Đăng ký thi tốt nghiệp và xét tuyển đại học: Tránh những sai sót ảnh hưởng đến kết quả thi

Read Time:6 Minute, 18 Second

29 Tháng Tư, 2021

Thời gian này các thí sinh đang trong quá trình đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển đại học, cao đẳng năm 2021. Theo Bộ GD&ĐT và các chuyên gia, thí sinh cần thận trọng trong điền thông tin để không ảnh hưởng tới kết quả thi và tuyển sinh.

Chỉ được đăng ký một tổ hợp môn thi

Theo quy định của Bộ GD&ĐT, thí sinh đăng ký dự thi (ĐKDT) tốt nghiệp THPT và xét tuyển đại học, cao đẳng năm 2021 từ ngày 27/4 đến 11/5. Thời gian cho thí sinh đăng ký là 2 tuần, theo ghi nhận, nhiều thí sinh vẫn còn thận trọng nên chưa nộp phiếu ĐKDT vì còn tham khảo về điền phiếu cho đúng, nhất là với đăng ký nguyện vọng vào đại học, cao đẳng, việc chọn ngành nào, trường nào dự tuyển cũng là “cân não” đối với nhiều thí sinh năm nay.

Bộ GD&ĐT cho biết, điểm mới của ĐKDT năm nay đó là các thí sinh được lựa chọn theo 2 phương thức. Cụ thể, phương thức 1: Đăng ký trực tiếp tất cả các thông tin trên phiếu ĐKDT kỳ thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển vào đại học, cao đẳng năm 2021. Thí sinh không được điều chỉnh thông tin khi điểm tiếp nhận đã cập nhật thông tin vào cơ sở dữ liệu trong thời gian quy định. Phương thức 2: Đăng ký trực tuyến (tại các nơi có đủ điều kiện), thí sinh đăng ký trực tiếp trên Phiếu ĐKDT và đăng ký xét tuyển phần thông tin phục vụ kỳ thi tốt nghiệp THPT. Thí sinh có thể điều chỉnh nhiều lần thông tin đăng kí nguyện vọng xét tuyển trong thời gian quy định.

Thí sinh đang trong quá trình đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển đại học 2021. Ảnh minh họa: Q.A

Theo quy định, trường hợp đặc biệt, thí sinh tự do đang đi công tác xa, nếu có đủ căn cứ về việc không thể dự thi tại nơi cư trú hoặc nơi học lớp 12 được đăng ký dự thi tại trường phổ thông trên địa bàn nơi công tác. Thí sinh học theo chương trình GDTX cấp THPT chỉ được phép đăng ký tại các trung tâm GDNN-GDTX, thí sinh học theo chương trình giáo dục phổ thông cấp THPT chỉ được phép đăng ký dự thi tại các trường THPT. Thí sinh đã tốt nghiệp nộp đăng ký tại các điểm do Sở GD&ĐT quy định.

Bộ GD&ĐT lưu ý thêm, khi đăng ký dự thi, thí sinh phải kê khai bảo đảm chính xác thông tin về mã tỉnh, mã trường phổ thông… đúng quy định. Đồng thời, nghiên cứu kỹ lưỡng hướng dẫn thực hiện Quy chế tuyển sinh đại học, cao đẳng để ghi các thông tin vào mục đăng ký xét tuyển trong phiếu. Khi đăng ký bài thi tổ hợp/môn thi thành phần: Thí sinh dự thi để xét công nhận tốt nghiệp THPT chỉ được đăng ký một bài tổ hợp. Trong quá trình khai phiếu dự thi, trước khi kê khai phiếu đăng ký dự thi, thí sinh phải đọc kỹ các mục và hướng dẫn ghi phiếu, những điểm chưa rõ thí sinh có thể hỏi cán bộ tiếp nhận đăng ký dự thi để được hướng dẫn.

Lưu ý trong sắp xếp nguyện vọng vào đại học

Lưu ý tới các thí sinh trong quá trình ĐKDT, TS Bùi Quang Thái, Phó Trưởng phòng Quản lý thi và Kiểm định chất lượng giáo dục (Sở GD&ĐT Hà Nội) cho biết, năm nay, thí sinh được phép dự thi bất kỳ một trong 7 ngoại ngữ quy định mà không phụ thuộc đã học ngoại ngữ gì ở bậc phổ thông. Những thí sinh được miễn thi ngoại ngữ, điểm thi tốt nghiệp ngoại ngữ được tính là 10 điểm. Thí sinh miễn thi ngoại ngữ không được đánh dấu vào chỗ đăng ký thi ngoại ngữ. Bởi thí sinh có chứng chỉ ngoại ngữ nhưng lại đánh dấu vào chỗ đăng ký dự thi ngoại ngữ thì các trường đại học sẽ không tính điểm 10.

Một điểm đáng chú ý nữa là theo TS Bùi Quang Thái, sau khi nhập thông tin vào phiếu ĐKDT, thí sinh phải kiểm tra thông tin và ảnh. Trong trường hợp có sai sót, thí sinh phải báo cáo ngay với nhà trường để kịp thời điều chỉnh. Khi đăng ký hoặc điều chỉnh nguyện vọng vào đại học, thí sinh phải ghi đúng mã trường, cơ sở phân hiệu, mã ngành, mã nhóm ngành, mã tổ hợp xét tuyển. Thí sinh đăng ký vào trường công an, quân đội phải ghi nguyện vọng 1 và phải qua sơ tuyển (nếu có). Thí sinh đăng ký vào những ngành có môn năng khiếu cần nắm bắt điều kiện, thời điểm thi năng khiếu…

Theo các chuyên gia về tuyển sinh, quá trình đăng ký xét tuyển vào đại học, thí sinh cần nắm bắt được nguyên tắc sắp xếp thứ tự nguyện vọng ưu tiên về ngành học/trường học để ghi vào phiếu, nguyện vọng cao nhất ghi đầu tiên và theo thứ tự ưu tiên từ cao xuống thấp. Muốn điền hồ sơ chính xác, thí sinh nên truy cập vào website chính thức của trường muốn xét tuyển xem đề án tuyển sinh. Thông tin dùng để xét tuyển là quan trọng nhất, mục 17, 18, 19, thí sinh cần khai đầy đủ thông tin. Cũng cần lưu ý tới đối tượng ưu tiên, cộng điểm trong tuyển sinh để tránh mất quyền lợi nếu điền sai, thiếu thông tin.

Bên cạnh đó, dù được đăng ký không giới hạn số lượng nguyện vọng nhưng việc đăng ký quá nhiều nguyện vọng với các ngành khác nhau vào các trường đại học khác nhau là không cần thiết và không nên. Có thể chia nguyện vọng ra làm 3 nhóm: Nhóm trường cao hơn một chút so với năng lực; nhóm trường vừa tầm với năng lực; nhóm trường thấp hơn với năng lực để đảm bảo cơ hội trúng tuyển. Việc sắp xếp nguyện vọng theo thứ tự là vấn đề rất đáng quan tâm bởi nó quyết định sẽ học trường nào. Ưu tiên cao nhất vẫn là nguyện vọng 1, sau đó là các nguyện vọng 2 và các nguyện vọng kế tiếp.

Bộ GD&ĐT vừa mở hệ thống thông tin hỗ trợ thông tin, giải đáp thắc mắc của thí sinh, phụ huynh và tổ chức, cá nhân liên quan đến kỳ thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2021. Theo đó, hỗ trợ về kỳ thi tốt nghiệp THPT tại email: hotrothi2021@moet.gov.vn; từ ngày 27/4 đến ngày 20/8. Hỗ trợ qua điện thoại trong giờ hành chính theo số điện thoại: 024.321.81386. Theo 2 đợt: Từ 27/4 – 11/5 và từ 6/7 – 9/7. Hỗ trợ về quy chế tuyển sinh đại học, cao đẳng qua điện thoại trong giờ hành chính theo số: 024.3281.386. Thời gian thành 2 đợt: từ ngày 27/4 – 11/5 và từ 6/8 – 1/9.

Theo Quang Anh( Gia đình & Xã hội)

Buôn Ma Thuột

Buôn Hồ

Buôn Đôn

Cư Kuin

Cư M’gar

Ea H’leo

Ea Kar

Ea Súp

Krông Ana

Krông Bông

Krông Búk

Krông Năng

Krông Pắc

Lắk

M’Đrắk

Đắk Lắk hay Darlac là một tỉnh có diện tích lớn thứ 4 nằm ở trung tâm vùng Tây Nguyên, miền Trung Việt Nam.

Năm 2018, Đắk Lắk là đơn vị hành chính Việt Nam đông thứ 9 về số dân, xếp thứ 22 về Tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP), xếp thứ 41 về GRDP bình quân đầu người, đứng thứ 37 về tốc độ tăng trưởng GRDP. Với 1.919.200 người dân, số liệu kinh tế – xã hội thống kê GRDP đạt 78.686 tỉ Đồng (tương ứng với 3,4175 tỉ USD), GRDP bình quân đầu người đạt 41,00 triệu đồng (tương ứng với 1.781 USD), tốc độ tăng trưởng GRDP đạt 7,82%.

Tỉnh lỵ của Đắk Lắk là thành phố Buôn Ma Thuột, nằm cách Hà Nội 1.410 km, cách thành phố Đà Nẵng 647 km và cách Thành phố Hồ Chí Minh 350 km. Ngày 26 tháng 11 năm 2003, tách tỉnh Đăk Lăk thành hai tỉnh là Đăk Lăk và Đăk Nông. Đắk Lắk được xem là một trong những cái nôi nuôi dưỡng Không gian văn hóa Cồng chiêng Tây Nguyên, được UNESCO công nhận là kiệt tác truyền khẩu và phi vật thể của nhân loại được thế giới công nhận.

Tên gọi Đắk Lắk Bắt nguồn từ tiếng M’nông [daːk laːk] (phát âm gần giống như “đác lác”) nghĩa là “hồ Lắk”, với dak nghĩa là “nước” hay “hồ”.

Tỉnh Đắk Lắk có 15 đơn vị hành chính cấp huyện, bao gồm 1 thành phố, 1 thị xã và 13 huyện.

Nguồn: wikipedia.