Phát hiện dấu hiệu của một thảm họa toàn cầu chưa từng biết đến

Read Time:2 Minute, 18 Second

22 Tháng Hai, 2021

Các nhà khoa học Australia tìm ra những dấu hiệu cho thấy, việc các cực từ của Trái đất bị đảo ngược cách đây 42.000 năm đã gây ra một thảm họa biến đổi khí hậu chưa từng được biết đến trước đó, dẫn đến tuyệt chủng hàng loạt. Đây là nội dung một bài báo đăng trên tạp chí Science.

Các nhà nghiên cứu gọi đó là Sự kiện Chuyển đổi Địa từ của Adams, lấy theo tên của nhà văn khoa học viễn tưởng Douglas Adams, tác giả của cuốn tiểu thuyết “The Hitchhiker’s Guide to the Galaxy” (“Bí kíp quá giang vào Ngân Hà”). Đó là khi các cực từ của Trái đất bị dịch chuyển và xảy ra những thay đổi trong hoạt động của Mặt trời. Sự kiện này được xác định niên đại nhờ tàn tích của những cây Agathis australis New Zealand. Loài cây này ghi lại được trong các vòng vân gỗ của mình mức tăng vọt của carbon phóng xạ trong khí quyển do từ trường Trái đất sụp đổ.

Các nhà khoa học cũng phát hiện ra rằng sự gia tăng của các tảng băng và sông băng ở Bắc Mỹ cùng những thay đổi toàn cầu về gió và bão nhiệt đới trùng khớp với sự kiện Adams. Cũng vào thời kỳ này, sự tuyệt chủng hàng loạt đã ảnh hưởng đến megafauna (động vật lớn) của Úc và Tasmania, khi môi trường sống trở nên khô cằn hơn. Các tác giả cũng gắn sự biến đổi khí hậu toàn cầu với sự biến mất của người Neanderthal.

Trong khi diễn ra sự kiện này, từ trường Trái đất gần như biến mất hoàn toàn, trong khi Mặt trời bước vào giai đoạn hoạt động cực tiểu, đồng thời tăng cường tác động của các tia vũ trụ. Kết quả là, sự ion hóa của các lớp bên ngoài của bầu khí quyển tăng lên, và các cực quang bắt đầu xuất hiện thường xuyên hơn ở các vĩ độ thấp hơn. Có lẽ những thay đổi này đã buộc con người phải tìm nơi ẩn náu trong các hang động, tạo động lực cho sự phát triển của nghệ thuật khắc trên vách đá.

Theo Tuấn Anh (Theo Sputnik)( Dân việt)

Nguồn: https://danviet.vn/phat-hien-dau-hieu-cua-mot-tham-hoa-toan-cau-chua-tung-biet-den-20210221212508654.htm

Buôn Ma Thuột

Buôn Hồ

Buôn Đôn

Cư Kuin

Cư M’gar

Ea H’leo

Ea Kar

Ea Súp

Krông Ana

Krông Bông

Krông Búk

Krông Năng

Krông Pắc

Lắk

M’Đrắk

Đắk Lắk hay Darlac là một tỉnh có diện tích lớn thứ 4 nằm ở trung tâm vùng Tây Nguyên, miền Trung Việt Nam.

Năm 2018, Đắk Lắk là đơn vị hành chính Việt Nam đông thứ 9 về số dân, xếp thứ 22 về Tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP), xếp thứ 41 về GRDP bình quân đầu người, đứng thứ 37 về tốc độ tăng trưởng GRDP. Với 1.919.200 người dân, số liệu kinh tế – xã hội thống kê GRDP đạt 78.686 tỉ Đồng (tương ứng với 3,4175 tỉ USD), GRDP bình quân đầu người đạt 41,00 triệu đồng (tương ứng với 1.781 USD), tốc độ tăng trưởng GRDP đạt 7,82%.

Tỉnh lỵ của Đắk Lắk là thành phố Buôn Ma Thuột, nằm cách Hà Nội 1.410 km, cách thành phố Đà Nẵng 647 km và cách Thành phố Hồ Chí Minh 350 km. Ngày 26 tháng 11 năm 2003, tách tỉnh Đăk Lăk thành hai tỉnh là Đăk Lăk và Đăk Nông. Đắk Lắk được xem là một trong những cái nôi nuôi dưỡng Không gian văn hóa Cồng chiêng Tây Nguyên, được UNESCO công nhận là kiệt tác truyền khẩu và phi vật thể của nhân loại được thế giới công nhận.

Tên gọi Đắk Lắk Bắt nguồn từ tiếng M’nông [daːk laːk] (phát âm gần giống như “đác lác”) nghĩa là “hồ Lắk”, với dak nghĩa là “nước” hay “hồ”.

Tỉnh Đắk Lắk có 15 đơn vị hành chính cấp huyện, bao gồm 1 thành phố, 1 thị xã và 13 huyện.

Nguồn: wikipedia.