Đắk Nông: Nhiều trường hợp bỏ trốn khỏi nơi cách ly phòng chống Covid-19

Read Time:3 Minute, 36 Second

18 Tháng Hai, 2021

Không chỉ xảy ra tình trạng bỏ trốn khỏi nơi cách ly, mà còn có trường hợp thuộc diện cách ly y tế nhưng cơ quan chức năng không ban hành quyết định.

Chiều 18-2, một lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Đắk Nông cho biết Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Đắk Nông vừa ban hành văn bản nhắc nhở công tác quản lý, giám sát đối với các trường hợp cách ly y tế tại nhà.

Văn bản hỏa tốc của CDC Đắk Nông về việc chấn chỉnh công tác cách ly y tế tại nhà

Theo đó, qua theo dõi, tổng hợp của CDC Đắk Nông tính đến ngày 16-2, toàn tỉnh ghi nhận 8.091 trường hợp cách ly y tế tại nhà. Tuy nhiên, trong quá trình quản lý, giám sát và theo dõi các trường hợp cách ly y tế tại nhà, một số địa phương vẫn còn chủ quan, lơ là trong công tác quản lý, giám sát. Một số trường hợp thuộc diện cách ly y tế tại nhà không thực hiện đúng các quy định trong công tác cách ly, tự ý rời khỏi nhà trong thời gian cách ly.

Điển hình, trường hợp chị Nguyễn Thị T. (SN 2002, ngụ xã Đắk Búk So, huyện Tuy Đức, tỉnh Đắk Nông) về địa phương ngày 10-2. Ban chỉ đạo phòng chống Covid xã Đắk Búk So ra quyết định cách ly y tế tại nhà kể từ ngày 10-2. Tuy nhiên, trong thời gian cách ly y tế tại nhà, chị T tự ý rời khỏi nhà và đi đến nhà hàng xóm, họ hàng chơi. Đến ngày 16-2, chị T đến Trung tâm Y tế huyện Tuy Đức khai báo do xuất hiện triệu chứng sốt, đau rát họng và được cách ly, điều trị tại khu cách ly, điều trị Covid-19 của trung tâm này.

Một số trường hợp đơn vị y tế địa phương không tham mưu biện pháp cách ly y tế phù hợp đối với người về từ TP HCM theo chỉ đạo của UBND tỉnh. Đơn cử, trường hợp anh Bùi Đức C. (SN 1997, ngụ xã Đắk N’Drung, huyện Đắk Song, tỉnh Đắk Nông), trở về từ Quận 12, TP HCM ngày 11-2 và đã thực hiện khai báo y tế. Tuy nhiên, anh C không được hướng dẫn cách ly tại nhà. Đến ngày 16-2, anh C có triệu chứng mệt, sốt nên đến khai báo y tế lần 2 và được cách ly y tế tại khu cách ly điều trị Covid-19 của Trung tâm Y tế huyện Đắk Song.

Ngoài ra, có trường hợp ở TP Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông đang cách ly y tế tự ý bỏ trốn khỏi nơi cách ly.

Do đó, CDC Đắk Nông đề nghị Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 các cấp chỉ đạo các đơn vị liên quan thường xuyên tổ chức kiểm tra, giám sát, quản lý việc thực hiện các quy định trong phòng chống dịch bệnh Covid-19 đối với các trường hợp cách ly y tế tại nhà.

Nêu rõ vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu tại các địa phương trong việc để xảy ra tình trạng buông lỏng cách ly; đề nghị có biện pháp xử lý nghiêm đối với các trường hợp không tuân thủ các quy định về cách ly y tế tại nhà trong phòng chống dịch bệnh Covid-19. Chấn chỉnh kịp thời đối với các đơn vị chưa chấp hành nghiêm túc các quy định về phòng chống Covid-19 đã được Chính phủ, Bộ Y tế, UBND tỉnh, Sở Y tế hướng dẫn.

“Đối với các trường hợp không tuân thủ quy định về cách ly y tế thì cơ quan chức năng sẽ xử phạt hành chính theo Nghị định số 117/2020/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế” – lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Đắk Nông cho biết thêm.

Theo Cao Nguyên( Người lao động)

Nguồn: https://nld.com.vn/thoi-su/dak-nong-nhieu-truong-hop-bo-tron-khoi-noi-cach-ly-phong-chong-covid-19-20210218171824988.htm

Buôn Ma Thuột

Buôn Hồ

Buôn Đôn

Cư Kuin

Cư M’gar

Ea H’leo

Ea Kar

Ea Súp

Krông Ana

Krông Bông

Krông Búk

Krông Năng

Krông Pắc

Lắk

M’Đrắk

Đắk Lắk hay Darlac là một tỉnh có diện tích lớn thứ 4 nằm ở trung tâm vùng Tây Nguyên, miền Trung Việt Nam.

Năm 2018, Đắk Lắk là đơn vị hành chính Việt Nam đông thứ 9 về số dân, xếp thứ 22 về Tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP), xếp thứ 41 về GRDP bình quân đầu người, đứng thứ 37 về tốc độ tăng trưởng GRDP. Với 1.919.200 người dân, số liệu kinh tế – xã hội thống kê GRDP đạt 78.686 tỉ Đồng (tương ứng với 3,4175 tỉ USD), GRDP bình quân đầu người đạt 41,00 triệu đồng (tương ứng với 1.781 USD), tốc độ tăng trưởng GRDP đạt 7,82%.

Tỉnh lỵ của Đắk Lắk là thành phố Buôn Ma Thuột, nằm cách Hà Nội 1.410 km, cách thành phố Đà Nẵng 647 km và cách Thành phố Hồ Chí Minh 350 km. Ngày 26 tháng 11 năm 2003, tách tỉnh Đăk Lăk thành hai tỉnh là Đăk Lăk và Đăk Nông. Đắk Lắk được xem là một trong những cái nôi nuôi dưỡng Không gian văn hóa Cồng chiêng Tây Nguyên, được UNESCO công nhận là kiệt tác truyền khẩu và phi vật thể của nhân loại được thế giới công nhận.

Tên gọi Đắk Lắk Bắt nguồn từ tiếng M’nông [daːk laːk] (phát âm gần giống như “đác lác”) nghĩa là “hồ Lắk”, với dak nghĩa là “nước” hay “hồ”.

Tỉnh Đắk Lắk có 15 đơn vị hành chính cấp huyện, bao gồm 1 thành phố, 1 thị xã và 13 huyện.

Nguồn: wikipedia.