Giới khoa học sửng sốt khi phát hiện DNA cổ xưa nhất trên thế giới

Read Time:1 Minute, 46 Second

8 Tháng Tư, 2021

Theo các tác giả của công trình nghiên cứu, DNA của người phụ nữ đó không được tìm thấy ở những người sau này sống ở châu Âu hay châu Á.

Các nhà khoa học đã xác định được rằng DNA cổ xưa nhất của con người được tìm thấy trên thế giới thuộc về một người phụ nữ sống cách đây 45 nghìn năm tại vùng đất nay là lãnh thổ Cộng hòa Séc. Bài báo về nghiên cứu này được đăng trên tạp chí Nature Ecology and Evolution.

Các nhà nghiên cứu tại Viện Khoa học về lịch sử nhân loại mang tên Max Planck ở Đức đã tiến hành phân tích một hộp sọ được tìm thấy. Nghiên cứu cho thấy người phụ nữ này thuộc nhóm người hiện đại Homo Sapiens đầu tiên di cư đến châu Âu từ châu Phi. Người ta phán đoán rằng người Neanderthal là tổ tiên đời thứ năm hoặc thứ sáu của người phụ nữ này. Điều đó trở nên rõ ràng sau khi các nhà khoa học tìm thấy trong bộ gen của người phụ nữ nói trên những dải mã DNA Neanderthal liên tục, không hề bị đứt đoạn.

Theo các tác giả của công trình nghiên cứu, DNA của người phụ nữ đó không được tìm thấy ở những người sau này sống ở châu Âu hay châu Á.

“Điều khá thú vị là những người hiện đại xuất hiện sớm nhất ở châu Âu cuối cùng đã không thành đạt!” – Giáo sư Johannes Krause, tác giả chủ nhiệm đề tài nhận xét.

Theo các nhà khoa học, phát hiện này khẳng định thực tế rằng con người đã sống song hành với người Neanderthal trong một thời gian dài cho đến khi người Neanderthal tuyệt chủng khoảng 40 nghìn năm trước. Điều này không chỉ được chứng minh qua DNA của họ, mà còn thông qua nền văn hóa chung – trong các hang động người ta đã tìm thấy những đồ trang sức làm từ răng động vật, giống như những tạo tác được người Neanderthal làm ra.

Theo Sputnik – Dân việt

Buôn Ma Thuột

Buôn Hồ

Buôn Đôn

Cư Kuin

Cư M’gar

Ea H’leo

Ea Kar

Ea Súp

Krông Ana

Krông Bông

Krông Búk

Krông Năng

Krông Pắc

Lắk

M’Đrắk

Đắk Lắk hay Darlac là một tỉnh có diện tích lớn thứ 4 nằm ở trung tâm vùng Tây Nguyên, miền Trung Việt Nam.

Năm 2018, Đắk Lắk là đơn vị hành chính Việt Nam đông thứ 9 về số dân, xếp thứ 22 về Tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP), xếp thứ 41 về GRDP bình quân đầu người, đứng thứ 37 về tốc độ tăng trưởng GRDP. Với 1.919.200 người dân, số liệu kinh tế – xã hội thống kê GRDP đạt 78.686 tỉ Đồng (tương ứng với 3,4175 tỉ USD), GRDP bình quân đầu người đạt 41,00 triệu đồng (tương ứng với 1.781 USD), tốc độ tăng trưởng GRDP đạt 7,82%.

Tỉnh lỵ của Đắk Lắk là thành phố Buôn Ma Thuột, nằm cách Hà Nội 1.410 km, cách thành phố Đà Nẵng 647 km và cách Thành phố Hồ Chí Minh 350 km. Ngày 26 tháng 11 năm 2003, tách tỉnh Đăk Lăk thành hai tỉnh là Đăk Lăk và Đăk Nông. Đắk Lắk được xem là một trong những cái nôi nuôi dưỡng Không gian văn hóa Cồng chiêng Tây Nguyên, được UNESCO công nhận là kiệt tác truyền khẩu và phi vật thể của nhân loại được thế giới công nhận.

Tên gọi Đắk Lắk Bắt nguồn từ tiếng M’nông [daːk laːk] (phát âm gần giống như “đác lác”) nghĩa là “hồ Lắk”, với dak nghĩa là “nước” hay “hồ”.

Tỉnh Đắk Lắk có 15 đơn vị hành chính cấp huyện, bao gồm 1 thành phố, 1 thị xã và 13 huyện.

Nguồn: wikipedia.