Đắk Lắk: Tiềm ẩn nhiều nguy cơ tai nạn giao thông trên tuyến Quốc lộ 26

Read Time:3 Minute, 52 Second

8 Tháng Một, 2021

Năm 2020, trên tuyến Quốc lộ 26 đoạn đi qua địa bàn Đắk Lắk đã xảy ra 50 vụ tai nạn giao thông, làm 69 người chết và bị thương, tăng cao trên cả 3 tiêu chí về an toàn giao thông so với cùng kỳ năm 2019.

Những con số trên đã cho thấy sự phức tạp của tình hình trật tự an toàn giao thông trên tuyến quốc lộ này.

Một vụ tai nạn giao thông trên Quốc lộ 26, đoạn qua địa bàn huyện M’Drắk.

Quốc lộ 26 là tuyến giao thông huyết mạch nối tỉnh Đắk Lắk với tỉnh Khánh Hòa, đi qua địa bàn các huyện M’Drắk, Ea Kar, Krông PắcTP Buôn Ma Thuột, có chiều dài hơn 90 km. Trong những năm qua, phương tiện tham gia giao thông trên tuyến ngày một gia tăng, kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ chưa đồng bộ, chưa đáp ứng được sự phát triển của hoạt động giao thông vận tải và nhu cầu đi lại của người dân.

Tuyến đường này lại có nhiều khúc cong, cua gấp nguy hiểm, có độ dốc lớn, đa phần các đoạn đường nhỏ hẹp, chưa được nâng cấp mở rộng. Trong khi mật độ phương tiện lưu thông cao, ý thức của một bộ phận không nhỏ người tham gia giao thông còn nhiều hạn chế. Chất lượng các công trình giao thông đi qua một số địa phương bị xuống cấp; việc sửa chữa, nâng cấp chưa kịp thời, thiếu đồng bộ, còn chắp vá… Hành lang an toàn giao thông ở một số nơi bị người dân lấn chiếm để buôn bán, họp chợ.

Bên cạnh đó, dọc Quốc lộ 26 có nhiều trường học, khu dân cư nên có nhiều đường ngang đấu nối nhưng không đảm bảo, đấu nối không bằng phẳng hoặc bị che khuất tầm nhìn, thiếu biển cảnh báo. Mặt khác, năm qua, thời tiết có những diễn biến thất thường, xảy ra mưa bão, lũ lụt làm ngập úng, sạt lở đất một số đoạn đường, ảnh hưởng đến an toàn đi lại của người dân. Đơn cử như tại Km 53+400, đi qua xã Ea Trang, huyện M’Drắk đã bị sạt lở, sụt lún nghiêm trọng kéo dài gần 70 mét, chia cắt và gây ách tắc giao thông hoàn toàn trong nhiều ngày.

Chị Ngô Thị Phương Trâm, sinh sống dọc Quốc lộ 26 đoạn đi qua huyện Krông Pắc cho biết: “Ngay tại khúc cua trước nhà tôi đang ở đã có nhiều vụ tai nạn giao thông xảy ra. Trong đó đã có nhiều vụ lật xe mà nguyên nhân là do đoạn đường này có độ cong cua lớn, mặt đường nghiêng, bị hạn chế tầm nhìn, nếu người tham gia giao thông chủ quan phóng nhanh, vượt ẩu rất dễ gây ra tai nạn”.

Cán bộ Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh tuyên truyền lưu động về Luật Giao thông đường bộ cho người dân huyện M’Drắk.

Theo nhận định của Đội Cảnh sát giao thông Công an huyện M’Drắk, từ đầu năm đến nay trên địa bàn huyện, phần lớn các vụ tai nạn giao thông xảy ra trên Quốc lộ 26. Trao đổi với chúng tôi, Đại úy Nguyễn Tiến Dũng – Đội trưởng Đội Cảnh sát giao thông Công an huyện thông tin: “Trong năm qua, mặc dù đã đẩy mạnh tuyên truyền, tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm. Tai nạn xảy ra chủ yếu vẫn là do người dân chấp hành theo kiểu đối phó, thích đi ngang rẽ tắt”.

Công tác bảo đảm an toàn giao thông trên Quốc lộ 26 đoạn đi qua địa bàn tỉnh còn bộc lộ nhiều bất cập. Điều này đòi hỏi cần sự chung tay, đồng sức, đồng lòng của các ngành chức năng, các địa phương trong khắc phục những bất cập về kết cấu hạ tầng, tổ chức giao thông, tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm; và hơn hết mỗi người phải nâng cao ý thức chấp hành pháp luật khi tham gia giao thông.

Thúy Hằng

Nguồn: http://baodaklak.vn/channel/3689/202101/tiem-an-nhieu-nguy-co-tai-nan-giao-thong-tren-tuyen-quoc-lo-26-5717815/

Buôn Ma Thuột

Buôn Hồ

Buôn Đôn

Cư Kuin

Cư M’gar

Ea H’leo

Ea Kar

Ea Súp

Krông Ana

Krông Bông

Krông Búk

Krông Năng

Krông Pắc

Lắk

M’Đrắk

Đắk Lắk hay Darlac là một tỉnh có diện tích lớn thứ 4 nằm ở trung tâm vùng Tây Nguyên, miền Trung Việt Nam.

Năm 2018, Đắk Lắk là đơn vị hành chính Việt Nam đông thứ 9 về số dân, xếp thứ 22 về Tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP), xếp thứ 41 về GRDP bình quân đầu người, đứng thứ 37 về tốc độ tăng trưởng GRDP. Với 1.919.200 người dân, số liệu kinh tế – xã hội thống kê GRDP đạt 78.686 tỉ Đồng (tương ứng với 3,4175 tỉ USD), GRDP bình quân đầu người đạt 41,00 triệu đồng (tương ứng với 1.781 USD), tốc độ tăng trưởng GRDP đạt 7,82%.

Tỉnh lỵ của Đắk Lắk là thành phố Buôn Ma Thuột, nằm cách Hà Nội 1.410 km, cách thành phố Đà Nẵng 647 km và cách Thành phố Hồ Chí Minh 350 km. Ngày 26 tháng 11 năm 2003, tách tỉnh Đăk Lăk thành hai tỉnh là Đăk Lăk và Đăk Nông. Đắk Lắk được xem là một trong những cái nôi nuôi dưỡng Không gian văn hóa Cồng chiêng Tây Nguyên, được UNESCO công nhận là kiệt tác truyền khẩu và phi vật thể của nhân loại được thế giới công nhận.

Tên gọi Đắk Lắk Bắt nguồn từ tiếng M’nông [daːk laːk] (phát âm gần giống như “đác lác”) nghĩa là “hồ Lắk”, với dak nghĩa là “nước” hay “hồ”.

Tỉnh Đắk Lắk có 15 đơn vị hành chính cấp huyện, bao gồm 1 thành phố, 1 thị xã và 13 huyện.

Nguồn: wikipedia.