Nở rộ dịch vụ cứu tài khoản Facebook bị khóa vì gửi video khiêu dâm

0 0
Read Time:4 Minute, 25 Second

Giới làm dịch vụ Facebook tại Việt Nam báo giá 1-5 triệu đồng để mở khóa các tài khoản vi phạm chính sách cộng đồng khi chia sẻ video khiêu dâm.

Giới dịch vụ báo giá từ 1-5 triệu đồng để mở tài khoản Facebook bị khóa. Với các trường hợp cần gấp trong ngày, mức giá có thể đến 30 triệu đồng.

Trên các hội nhóm, trang cộng đồng, những người làm dịch vụ Facebook rao giá từ 1-5 triệu đồng để mở khóa các tài khoản bị khóa vì vi phạm Tiêu chuẩn cộng đồng.

“Mức giá cao hay thấp phụ thuộc vào tình trạng của tài khoản. Với các tài khoản chưa gửi kháng nghị lên Facebook và có thông tin trùng khớp với giấy tờ tùy thân thì chi phí sẽ thấp và tỷ lệ mở khóa thành công cao hơn. Ngoài ra, mức giá chênh lệch còn tùy thuộc vào bên cung cấp dịch vụ”, ông Võ Nhật, người chuyên cung cấp các dịch vụ Facebook tại Hà Nội trả lời Zing.

Ngoài ra, mức giá của dịch vụ mở khóa Facebook còn phụ thuộc vào thời gian chờ đợi. “Tài khoản đã gửi hình giấy tờ tùy thân cho Facebook, giá 2 triệu đồng, thời gian mở khóa từ 7-14 ngày. Tài khoản chưa gửi hình giá 1 triệu đồng, thời gian 3-7 ngày. Ai thật cần gấp trong 24 giờ, giá 30 triệu đồng”, ông Lê Anh Ninh, một người làm dịch vụ Facebook tại TP.HCM cho biết.

Theo ông Ninh, các bên cung cấp dịch vụ Facebook tại Việt Nam chủ yếu là người có kinh nghiệm, kiến thức về nền tảng chứ không phải đối tác của Facebook. Ngoài ra, giới làm dịch vụ có rất nhiều người chỉ là trung gian ăn hoa hồng chứ không có khả năng mở khóa tài khoản.

Nếu tự kháng nghị, người dùng vẫn có thể mở lại tài khoản mà không mất tiền. Tuy vậy, tỷ lệ thành công có thể không cao bởi không hiểu rõ cách Facebook kiểm duyệt.

Theo ông Mai Thanh Phú, chuyên gia Digital Marketing tại TP.HCM, quy trình để khiếu nại, mở một số tính năng như dấu tick xanh không dễ dàng hoặc phải chờ đợi rất lâu. Người dùng có xu hướng tìm đến các đội “dịch vụ ngoài luồng”, am hiểu quy trình để hỗ trợ gửi kháng nghị.

Xem thêm: Nhiều tài khoản Facebook tại Việt Nam có nguy cơ bị khoá vĩnh viễn

Trong một số trường hợp, chủ các tài khoản quảng cáo với ngân sách lớn sẽ được Facebook cử riêng nhân viên hỗ trợ. Từ những nhân viên này, các bên cung cấp dịch vụ Facebook sẽ được ưu tiên giải quyết các khiếu nại trên nền tảng.

Trước đó, ngày 17/8, hàng nghìn tài khoản Facebook tại Việt Nam bỗng dưng bị khóa. Lý do được Facebook gửi đến người dùng là vì vi phạm Tiêu chuẩn cộng đồng của nền tảng này.

“Chúng tôi đã tạm ngừng tài khoản của bạn. Tài khoản của bạn hoặc hoạt động trên đó vi phạm Tiêu chuẩn cộng đồng của chúng tôi. Chúng tôi sẽ ẩn tài khoản của bạn với mọi người trên Facebook và bạn cũng không thể sử dụng tài khoản của mình”, thông báo của Facebook gửi đến người dùng bị khóa tài khoản.

Theo chia sẻ của các bên làm dịch vụ Facebook, để mở khóa các tài khoản vi phạm Tiêu chuẩn cộng đồng như vụ việc lần này có rất nhiều cách, như lựa chọn hình ảnh để gửi cho Facebook hay đổi IP sang quốc gia khác để thuận tiện hơn cho việc liên hệ với nền tảng này.

“Tôi bị khóa tài khoản Facebook vào sáng nay vì lỡ chuyển tiếp clip nhạy cảm cho bạn bè. Vì bên dịch vụ là người quen nên được lấy giá rẻ hơn thị trường, khoảng 300.000 đồng. Sau nửa ngày thì tài khoản đã được mở khóa nhưng vẫn bị chặn nhắn tin trong vòng 3 ngày”, chủ tài khoản tên Minh Thư trả lời Zing.

Theo ông Nhật, một tài khoản chưa gửi kháng cáo thì bên dịch vụ có thể xử lý từng bước, đảm bảo tài khoản được mở khóa. Nếu người dùng đã tự gửi kháng nghị thì quy trình sẽ phức tạp và khó khăn hơn nên có chi phí chênh lệch.

“Chỉ trong 2 giờ đồng hồ, nhóm của tôi đã nhận hơn 100 yêu cầu hỗ trợ mở khóa tài khoản, nhưng không có nhiều người đồng ý chi số tiền lớn. Với những trường hợp đơn giản, tôi mất 10-20 phút để mở khóa tài khoản cho khách hàng”, ông Võ Nhật chia sẻ với Zing.

Tuy vậy, một số tài khoản ảo trên mạng thay vì mở tài khoản Facebook lại lợi dụng lòng tin của người dùng để trục lợi. Theo ông Thanh Phú từng có nhiều người bị lừa vì chuyển tiền trước cho những bên làm dịch vụ không uy tín. Không ít trường hợp cung cấp thông tin cá nhân nhạy cảm dẫn đến mất thêm tài khoản ngân hàng.

Xuân Sang( Theo Zing)

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %