‘Thần y’ chữa ung thư, COVID-19 bằng cách… ợ hơi, nhổ nước bọt

Read Time:2 Minute, 15 Second

5 Tháng Tư, 2021

Công an quyết định xử phạt 12,5 triệu đồng đối với ‘thần y’ tự in danh thiếp, đăng tải thông tin chữa được ung thư, COVID-19 bằng phương pháp… ợ hơi, nhổ nước bọt.

Nguyễn Thị Vĩnh cùng con gái tại cơ quan công an – Ảnh: Công an cung cấp

Sáng 5-4, trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Trần Hồng Trường, trưởng Công an TP Vĩnh Yên (tỉnh Vĩnh Phúc), cho biết đơn vị đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính số tiền 12,5 triệu đồng đối với Nguyễn Thị Vĩnh (43 tuổi, ở phường Liên Bảo, TP Vĩnh Yên) về 2 hành vi “vi phạm nếp sống văn hóa” và “vi phạm các quy định về trách nhiệm sử dụng dịch vụ mạng xã hội khi cung cấp, chia sẻ thông tin cổ xúy các hủ tục, mê tín, dị đoan, dâm ô, đồi trụy, không phù hợp với thuần phong, mỹ tục…”.

“Bà Vĩnh đã nộp phạt số tiền nêu trên và cơ quan công an yêu cầu cam kết không có các hành vi, hoạt động mê tín, dị đoan, gây phức tạp tình hình an ninh trật tự, tạo dư luận xấu trong nhân dân” – ông Trường nói.

Theo ông Trường, khoảng cuối tháng 3 vừa qua, lực lượng chức năng phát hiện bà Vĩnh và con gái có các hoạt động mang tính chất mê tín dị đoan tại nhà riêng.

Ngay sau khi nắm được tình hình, cơ quan công an đã triệu tập bà Vĩnh lên làm việc, đồng thời xác minh, làm rõ các tình tiết vụ việc.

Tại nhà ở của bà Vĩnh, cơ quan công an thu giữ 241 tờ danh thiếp có nội dung quảng cáo bà Vĩnh có khả năng trừ tà ma, gọi hồn, chữa bệnh nan y, COVID-19… bằng phương pháp ợ hơi, nhổ nước bọt và 1 quyển sổ có ghi chép danh sách khách đến gọi hồn, chữa bệnh.

Tuy nhiên, do mới hoạt động, uy tín không cao nên nhiều người chỉ đến hỏi thăm chứ chưa để “thần y” này chữa bệnh. Chỉ có người đến xem bói, gọi vong đặt lễ tùy tâm, với số tiền từ 50.000 – 100.000 đồng. Tính đến ngày 23-3, bà Vĩnh khai nhận thu được 1 triệu đồng tiền khách đặt lễ.

Hiện công an thành phố chưa nhận được đơn thư khiếu nại, tố cáo của người dân liên quan đến “thần y” giả này.

Từ ngày 23-3, bà Vĩnh đã dừng các hoạt động gọi hồn, xem bói.

Theo CHÍ TUỆ( Tuổi trẻ Online)

Buôn Ma Thuột

Buôn Hồ

Buôn Đôn

Cư Kuin

Cư M’gar

Ea H’leo

Ea Kar

Ea Súp

Krông Ana

Krông Bông

Krông Búk

Krông Năng

Krông Pắc

Lắk

M’Đrắk

Đắk Lắk hay Darlac là một tỉnh có diện tích lớn thứ 4 nằm ở trung tâm vùng Tây Nguyên, miền Trung Việt Nam.

Năm 2018, Đắk Lắk là đơn vị hành chính Việt Nam đông thứ 9 về số dân, xếp thứ 22 về Tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP), xếp thứ 41 về GRDP bình quân đầu người, đứng thứ 37 về tốc độ tăng trưởng GRDP. Với 1.919.200 người dân, số liệu kinh tế – xã hội thống kê GRDP đạt 78.686 tỉ Đồng (tương ứng với 3,4175 tỉ USD), GRDP bình quân đầu người đạt 41,00 triệu đồng (tương ứng với 1.781 USD), tốc độ tăng trưởng GRDP đạt 7,82%.

Tỉnh lỵ của Đắk Lắk là thành phố Buôn Ma Thuột, nằm cách Hà Nội 1.410 km, cách thành phố Đà Nẵng 647 km và cách Thành phố Hồ Chí Minh 350 km. Ngày 26 tháng 11 năm 2003, tách tỉnh Đăk Lăk thành hai tỉnh là Đăk Lăk và Đăk Nông. Đắk Lắk được xem là một trong những cái nôi nuôi dưỡng Không gian văn hóa Cồng chiêng Tây Nguyên, được UNESCO công nhận là kiệt tác truyền khẩu và phi vật thể của nhân loại được thế giới công nhận.

Tên gọi Đắk Lắk Bắt nguồn từ tiếng M’nông [daːk laːk] (phát âm gần giống như “đác lác”) nghĩa là “hồ Lắk”, với dak nghĩa là “nước” hay “hồ”.

Tỉnh Đắk Lắk có 15 đơn vị hành chính cấp huyện, bao gồm 1 thành phố, 1 thị xã và 13 huyện.

Nguồn: wikipedia.