vong.

Theo trình bày của anh Y.P.N. ngày 20-2, vợ anh đến sinh tại Bệnh viện Đa khoa thị xã Buôn Hồ. Tại đây, có một nữ hộ sinh trực, khám cho vợ anh và nói mở 2 cm nên yêu cầu nhập viện. Đến 2 giờ sáng ngày 21-2, chị H.H.M. chuyển dạ, có 2 nữ hộ sinh tiêm thuốc và đỡ đẻ. Lúc này chị H.H.M. đau đớn. Hai nữ hộ sinh thay nhau đè vào người khiến vợ anh khó thở, chảy máu và con tử vong trong bụng.

Anh Y.P.N. cho biết ngày 23-2, Bệnh viện Đa khoa thị xã Buôn Hồ đã tới Bệnh viện Đa khoa Thiện Hạnh (nơi vợ anh đang nằm viện) thăm và gửi 2 triệu đồng. Lúc đầu người nhà không nhận, nhưng sau đó bệnh viện đưa mẹ vợ anh. “Gia đình đã gửi đơn đến cơ quan chức năng đề nghị làm rõ có hay không việc Bệnh viện Đa khoa thị xã Buôn Hồ tắc trách dẫn đến con tôi tử vong” – anh Y.P.N. nói.

Trong khi đó, theo báo cáo của Bệnh viện Đa khoa thị xã Buôn Hồ, sản phụ H.H.M. vào viện khoảng 16 giờ 30 ngày 20-2. Sau đó, bệnh viện đã tiến hành các bước xét nghiệm. Đến khoảng 5 giờ 30 ngày 21-2, qua thăm khám cho thấy tim thai dao động 140-150l/p, cổ tử cung mở hết, ối vỡ hoàn toàn, ngôi đầu. Phía bệnh viện đã cho tiến hành thở oxy.

Sau 10 phút, nhận thấy đầu không lọt, tim thai dao động 155-165l/p. Lúc này, phía bệnh viện đã cho thở oxy, cho sản phụ nằm nghiêng, truyền dịch, mở hội chẩn. Sau đó, thống nhất chuyển bệnh nhân lên bệnh viện tuyến trên.

Ông Y Nhân Mlô, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa thị xã Buôn Hồ, cho rằng sau khi họp thì nhận thấy kíp trực đã làm đúng chức năng, nhiệm vụ. Lúc chuyển viện, thai nhi vẫn còn” – ông Y Nhân Mlô nói.

Trong khi đó, bác sĩ CKII Nguyễn Quang Hùng, Trưởng Khoa Sản, Bệnh viện Đa khoa Thiện Hạnh, cho biết khi tiếp nhận sản phụ H.H.M. qua ống nghe và siêu âm thì tim thai không còn nữa. Do đó, bệnh viện đã giải thích cho gia đình và tiến hành mổ lấy thai. Thai nhi giới tính nam, nặng 3,1kg. Đến nay, sức khỏe của sản phụ đã ổn định.

Đắk Lắk: Xe chở mía ngật ngưỡng, có dấu hiệu quá tải tung hoành trên QL26

Theo Cao Nguyên( Người lao động)

Buôn Ma Thuột

Buôn Hồ

Buôn Đôn

Cư Kuin

Cư M’gar

Ea H’leo

Ea Kar

Ea Súp

Krông Ana

Krông Bông

Krông Búk

Krông Năng

Krông Pắc

Lắk

M’Đrắk

Đắk Lắk hay Darlac là một tỉnh có diện tích lớn thứ 4 nằm ở trung tâm vùng Tây Nguyên, miền Trung Việt Nam.

Năm 2018, Đắk Lắk là đơn vị hành chính Việt Nam đông thứ 9 về số dân, xếp thứ 22 về Tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP), xếp thứ 41 về GRDP bình quân đầu người, đứng thứ 37 về tốc độ tăng trưởng GRDP. Với 1.919.200 người dân, số liệu kinh tế – xã hội thống kê GRDP đạt 78.686 tỉ Đồng (tương ứng với 3,4175 tỉ USD), GRDP bình quân đầu người đạt 41,00 triệu đồng (tương ứng với 1.781 USD), tốc độ tăng trưởng GRDP đạt 7,82%.

Tỉnh lỵ của Đắk Lắk là thành phố Buôn Ma Thuột, nằm cách Hà Nội 1.410 km, cách thành phố Đà Nẵng 647 km và cách Thành phố Hồ Chí Minh 350 km. Ngày 26 tháng 11 năm 2003, tách tỉnh Đăk Lăk thành hai tỉnh là Đăk Lăk và Đăk Nông. Đắk Lắk được xem là một trong những cái nôi nuôi dưỡng Không gian văn hóa Cồng chiêng Tây Nguyên, được UNESCO công nhận là kiệt tác truyền khẩu và phi vật thể của nhân loại được thế giới công nhận.

Tên gọi Đắk Lắk Bắt nguồn từ tiếng M’nông [daːk laːk] (phát âm gần giống như “đác lác”) nghĩa là “hồ Lắk”, với dak nghĩa là “nước” hay “hồ”.

Tỉnh Đắk Lắk có 15 đơn vị hành chính cấp huyện, bao gồm 1 thành phố, 1 thị xã và 13 huyện.

Nguồn: wikipedia.