Phân bón trái phép tái xuất ở Đắk Lắk

Read Time:3 Minute, 54 Second

6 Tháng Ba, 2021

Dù chưa được cấp có thẩm quyền cấp phép, nhưng sản phẩm phân bón của Cty TNHH Phân bón Tam Nông – Ea Kmat (Cty Tam Nông) tại 67/23 đường Nguyễn Lương Bằng, xã Hòa Thắng, TP Buôn Ma Thuột tiếp tục xuất hiện trên thị trường. Trước đó, UBND tỉnh Đắk Lắk xử phạt công ty này 130 triệu về hành vi không có giấy phép sản xuất phân bón.

Xe công nông chở phân bón Tam Nông Ea Kmat đi bán

Daklak247.com là website tổng hợp tin tức từ các trang báo điện tử uy tín. Tin tức được tổng hợp tự động hoàn toàn bằng máy tính. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về nội dung các bài viết.

Theo phản ánh của nhiều nông dân tại TP Buôn Ma Thuột, sản phẩm phân bón của Cty Tam Nông xuất hiện ở một đại lý phân bón trên đường Nguyễn Thái Bình. “Chúng tôi không hiểu, vì sao Cty Tam Nông mới bị xử phạt 130 triệu đồng về hành vi sản xuất phân bón không phép, nay sản phẩm công ty này lại bày bán ở thị trường”, bà N.Y.T (một người dân ở xã Hòa Thắng) cho biết.

Lãnh đạo Cty TNHH phân bón Hồng Lam xác nhận đã gia công sản phẩm phân bón cho Cty Tam Nông

Quan sát của của PV, một chuyến xe công nông chở phân bón di chuyển từ xã Hòa Thắng đến một đại lý phân bón trên đường Nguyễn Thái Bình. Trên bao bì của sản phẩm này có ghi “Phân bón hữu cơ sinh học Tam Nông – Ea Kmat” địa chỉ nơi sản xuất ở thôn 10, xã Hòa Thắng. Trên bao bì này còn được đóng dấu (hình vuông) màu đỏ, với nội dung “Nhà máy sản xuất phân bón Hồng Lam, thôn 5, xã Hòa Phú, TP Buôn Ma Thuột, T.Đắk Lắk”.

Giám đốc Công ty TNHH phân bón Hồng Lam (Cty Hồng Lam) Phan Văn Trường xác nhận, công ty ông có liên kết để sản xuất phân bón cho Cty Tam Nông. “Tôi hợp đồng liên kết gia công phân bón cho ông Lân (ông Nguyễn Văn Lân, Giám đốc Cty Tam Nông-PV), còn việc bán ngoài thị trường tôi không chịu trách nhiệm. Năm trước, tôi sản xuất cho công ty này 5 tấn, năm nay cũng vậy”, ông Trường cho biết.

Sản phẩm phân bón Tam Nông đến nay chưa được cấp phép sản xuất, nhưng phân bón của công ty này lại xuất hiện trên thị trường

Vị này nói thêm: “Do chỗ ông Lân không đủ điều kiện sản xuất, trong khi sản phẩm của công ty này trước đây được Bộ NN&PTNT cho phép lưu hành. Nhưng sau này vướng quy định mới… Cty Tam Nông lại không đủ điều kiện sản xuất phân bón”.

Trong khi đó, một cán bộ Chi cục thuế TP Buôn Ma Thuột tiết lộ, Cty Tam Nông suốt thời gian dài không đóng thuế. Trao đổi với PV, ông Nguyễn Văn Lân cho biết, công ty của ông vẫn chưa được cấp giấy phép hoạt động sản xuất phân bón và chưa đóng tiền bị UBND tỉnh Đắk Lắk xử phạt 130 triệu đồng (về hành vi sản xuất phân bón không phép) trước đó. “Do làm ăn đang gặp nhiều khó khăn, nên tới đây tôi sẽ giải thể công ty”, ông Lân nói.

Nơi sản xuất phân bón trái phép và quyết định của UBND tỉnh Đắk Lắk xử phạt Cty Tam Nông 130 triệu đồng

Trước đó, báo Tiền Phong đã đăng tải loạt bài viết về sản phẩm của Cty Tam Nông bày bán ở nhiều nơi. UBND tỉnh Đắk Lắk đã đã xử phạt Cty Tam Nông 130 triệu đồng về hành vi: Sản xuất phân bón khi không có Giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất phân bón/Giấy phép sản xuất phân bón (tháng 11/2019). Thế nhưng, đến nay doanh nghiệp này vẫn chưa đóng phạt.

Trước thông tin sản phẩm của Cty Tam Nông tái xuất hiện trên thị trường, Chánh thanh tra Sở NN&PTNT Đắk Lắk Hoàng Thái Dương cho biết, sẽ cho anh em đi kiểm tra.

Theo Tiền phong

Buôn Ma Thuột

Buôn Hồ

Buôn Đôn

Cư Kuin

Cư M’gar

Ea H’leo

Ea Kar

Ea Súp

Krông Ana

Krông Bông

Krông Búk

Krông Năng

Krông Pắc

Lắk

M’Đrắk

Đắk Lắk hay Darlac là một tỉnh có diện tích lớn thứ 4 nằm ở trung tâm vùng Tây Nguyên, miền Trung Việt Nam.

Năm 2018, Đắk Lắk là đơn vị hành chính Việt Nam đông thứ 9 về số dân, xếp thứ 22 về Tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP), xếp thứ 41 về GRDP bình quân đầu người, đứng thứ 37 về tốc độ tăng trưởng GRDP. Với 1.919.200 người dân, số liệu kinh tế – xã hội thống kê GRDP đạt 78.686 tỉ Đồng (tương ứng với 3,4175 tỉ USD), GRDP bình quân đầu người đạt 41,00 triệu đồng (tương ứng với 1.781 USD), tốc độ tăng trưởng GRDP đạt 7,82%.

Tỉnh lỵ của Đắk Lắk là thành phố Buôn Ma Thuột, nằm cách Hà Nội 1.410 km, cách thành phố Đà Nẵng 647 km và cách Thành phố Hồ Chí Minh 350 km. Ngày 26 tháng 11 năm 2003, tách tỉnh Đăk Lăk thành hai tỉnh là Đăk Lăk và Đăk Nông. Đắk Lắk được xem là một trong những cái nôi nuôi dưỡng Không gian văn hóa Cồng chiêng Tây Nguyên, được UNESCO công nhận là kiệt tác truyền khẩu và phi vật thể của nhân loại được thế giới công nhận.

Tên gọi Đắk Lắk Bắt nguồn từ tiếng M’nông [daːk laːk] (phát âm gần giống như “đác lác”) nghĩa là “hồ Lắk”, với dak nghĩa là “nước” hay “hồ”.

Tỉnh Đắk Lắk có 15 đơn vị hành chính cấp huyện, bao gồm 1 thành phố, 1 thị xã và 13 huyện.

Nguồn: wikipedia.