Ghê rợn cuộc tập trận đẫm máu của lính thủy đánh bộ ‘có thể châm ngòi cho đại dịch tiếp theo’

Read Time:3 Minute, 4 Second

23 Tháng Hai, 2021

Nước Anh phải ngăn chặn binh lính “uống máu rắn và ăn thịt các loài bò sát sống.” tổ chức bảo vệ động vật PETA đưa ra lời kêu gọi đối với Bộ Quốc phòng Anh, theo báo The Independent đưa tin.

Các nhà vận động bảo vệ quyền động vật đã cảnh báo các cuộc tập trận quân sự khắc nghiệt trong đó binh lính ăn thằn lằn sống và uống máu rắn có thể “châm ngòi cho đại dịch tiếp theo”.

Hàng nghìn quân nhân từ khắp nơi trên thế giới tham gia cuộc tập trận chung “Hổ mang vàng” ở Thái Lan hàng năm. Trong khuôn khổ huấn luyện “sinh tồn”, họ buộc phải giết và ăn thịt nhiều sinh vật hoang dã khác nhau, bài báo giải thích.

Lần đầu tiên được tổ chức vào năm 1982, cuộc tập trận chứng kiến những người tham gia giết gà bằng tay không và ăn tắc kè sống cũng như bọ cạp, theo tuyên bố của PETA.

Đoạn video từ cuộc diễn tập năm ngoái cho thấy binh sĩ Mỹ lột da ăn thịt tắc kè sống, uống máu một con rắn đã chặt đầu và nhai bọ cạp. Đồng thời, họ chia sẻ với đồng đội xác các con động vật và côn trùng. Một số quân nhân tham gia tập trận cũng giết gà bằng tay không. Và một người, rất có thể, đã ăn cả nhện, đại diện PETA chú ý.

Chính quyền Anh nói các quân nhân của mình chưa từng tham gia vào các cuộc tập trận trên thao trường “Hổ mang vàng”. Tuy nhiên, trong bức thư của mình, PETA yêu cầu Bộ trưởng Quốc phòng Anh Ben Wallace tác động đến ban tổ chức tập trận để từ bỏ việc đối xử tàn ác với động vật sống, thay thế bằng những cách thức “hiệu quả và đạo đức hơn”.

PETA cho biết việc này gây ra nguy cơ lây lan các bệnh truyền nhiễm từ động vật, bao gồm cả coronavirus, gây nguy hiểm không chỉ cho những người tham gia tập trận “Hổ mang vàng” mà còn gây nguy hiểm cho người dân bình thường nói chung.

Những con rắn bị những quân nhân tham gia cuộc tập trận năm ngoái giết hại là rắn hổ mang chúa,  được Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế liệt vào danh sách động vật dễ bị tổn thương, hay nói cách khác, phải đối mặt với “nguy cơ tuyệt chủng cao trong tương lai gần”.

Trong bức thư gửi ông Wallace, PETA trích dẫn dữ liệu nghiên cứu của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ, cho hay khoảng 75% các bệnh truyền nhiễm mới xuất hiện ảnh hưởng đến con người có nguồn gốc từ động vật.

Theo một số ước tính, kể từ những năm 1970, ít nhất hơn 30 bệnh truyền nhiễm đã xuất hiện do sự can thiệp của con người vào đời sống động vật, bao gồm cả cúm gia cầm, Ebola và virus Zika. Các nhà khoa học nghi ngờ Covid-19 cũng có nguồn gốc từ dơi và sau đó được truyền sang người thông qua các động vật khác, theo báo The Independent.

Theo Tuấn Anh (Theo DL, Sputnik)( Dân việt)

Buôn Ma Thuột

Buôn Hồ

Buôn Đôn

Cư Kuin

Cư M’gar

Ea H’leo

Ea Kar

Ea Súp

Krông Ana

Krông Bông

Krông Búk

Krông Năng

Krông Pắc

Lắk

M’Đrắk

Đắk Lắk hay Darlac là một tỉnh có diện tích lớn thứ 4 nằm ở trung tâm vùng Tây Nguyên, miền Trung Việt Nam.

Năm 2018, Đắk Lắk là đơn vị hành chính Việt Nam đông thứ 9 về số dân, xếp thứ 22 về Tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP), xếp thứ 41 về GRDP bình quân đầu người, đứng thứ 37 về tốc độ tăng trưởng GRDP. Với 1.919.200 người dân, số liệu kinh tế – xã hội thống kê GRDP đạt 78.686 tỉ Đồng (tương ứng với 3,4175 tỉ USD), GRDP bình quân đầu người đạt 41,00 triệu đồng (tương ứng với 1.781 USD), tốc độ tăng trưởng GRDP đạt 7,82%.

Tỉnh lỵ của Đắk Lắk là thành phố Buôn Ma Thuột, nằm cách Hà Nội 1.410 km, cách thành phố Đà Nẵng 647 km và cách Thành phố Hồ Chí Minh 350 km. Ngày 26 tháng 11 năm 2003, tách tỉnh Đăk Lăk thành hai tỉnh là Đăk Lăk và Đăk Nông. Đắk Lắk được xem là một trong những cái nôi nuôi dưỡng Không gian văn hóa Cồng chiêng Tây Nguyên, được UNESCO công nhận là kiệt tác truyền khẩu và phi vật thể của nhân loại được thế giới công nhận.

Tên gọi Đắk Lắk Bắt nguồn từ tiếng M’nông [daːk laːk] (phát âm gần giống như “đác lác”) nghĩa là “hồ Lắk”, với dak nghĩa là “nước” hay “hồ”.

Tỉnh Đắk Lắk có 15 đơn vị hành chính cấp huyện, bao gồm 1 thành phố, 1 thị xã và 13 huyện.

Nguồn: wikipedia.