Liên tiếp xuất hiện các ca bệnh COVID-19 trong cộng đồng, TP Buôn Ma Thuột tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch

0 0
Read Time:9 Minute, 15 Second

Liên tiếp 3 ngày 13, 14 và 15/9, trên địa bàn TP. Buôn Ma Thuột liên tục ghi nhận các trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 trong cộng đồng. Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, chính quyền địa phương đang đẩy mạnh các biện pháp phòng, chống dịch, đồng thời không ngừng tuyên truyền nâng cao ý thức của người dân.

Phong tỏa khu vực nhà nơi 2 trường hợp dương tính SARS-CoV-2 tại cộng đồng

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, sáng 15/9, thành phố Buôn Ma Thuột ghi nhận 3 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, trong đó có 2 ca cộng đồng, 1 ca tại khu cách ly tập trung, nâng tổng số ca bệnh trên địa bàn lên 222 trường hợp (trong đó đang điều trị 129 trường hợp và 7 trường hợp tử vong).

2 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 tại cộng đồng vào sáng 15/9 là bệnh nhân N.M.H (SN 1991) và bệnh nhân M.L.K (SN 2019, cùng trú tại 124 Giải Phóng, phường Tân Thành, Tp Buôn Ma Thuột). Trước đó, vào ngày 14/9, bệnh nhân N.M.H sau khi đi làm xét nghiệm test nhanh SARS-CoV-2 tại cơ sở y tế để lấy “giấy thông hành” đi làm tại huyện Buôn Đôn, chị N.M.H có kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Ghi nhận thông tin có bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2, Trung tâm Y tế TP. Buôn Ma Thuột phối hợp với chính quyền địa phương phường Tân Thành đã lập tức triển khai phong tỏa khu vực gia đình chị N.M.H, đồng thời tiến hành truy vết, lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp liên quan. Qua xét nghiệm test nhanh kháng nguyên các thành viên trong gia đình chị N.M.H, lực lượng y tế ghi nhận thêm trường hợp M.L.K, (con trai chị H.) cũng có kết quả dương tính với SARS-CoV-2, kết quả xét nghiệm Realtime RT-PCR khẳng định cháu M.L.K dương tính với SARS-CoV-2.

Để ngăn chặn dịch bệnh lây lan, chính quyền địa phương đã tổ chức phong tỏa 7 hộ gia đình với khoảng 30 nhân khẩu ở khu vực này để khoanh vùng, lấy mẫu test nhanh sàng lọc các trường hợp có nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng. Đáng nói, qua truy vết, trong những ngày qua, chị H. có đến nhiều địa điểm để mua thực phẩm, mua thuốc, đưa con đi tiêm phòng… Ban Chỉ đạo phòng chống dịch của phường cũng đã tạm thời phong tỏa các địa điểm này để ngành Y tế thực hiện lấy mẫu sàng lọc đối với những người có yếu tố dịch tễ liên quan, đồng thời tiến hành điều tra yếu tố dịch tễ của bệnh nhân.

Lực lượng Y tế xét nghiệm cho các trường hợp tiếp xúc gần với trường hợp dương tính

Ngày 14/9, trên địa bàn thành phố cũng ghi nhận một trường hợp mắc bệnh tại cộng đồng với yếu tố dịch tễ phức tạp. Bệnh nhân là H.T.S., sinh năm 1989, ở tổ dân phố 9, phường Tân Hòa, là tài xế xe tải. Sáng 7-9, S. tới Bệnh viện Nhi Đức Tâm (TP. Buôn Ma Thuột) làm xét nghiệm test nhanh kháng nguyên COVID-19, kết quả âm tính. Sau đó. S. đi bốc máy tại ngã 3 Ea Sin, xã Ea Ktur, huyện Cư Kuin và di chuyển đến xã Ea Kly, huyện Krông Pắc. Trong quá trình di chuyển và giao dịch tại các địa phương này, S. có tiếp xúc với nhiều người. Ngày 9 và 10/9, S. cùng với một vài người đi đập bắp cho một gia đình ở buôn Nao A, xã Ea Tu và bốc bắp tại chợ đầu mối Tân Hòa. Sáng 13/9, S. tới phòng khám đa khoa Hoàn Hảo (số 10 Ngô Quyền, TP. Buôn Ma Thuột) làm xét nghiệm test nhanh và cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Kết quả xét nghiệm RT-PCR của Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên sau đó khẳng định S. dương tính với SARS-CoV-2.

Bên cạnh các trường hợp mắc bệnh chưa xác định được nguồn lây, còn có các trường hợp F1 đã hoàn việc việc cách ly tập trung trở về địa phương mới phát hiện mắc bệnh. Cụ thể, ngày 13/9, 2 ca bệnh tại cộng đồng được ghi nhận tại đường Thủ Khoa Huân, phường Thành Nhất, gồm: B.T.L, sinh năm 1954 và B.T. H, sinh năm 1962. Theo điều tra dịch tễ, ngày 3/9, ông B.T.L hoàn thành cách ly tập trung phòng chống COVID-19, có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 và trở về nhà tiếp tục theo dõi sức khỏe tại nhà trong vòng 14 ngày. Trong thời gian này ông B.T.H. ở tại nhà và có tiếp xúc với 4 người trong gia đình gồm vợ, con trai, con dâu và cháu. Đến ngày 12/9, bà B.T.H (vợ ông B.T.L) có dấu hiệu ho và sốt. Ngay khi tiếp nhận thông tin, nghi ngờ trường hợp này có dấu hiệu của bệnh COVID-19, Trạm Y tế phường Thành Nhất đã tiến hành lấy mẫu test nhanh SARS-CoV-2 và cho kết quả dương tính. Xét nghiệm tầm soát đối với người thân trong gia đình, lực lượng y tế tiếp tục ghi nhận ông B.T.L. dương tính với SARS-CoV-2. Kết quả xét nghiệm khẳng định của Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên cho thấy cả 2 vợ chồng ông B.T.L. dương tính với SARS-CoV-2.

Ông Đoàn Ngọc Thượng, Phó Chủ tịch UBND TP. Buôn Ma Thuột cho biết, qua hơn 16 ngày thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, tình hình dịch bệnh trên địa bàn thành phố cơ bản ổn định. Sau hơn một tuần không xuất hiện ca bệnh lây nhiễm trong cộng đồng, UBND tỉnh cho phép thành phố thay đổi biện pháp phòng chống dịch theo Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ (riêng với xã Cư Êbur, do tình hình dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp, đặc biệt là tại thôn 6 và thôn 7 nên vẫn áp dụng Chỉ thị 16).

Tuy nhiên, trong 3 ngày trở lại đây, trên địa bàn thành phố lại tiếp tục ghi nhận những ca bệnh trong cộng đồng, đặc biệt có các trường hợp mắc bệnh sau khi hoàn thành cách ly tập trung trở về gia đình và đang thực hiện các biện pháp cách ly theo dõi sức khỏe tại nhà 14 ngày. Qua đó có thể thấy rằng, việc lây nhiễm đợt này hết sức phức tạp, người bệnh hết thời hạn cách ly rồi mới dương tính, trong khi các kết quả xét nghiệm trước đó đều âm tính. Nguyên nhân có thể do thời gian ủ bệnh dài hơn, hoặc là lây nhiễm chéo trong khu cách ly tập trung. Vì vậy, thành phố đã ngay lập tức triển khai các biện pháp xử lý, chú trọng hơn đến công tác cách ly trong khu cách ly tập trung. Đồng thời chỉ đạo ngay cho khu cách ly tập trung thành phố đang quản lý tại Lữ đoàn đặc công 198 thực hiện bố trí những người vào cách ly cùng thời điểm, cùng thời gian thì đưa vào cách ly ở chung một phòng, các trường hợp vào cách ly thời điểm khác nhau thì tuyệt đối không sắp xếp ở chung một phòng để hạn chế thấp nhất việc lây nhiễm chéo.

Lập chốt kiểm soát tại khu vực phong tỏa

Để kiểm soát dịch bệnh, thành phố tiếp tục chỉ đạo dừng các hoạt động sản xuất, kinh doanh, trừ hoạt động sản xuất, kinh doanh thiết yếu; dừng triệt để các hoạt động tôn giáo tại các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự; dừng tất cả các hoạt động văn hóa, thể thao, giải trí tại điểm công cộng và các cơ sở cung cấp dịch vụ. Người dân hạn chế ra khỏi nhà nếu không cần thiết. Không tập trung quá 10 người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện; yêu cầu thực hiện khoảng cách tối thiểu 2 mét giữa người với người tại các địa điểm công cộng.

Đặc biệt, UBND thành phố chỉ đạo tiếp tục duy trì các chốt để kiểm soát người đi, đến tại các cửa ngõ ra vào thành phố (áp dụng cho cả người ở thành phố đi và trở về). Cụ thể, người đến từ vùng nguy cơ rất cao (vùng đỏ): không được vào thành phố. Đối với người dân TP. Buôn Ma Thuột ở vùng đỏ trở về phải cách ly y tế tập trung theo quy định. Người đến từ vùng nguy cơ cao (vùng cam) được vào thành phố với điều kiện có giấy tờ tùy thân; giấy xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trong vòng 72 giờ kể từ khi lấy mẫu, hoặc có giấy xác nhận đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin COVID-19; chỉ được thực hiện 1 cung đường 2 điểm đến (nơi đi nơi đến và ngược lại) để giải quyết công việc, hạn chế tiếp xúc, phải khai báo y tế với Trạm y tế gần nhất. Người đến từ vùng nguy cơ (vùng vàng) được vào thành phố với điều kiện có giấy tờ tùy thân; giấy xét nghiệm âm tính với SARS-Cov-2 trong vòng 72 giờ kể từ khi lấy mẫu hoặc giấy xác nhận đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin COVID-19. Người đến từ vùng xanh (mức độ bình thường mới) được vào thành phố, nhưng phải có giấy tờ tùy thân, chấp hành các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định.

“Cùng với việc thực hiện nghiêm các giải pháp phòng, chống dịch bệnh thì ý thức, trách nhiệm của mỗi cá nhân và gia đình là rất quan trọng. Do đó, người dân cần thực hiện thông điệp 5K của Bộ Y tế, đồng thời chấp hành tốt các quy định của chính quyền địa phương. Hiện nay, thành phố đang phát động phong trào toàn dân cùng tham gia bảo vệ vùng xanh. Qua đó, mong muốn người dân cùng chung sức với chính quyền địa phương thu hẹp vùng đỏ, vùng cam, giữ vững và mở rộng vùng xanh để nhanh chóng đẩy lùi dịch bệnh”, Phó Chủ tịch UBND TP. Buôn Ma Thuột Đoàn Ngọc Thượng nhấn mạnh.

Bài: Mai Lê; ảnh: Quang Nhật( Sở y tế Đắk Lắk)

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %