Sẽ đấu thầu đào tạo giáo viên theo nhu cầu từng địa phương

Read Time:3 Minute, 41 Second

29 Tháng Tư, 2021

Từ năm 2021, dự kiến UBND tỉnh, thành phố sẽ xác định nhu cầu sử dụng giáo viên để đặt hàng, đấu thầu đào tạo với các trường sư phạm.

Bộ GD&ĐT vừa gửi dự thảo hướng dẫn thực hiện phương thức giao nhiệm vụ, đặt hàng hoặc đấu thầu đào tạo giáo viên theo nhu cầu xã hội theo Nghị định số 116/2020/NĐ-CP ngày 25/9/2020 của Chính phủ tới các địa phương, các cơ sở đào tạo giáo viên để lấy ý kiến góp ý.

Theo đó, Bộ GD&ĐT cho phép UBND các tỉnh xác định nhu cầu sử dụng giáo viên mới, lập dự toán và bố trí kinh phí, thực hiện giao nhiệm vụ đào tạo đối với các cơ sở đào tạo trực thuộc, đặt hàng hoặc đấu thầu đào tạo với các cơ sở đào tạo giáo viên khác để đáp ứng nhu cầu sử dụng giáo viên của địa phương.

Từ đó, các trường đào tạo sư phạm trực thuộc địa phương nhận nhiệm vụ đào tạo giáo viên cho địa phương trên cơ sở phù hợp với chỉ tiêu tuyển sinh được Bộ GD&ĐT thông báo, nhu cầu sử dụng tại địa phương và có thể nhận đặt hàng của các địa phương khác.

Các trường đào tạo sư phạm nói chung nhận đặt hàng hoặc tham gia đấu thầu đào tạo giáo viên cho các địa phương theo chỉ tiêu tuyển sinh hằng năm được Bộ GD&ĐT thông báo.

Bộ GD&ĐT sẽ xác định và thông báo chỉ đào tạo giáo viên đối với các trường. Đồng thời, công khai thông tin về tuyển sinh và đào tạo của các cơ sở đào tạo giáo viên trên cả nước để các địa phương, người học tham khảo.

Sinh viên Đại học Sư phạm Hà Nội. (Ảnh minh hoạ: H.C)

Về nội dung, giao nhiệm vụ đặt hàng, Bộ GD&ĐT cho biết, UBND cấp tỉnh tổ chức thực hiện việc rà soát, thống kê nhu cầu đào tạo từng trình độ, cấp học, ngành học, từ đó xác định số lượng chỉ tiêu giao nhiệm vụ đặt hàng hoặc đấu thầu đào tạo giáo viên cho năm tuyển sinh và gửi Bộ GD&ĐT.

Các trường đào tạo sư phạm cần xác định, đăng ký chỉ tiêu tuyển sinh các ngành đào tạo giáo viên và gửi về Bộ GD&ĐT theo quy định hiện hành. Bộ xác định và thông báo chỉ tiêu cho các cơ sở đào tạo giáo viên theo quy định.

Bộ GD&ĐT cũng cho hay, các tỉnh phải dự kiến phương án và giải pháp xử lý trong trường hợp số lượng sinh viên đăng ký về địa phương vượt quá dự kiến nhu cầu đào tạo của địa phương hoặc trường hợp thiếu sinh viên trúng tuyển đăng ký về địa phương so với nhu cầu đào tạo để sử dụng của địa phương.

Dự kiến, Bộ GD&ĐT xác định và thông báo chỉ tiêu cho các cơ sở đào tạo giáo viên trên cổng thông tin của Bộ trước ngày 15/5.UBND cấp tỉnh hoàn thành giao nhiệm vụ đặt hàng đào tạo giáo viên đối với các cơ sở đào tạo giáo viên trước ngày 15/6.

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Hoàng Minh Sơn cho biết, Bộ sẽ tổ chức để các cơ sở đào tạo giáo viên xây dựng phần mềm dùng chung nhằm hỗ trợ các địa phương và các cơ sở đào tạo giáo viên điều phối cung – cầu cho việc tổ chức đặt hàng và nhận đặt hàng đào tạo giáo viên phù hợp với nhu cầu sử dụng giáo viên của địa phương và năng lực đào tạo của cơ sở đào tạo giáo viên.

Đối với các bộ/ngành có cơ sở đào tạo giáo viên chủ trì và phối hợp với Bộ GD&ĐT trong việc chỉ đạo, hướng dẫn cơ sở đào tạo trực thuộc lập dự toán và bố trí kinh phí cho việc đào tạo giáo viên của cơ sở đào tạo trực thuộc và thực hiện các nội dung khác theo quy định tại Nghị định số 116.

Theo HÀ CƯỜNG( VTC News)

Buôn Ma Thuột

Buôn Hồ

Buôn Đôn

Cư Kuin

Cư M’gar

Ea H’leo

Ea Kar

Ea Súp

Krông Ana

Krông Bông

Krông Búk

Krông Năng

Krông Pắc

Lắk

M’Đrắk

Đắk Lắk hay Darlac là một tỉnh có diện tích lớn thứ 4 nằm ở trung tâm vùng Tây Nguyên, miền Trung Việt Nam.

Năm 2018, Đắk Lắk là đơn vị hành chính Việt Nam đông thứ 9 về số dân, xếp thứ 22 về Tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP), xếp thứ 41 về GRDP bình quân đầu người, đứng thứ 37 về tốc độ tăng trưởng GRDP. Với 1.919.200 người dân, số liệu kinh tế – xã hội thống kê GRDP đạt 78.686 tỉ Đồng (tương ứng với 3,4175 tỉ USD), GRDP bình quân đầu người đạt 41,00 triệu đồng (tương ứng với 1.781 USD), tốc độ tăng trưởng GRDP đạt 7,82%.

Tỉnh lỵ của Đắk Lắk là thành phố Buôn Ma Thuột, nằm cách Hà Nội 1.410 km, cách thành phố Đà Nẵng 647 km và cách Thành phố Hồ Chí Minh 350 km. Ngày 26 tháng 11 năm 2003, tách tỉnh Đăk Lăk thành hai tỉnh là Đăk Lăk và Đăk Nông. Đắk Lắk được xem là một trong những cái nôi nuôi dưỡng Không gian văn hóa Cồng chiêng Tây Nguyên, được UNESCO công nhận là kiệt tác truyền khẩu và phi vật thể của nhân loại được thế giới công nhận.

Tên gọi Đắk Lắk Bắt nguồn từ tiếng M’nông [daːk laːk] (phát âm gần giống như “đác lác”) nghĩa là “hồ Lắk”, với dak nghĩa là “nước” hay “hồ”.

Tỉnh Đắk Lắk có 15 đơn vị hành chính cấp huyện, bao gồm 1 thành phố, 1 thị xã và 13 huyện.

Nguồn: wikipedia.