Đến Đắk Lắk chiêm ngưỡng hàng bằng lăng ổi độc đáo

Read Time:2 Minute, 27 Second

1 Tháng Năm, 2021

Dịp nghỉ lễ 30/4 – 1/5 này bạn cùng gia đình, người thân có đến Tây Nguyên du lịch, nếu có ghé qua thành phố Buôn Ma Thuột thì bảo tàng Đắk Lắk là một địa điểm lý tưởng ngay trung tâm để check in và thăm quan với rất nhiều cây Bằng lăng ổi vô cùng đẹp mắt có một không hai.

Bảo tàng Đắk Lắk tọa lạc tại số 12 Lê Duẩn, thành phố Buôn Ma Thuột, được xây dựng năm 2008, là bảo tàng lớn nhất khu vực Tây nguyên với chiều dài 130m, rộng 60m và diện tích sàn 9.000m2. Mô phỏng ngôi nhà đậm chất truyền thống của dân tộc Ê đê.

Trong khuôn viên bảo tàng Đắk Lắk có hàng chục cây bằng lăng ổi cổ thụ với thân cây vươn cao hàng chục mét.
Đây là nơi lý tưởng để check in với bất cứ bạn trẻ nào đến Buôn Ma Thuột trong dịp nghỉ lễ này.
Bằng lăng ổi là một loài thân cây gỗ lớn, gốc có bạnh, vỏ cây màu nâu xám vàng, vỏ có mảng bong tròn tròn nhỏ từ 2 đến 3cm.

Sở dĩ, cây bằng lăng ổi có tên như vậy là vì thân cây này có sắc giống thân cây ổi.
Cây bằng lăng ổi thường nở hoa vào mùa hè, là loài hoa tượng trung cho tình yêu chung thủy, ngây thơ. Bởi vậy trồng loài hoa này giúp cho tâm hồn gia chủ tươi trẻ, sẵn sàng tâm thế trước mọi thử thách phong ba của cuộc đời.

Cây bằng lăng ổi nổi bật với đặc tính thân cây, cành nhánh dẻo dai, chắn chắn, kết hợp với sắc hoa tím đẹp, vì thế đây là loại cây bóng mát được sử dụng nhiều trong cảnh quan. Cây bằng lăng được trồng trên vỉa hè, đường phố, xí nghiệp, công viên, khu dân cư, khu đô thị, trung tâm hành chính,… tạo bóng mát phù hợp với khuôn viên cảnh quan.
Màu xanh dịu mát của Bằng lăng ổi làm giải nhiệt mùa hè oi bức của khí hậu Tây Nguyên.
Ngoài ra tại bảo tàng trung tâm thành phố Buôn Ma Thuột còn có rất nhiều cây gỗ quý lâu năm như cây Sao đen này chẳng hạn.
Bảo tàng Đắk Lắk mô phỏng ngôi nhà đậm chất truyền thống của dân tộc Ê đê.

Theo Hoàng Mạnh Thắng( Báo Tiền phong)

Buôn Ma Thuột

Buôn Hồ

Buôn Đôn

Cư Kuin

Cư M’gar

Ea H’leo

Ea Kar

Ea Súp

Krông Ana

Krông Bông

Krông Búk

Krông Năng

Krông Pắc

Lắk

M’Đrắk

Đắk Lắk hay Darlac là một tỉnh có diện tích lớn thứ 4 nằm ở trung tâm vùng Tây Nguyên, miền Trung Việt Nam.

Năm 2018, Đắk Lắk là đơn vị hành chính Việt Nam đông thứ 9 về số dân, xếp thứ 22 về Tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP), xếp thứ 41 về GRDP bình quân đầu người, đứng thứ 37 về tốc độ tăng trưởng GRDP. Với 1.919.200 người dân, số liệu kinh tế – xã hội thống kê GRDP đạt 78.686 tỉ Đồng (tương ứng với 3,4175 tỉ USD), GRDP bình quân đầu người đạt 41,00 triệu đồng (tương ứng với 1.781 USD), tốc độ tăng trưởng GRDP đạt 7,82%.

Tỉnh lỵ của Đắk Lắk là thành phố Buôn Ma Thuột, nằm cách Hà Nội 1.410 km, cách thành phố Đà Nẵng 647 km và cách Thành phố Hồ Chí Minh 350 km. Ngày 26 tháng 11 năm 2003, tách tỉnh Đăk Lăk thành hai tỉnh là Đăk Lăk và Đăk Nông. Đắk Lắk được xem là một trong những cái nôi nuôi dưỡng Không gian văn hóa Cồng chiêng Tây Nguyên, được UNESCO công nhận là kiệt tác truyền khẩu và phi vật thể của nhân loại được thế giới công nhận.

Tên gọi Đắk Lắk Bắt nguồn từ tiếng M’nông [daːk laːk] (phát âm gần giống như “đác lác”) nghĩa là “hồ Lắk”, với dak nghĩa là “nước” hay “hồ”.

Tỉnh Đắk Lắk có 15 đơn vị hành chính cấp huyện, bao gồm 1 thành phố, 1 thị xã và 13 huyện.

Nguồn: wikipedia.