Hi hữu bé trai ra đời với 3 ‘của quý’, ca đầu tiên trên thế giới

Read Time:2 Minute, 24 Second

3 Tháng Tư, 2021

Một cậu bé người Kurd tại thành phố Duhok, Iraq chào đời với 3 “của quý”. Theo các bác sĩ Iraq, đây là trường hợp đầu tiên được ghi nhận trên thế giới.

Bác sĩ phát hiện một bé trai 3 tháng tuổi ở Iraq có tới 3 “của quý” – Ảnh: ladbible.com

Trong nghiên cứu về chứng ba dương vật đăng trên tạp chí International Journal of Surgery Case Reports, bác sĩ Shakir Saleem Jabali tin rằng đây là trường hợp đầu tiên được ghi nhận trên thế giới.

Cha mẹ đã đưa em bé này đến bệnh viện khi phát hiện con họ bị sưng ở bìu lúc 3 tháng tuổi. Tuy nhiên, các bác sĩ phát hiện bé có tới 3 dương vật, gồm 1 cái chính hoạt động và 2 cái phụ không có niệu đạo – ống dẫn nước tiểu.

Một trong hai dương vật phụ mọc cùng gốc với dương vật chính và dài 2cm, trong khi chiếc còn lại chỉ 1cm và phát triển bên dưới bìu da của bé trai.

Nhóm tác giả nghiên cứu cho biết tình trạng của bé vẫn là một bí ẩn vì bé không tiếp xúc với ma túy khi còn trong bụng mẹ, đồng thời không có tiền sử di truyền dị tật trong gia đình.

Các bác sĩ đã quyết định phẫu thuật cắt bỏ hai dương vật không hoạt động. Ca phẫu thuật đã diễn ra suôn sẻ và em bé không gặp phải biến chứng hay trục trặc sức khỏe gì trong cuộc hẹn tái khám vào một năm sau đó, theo báo New York Post ngày 2-4.

Theo nhóm nghiên cứu do bác sĩ Jabali chủ trì, dương vật thừa (supernumerary penises) là một dị tật bẩm sinh hiếm gặp, ảnh hưởng từ 1/5 – 1/6 triệu trẻ sơ sinh, với khoảng 100 trường hợp có nhiều hơn một dương vật được ghi nhận trong y văn.

Tuy nhiên, trước ca của bé trai ở Iraq, dị tật triphallia (ba dương vật) chưa từng được ghi nhận. Bệnh nhân thừa dương vật có tình trạng độc nhất và không có ca nào giống ca nào.

Không giống với ca ở Iraq, một số trường hợp khác có hai dương vật đều có thể hoạt động. Một người tự xưng là “Double Dick Dude” từng nổi tiếng trên mạng xã hội vào năm 2015 sau khi tiết lộ ông có hai dương vật dài gần 10cm với đầy đủ chức năng.

Theo Tổ chức Y tế thế giới, các bác sĩ vẫn chưa tìm ra nguyên nhân gây ra dị tật ở dương vật nhưng họ có liên hệ dị tật này với các dị tật bẩm sinh khác như sinh ra với hai bìu hoặc hai hậu môn.

Theo ANH THƯ( Tuổi trẻ Online)

Buôn Ma Thuột

Buôn Hồ

Buôn Đôn

Cư Kuin

Cư M’gar

Ea H’leo

Ea Kar

Ea Súp

Krông Ana

Krông Bông

Krông Búk

Krông Năng

Krông Pắc

Lắk

M’Đrắk

Đắk Lắk hay Darlac là một tỉnh có diện tích lớn thứ 4 nằm ở trung tâm vùng Tây Nguyên, miền Trung Việt Nam.

Năm 2018, Đắk Lắk là đơn vị hành chính Việt Nam đông thứ 9 về số dân, xếp thứ 22 về Tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP), xếp thứ 41 về GRDP bình quân đầu người, đứng thứ 37 về tốc độ tăng trưởng GRDP. Với 1.919.200 người dân, số liệu kinh tế – xã hội thống kê GRDP đạt 78.686 tỉ Đồng (tương ứng với 3,4175 tỉ USD), GRDP bình quân đầu người đạt 41,00 triệu đồng (tương ứng với 1.781 USD), tốc độ tăng trưởng GRDP đạt 7,82%.

Tỉnh lỵ của Đắk Lắk là thành phố Buôn Ma Thuột, nằm cách Hà Nội 1.410 km, cách thành phố Đà Nẵng 647 km và cách Thành phố Hồ Chí Minh 350 km. Ngày 26 tháng 11 năm 2003, tách tỉnh Đăk Lăk thành hai tỉnh là Đăk Lăk và Đăk Nông. Đắk Lắk được xem là một trong những cái nôi nuôi dưỡng Không gian văn hóa Cồng chiêng Tây Nguyên, được UNESCO công nhận là kiệt tác truyền khẩu và phi vật thể của nhân loại được thế giới công nhận.

Tên gọi Đắk Lắk Bắt nguồn từ tiếng M’nông [daːk laːk] (phát âm gần giống như “đác lác”) nghĩa là “hồ Lắk”, với dak nghĩa là “nước” hay “hồ”.

Tỉnh Đắk Lắk có 15 đơn vị hành chính cấp huyện, bao gồm 1 thành phố, 1 thị xã và 13 huyện.

Nguồn: wikipedia.