Đắk Lắk: Thông tin mới kênh thủy lợi 14 tỷ sâu hơn mặt ruộng

Read Time:2 Minute, 49 Second

29 Tháng Một, 2021

Theo đại diện lãnh đạo Sở NN&PTNT tỉnh Đắk Lắk, có nơi kênh thủy lợi phải làm cao nhưng có nơi phải đào sâu hơn mặt ruộng.

Xung quanh xôn xao vụ kênh  thủy lợi chục tỷ lồi lõm không dẫn nước vào ruộng, ngày 28/1, trao đổi với báo Đất Việt, đại diện lãnh đạo Sở NN&PTNT tỉnh Đắk Lắk cho biết, Sở đã nắm được thông tin và đang thành lập đoàn phối hợp với chính quyền địa phương để kiểm tra.

Về nguyên nhân tuyến kênh thủy lợi D3 đi qua địa bàn buôn Kla và Krai A, xã Krông Búk, huyện Krông Pắc không phát huy được hiệu quả là do kênh D3 sâu hơn mặt ruộng nên không tưới được cho cánh đồng thôn 9, vị đại diện trên cho rằng:

“Hiện chưa thể khẳng định được đó có phải nguyên nhân chính hay không bởi kênh thủy lợi dẫn nước cho đồng ruộng không phải phụ thuộc vào nguyên độ cao hay thấp của kênh bởi theo thiết kế, có nơi kênh phải làm cao nhưng có nơi phải đào sâu hơn mặt ruộng”.

Thiết kế kênh D3 (phần cống bê tông ngập dưới nước) thấp hơn mặt ruộng. Ảnh: Infonet

Trong khi đó, nói về việc này, đại diện lãnh đạo xã Krông Búk cho rằng, kênh  D3 sâu hơn mặt đất tự nhiên từ 1 đến 10m, một số đoạn bị sạt lở, bùn sụt lún làm tắc nghẽn khiến nước không dẫn được tới cuối kênh, làm ảnh hưởng tới các hộ dân 2 bên kênh.

Cũng theo vị đại diện này, trước đây, xã không đồng ý làm kênh thủy lợi này mà chỉ đồng ý cho làm trạm bơm. Nếu làm trạm bơm thì chi phí đền bù và chi phí làm trạm bơm cũng ít hơn làm kênh thủy lợi mà có hiệu quả.

Công trình thủy lợi trên được xây dựng từ năm 2012, có chiều dài khoảng 1,2km, tổng vốn đầu tư hơn 14 tỷ đồng, do UBND huyện Krông Pắk làm chủ đầu tư.

Theo phản ánh của người dân, từ khi xây dựng xong tuyến kênh D3 đến nay, người dân làm ruộng chưa được lợi gì, ruộng đồng thì nứt nẻ, khô hạn dù không phải mùa khô.

Theo thống kê, hiện 2 bên bờ kênh D3 có 6 điểm bị sạt lở nghiêm trọng, tỉnh Đắk Lắk đã bố trí 850.000.000 đồng giao cho UBND xã Krông Búk làm chủ đầu tư để khắc phục sự cố.

Được biết, Công ty MTV xây dựng – thương mại Thiện Lộc chính là đơn vị trúng thầu xây dựng công trình kênh D3. Công ty này do bà Nguyễn Thị Năm làm đại diện pháp luật và bà Năm là vợ ông Trần Đức Lanh – nguyên Phó chủ tịch UBND huyện Krông Pắk.

Bà Năm khẳng định Công ty Thiện Lộc thi công đúng thiết kế được phê duyệt chứ không chịu trách nhiệm trong việc vận hành.

Theo Thanh Giang/ Đất việt

Nguồn: http://datviet.trithuccuocsong.vn/chinh-tri-xa-hoi/tin-tuc-thoi-su/thong-tin-moi-kenh-thuy-loi-14-ty-sau-hon-mat-ruong-3426754/

Buôn Ma Thuột

Buôn Hồ

Buôn Đôn

Cư Kuin

Cư M’gar

Ea H’leo

Ea Kar

Ea Súp

Krông Ana

Krông Bông

Krông Búk

Krông Năng

Krông Pắc

Lắk

M’Đrắk

Đắk Lắk hay Darlac là một tỉnh có diện tích lớn thứ 4 nằm ở trung tâm vùng Tây Nguyên, miền Trung Việt Nam.

Năm 2018, Đắk Lắk là đơn vị hành chính Việt Nam đông thứ 9 về số dân, xếp thứ 22 về Tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP), xếp thứ 41 về GRDP bình quân đầu người, đứng thứ 37 về tốc độ tăng trưởng GRDP. Với 1.919.200 người dân, số liệu kinh tế – xã hội thống kê GRDP đạt 78.686 tỉ Đồng (tương ứng với 3,4175 tỉ USD), GRDP bình quân đầu người đạt 41,00 triệu đồng (tương ứng với 1.781 USD), tốc độ tăng trưởng GRDP đạt 7,82%.

Tỉnh lỵ của Đắk Lắk là thành phố Buôn Ma Thuột, nằm cách Hà Nội 1.410 km, cách thành phố Đà Nẵng 647 km và cách Thành phố Hồ Chí Minh 350 km. Ngày 26 tháng 11 năm 2003, tách tỉnh Đăk Lăk thành hai tỉnh là Đăk Lăk và Đăk Nông. Đắk Lắk được xem là một trong những cái nôi nuôi dưỡng Không gian văn hóa Cồng chiêng Tây Nguyên, được UNESCO công nhận là kiệt tác truyền khẩu và phi vật thể của nhân loại được thế giới công nhận.

Tên gọi Đắk Lắk Bắt nguồn từ tiếng M’nông [daːk laːk] (phát âm gần giống như “đác lác”) nghĩa là “hồ Lắk”, với dak nghĩa là “nước” hay “hồ”.

Tỉnh Đắk Lắk có 15 đơn vị hành chính cấp huyện, bao gồm 1 thành phố, 1 thị xã và 13 huyện.

Nguồn: wikipedia.