Mỹ: Một phụ nữ tử vong vì ‘được’ hiến lá phổi dính COVID-19

Read Time:2 Minute, 38 Second

22 Tháng Hai, 2021

Một phụ nữ ở bang Michigan đã tử vong sau khi được cấy ghép hai lá phổi từ một người hiến tặng mắc COVID-19.

Ảnh minh họa: Reuters

Theo RT, người nhận tạng giấu tên ở Michigan mắc bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính. Còn người hiến tạng là một phụ nữ khác bị chấn thương sọ não nặng sau một vụ va chạm xe hơi.

Cuộc phẫu thuật ghép tạng diễn ra tại bệnh viện Ann Arbor (bang Michigan, Mỹ) vào giữa năm 2020, nhưng thông tin về vụ việc mới được đăng tải trên tạp chí Cấy ghép Mỹ.

Sau ca mổ, người phụ nữ nhận tạng bị sốc nhiễm trùng, và các bác sĩ buộc phải tiến hành xét nghiệm COVID-19. Kết quả trả về dương tính. Các mẫu chất lỏng lấy từ phổi nữ bệnh nhân này cũng cho thấy sự hiện diện của virus SARS-CoV-2.

Một bác sĩ thực hiện ca cấy ghép và tiếp xúc với lá phổi được hiến tặng cũng có các triệu chứng của COVID-19, và nhận kết quả dương tính không lâu sau đó.

Tuy nhiên, trong khi vị bác sĩ nhanh chóng khỏi bệnh và hồi phục, thì bệnh nhân của ông lại không may mắn như vậy.

Nữ bệnh nhân chiến đấu với căn bệnh này trong 61 ngày, và qua đời vào mùa thu năm 2020.

“Chúng tôi chắc chắn sẽ không sử dụng lá phổi nói trên nếu chúng tôi biết người hiến mắc COVID-19”, bác sĩ Daniel Kaul, đến từ Đại học Y Michigan nói.

Theo quy trình, các mẫu dịch mũi và họng sẽ được lấy từ cả người hiến và người nhận tạng trước khi phẫu thuật. Trong trường hợp này, tất cả các mẫu xét nghiệm đều âm tính với SARS-CoV-2.

Gia đình của người hiến tặng khẳng định rằng cô không đi du lịch hoặc có bất kỳ triệu chứng nào của COVID-19 như sốt, ho, đau đầu hoặc tiêu chảy trước khi tai nạn xảy ra.

Các nhà nghiên cứu cũng không thể tìm thấy bất kỳ bằng chứng nào về việc người hiến tạng tiếp xúc với những người mắc COVID-19.

Bác sĩ Kaul nói: “Cái chết của người nhận phổi ở Michigan là một sự kiện “bi thảm” nhưng hi hữu. Điều này càng nhấn mạnh sự cần thiết phải kiểm tra kỹ lưỡng hơn đối với những người hiến tặng và nội tạng cấy ghép. Hàng nghìn ca cấy ghép đã được thực hiện ở Mỹ vào năm ngoái, nhưng đây là trường hợp duy nhất được chứng minh cho thấy virus SARS-CoV-2 truyền qua một cơ quan hiến tặng.”

Theo RT

MINH HẠNH( Tiền phong)

Nguồn: https://www.tienphong.vn/the-gioi/my-mot-phu-nu-tu-vong-vi-duoc-hien-la-phoi-dinh-covid19-1796610.tpo

Buôn Ma Thuột

Buôn Hồ

Buôn Đôn

Cư Kuin

Cư M’gar

Ea H’leo

Ea Kar

Ea Súp

Krông Ana

Krông Bông

Krông Búk

Krông Năng

Krông Pắc

Lắk

M’Đrắk

Đắk Lắk hay Darlac là một tỉnh có diện tích lớn thứ 4 nằm ở trung tâm vùng Tây Nguyên, miền Trung Việt Nam.

Năm 2018, Đắk Lắk là đơn vị hành chính Việt Nam đông thứ 9 về số dân, xếp thứ 22 về Tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP), xếp thứ 41 về GRDP bình quân đầu người, đứng thứ 37 về tốc độ tăng trưởng GRDP. Với 1.919.200 người dân, số liệu kinh tế – xã hội thống kê GRDP đạt 78.686 tỉ Đồng (tương ứng với 3,4175 tỉ USD), GRDP bình quân đầu người đạt 41,00 triệu đồng (tương ứng với 1.781 USD), tốc độ tăng trưởng GRDP đạt 7,82%.

Tỉnh lỵ của Đắk Lắk là thành phố Buôn Ma Thuột, nằm cách Hà Nội 1.410 km, cách thành phố Đà Nẵng 647 km và cách Thành phố Hồ Chí Minh 350 km. Ngày 26 tháng 11 năm 2003, tách tỉnh Đăk Lăk thành hai tỉnh là Đăk Lăk và Đăk Nông. Đắk Lắk được xem là một trong những cái nôi nuôi dưỡng Không gian văn hóa Cồng chiêng Tây Nguyên, được UNESCO công nhận là kiệt tác truyền khẩu và phi vật thể của nhân loại được thế giới công nhận.

Tên gọi Đắk Lắk Bắt nguồn từ tiếng M’nông [daːk laːk] (phát âm gần giống như “đác lác”) nghĩa là “hồ Lắk”, với dak nghĩa là “nước” hay “hồ”.

Tỉnh Đắk Lắk có 15 đơn vị hành chính cấp huyện, bao gồm 1 thành phố, 1 thị xã và 13 huyện.

Nguồn: wikipedia.