Thành viên tổ tuần tra kiểm soát COVID-19 đưa 200 người xuất nhập cảnh trái phép

Read Time:4 Minute, 22 Second

1 Tháng Năm, 2021

Người đứng ra cảnh giới giúp các đối tượng nhiều lần đưa người vượt biên trót lọt chính là Thôn đội trưởng – thành viên tổ tuần tra kiểm soát COVID-19 ở Lào Cai.

Lực lượng chức năng vừa làm rõ thêm nhiều thủ đoạn tinh vi của đường dây đưa 200 người xuất nhập cảnh trái phép qua tuyến biên giới Bản Lầu (huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai).

Đáng nói, kẻ đứng ra cảnh giới giúp các đối tượng nhiều lần đưa người vượt biên trót lọt lại chính là Thôn đội trưởng – người trực tiếp tham gia tuần tra kiểm soát COVID-19 cùng lực lượng Biên phòng.

Lý Chừ được UBND xã Bản Lầu, huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai quyết định giữ chức Thông đội trưởng thôn Na Lốc 1 từ năm 2008 đến tháng 4/2021. Quá trình tham gia giữ chức Thôn đội trưởng, Lý Chừ được Ban Chỉ huy Quân sự xã Bản Lầu cắt cử tham gia cùng lực lượng bộ đội biên phòng Đồn Biên phòng Bản Lầu thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch COVID-19 tại chốt quản lý, bảo vệ biên giới, phòng chống dịch COVID-19 khu vực mốc quốc giới số 108 và 110, thuộc địa phận thôn Na Lốc 3, xã bản Lầu.

Được cắt cử tham gia cùng bộ đội biên phòng thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch COVID-19 nhưng Lý Chừ lại móc ngoặc với đường dây đưa 200 người xuất nhập cảnh trái phép qua biên giới.

Lợi dụng quá trình trực phòng, chống dịch COVID-19, Chừ liên tiếp cùng nhóm đối tượng đưa, đón người xuất, nhập cảnh trái phép và tham gia với vai trò là người kiểm tra đường, lối mòn có thể qua lại hai bên biên giới, cảnh giới, theo dõi lực lượng Bộ đội Biên phòng Việt Nam và Hải quan Trung Quốc để các đối tượng khác đưa người Việt Nam đi sang Trung Quốc và ngược lại theo sự dẫn dắt của người cầm đầu là Giàng Mỉ. Mỗi lần đưa người qua biên giới, Lý Chừ được Mỉ trả tiền công từ 600.000 đến 1.000.000 đồng/người.

Khi gặp được người có nhu cầu xuất cảnh trái phép qua biên giới, nhóm này sử dụng xe mô tô cá nhân chở đi qua các trục đường giao thông liên thôn để đưa người ra sát biên giới. Chúng yêu cầu những người xuất cảnh ẩn nấp trong các bụi cỏ rậm ven đường, đồng thời cất giấu xe mô tô tại các nhà dân sinh sống cạnh trục đường tỉnh lộ 154 và gọi điện thoại hỏi Lý Chừ. Nếu Lý Chừ trả lời là đi được, các đối tượng nhanh chóng dẫn người đi xuống suối Bá Kết rồi xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc.

Với những người có nhu cầu nhập cảnh trái phép về Việt Nam, khi đã đưa người về sát biên giới, các đối tượng gọi điện thoại hỏi Lý Chừ, yêu cầu Lý Chừ cảnh giới. Nếu thấy an toàn thì chúng nhanh chóng đưa người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam rồi sử dụng xe mô tô cá nhân chở người qua các trục đường giao thông liên thôn, đường đồi để đưa người vừa nhập cảnh về tập kết khu vực thôn Na nhung, xã Bản Lầu. Tại đây, bọn chúng yêu cầu người vừa nhập cảnh về ẩn nấp trong các bụi cỏ rậm ven đường, và điều taxi lên địa điểm đã hẹn trước để chở người về Lào Cai.

Lý Chừ trong buổi thực nghiệm hiện trường vụ án.

Tuyến biên giới Bản Lầu ngăn cách với Trung Quốc bởi con suối Bá Kết, có những vị trí xung yếu chỉ cách một sải chân. Đây là nơi quan trọng nhất bắt buộc phải vượt qua, nên Chừ thường đứng ở vị trí thuận lợi ven suối theo dõi lực lượng chức năng 2 bên, mọi thông tin liên lạc với các đối tượng trong đường dây đều qua điện thoại. Thời gian hoạt động của nhóm nghi phạm thường vào lúc tối trời, từ 19h đến 4h sáng hôm sau.

Từ tháng 4/2020 – 4/2021, Mỉ cùng Chừ và đồng bọn thực hiện trót lọt 90 vụ, đưa thành công hơn 200 người xuất nhập cảnh trái phép qua biên giới.

Toàn tuyến biên giới Bản Lầu hiểm trở, được đánh giá là một trong những địa bàn phức tạp nhất. Từ đầu năm 2020 đến nay, Bộ đội Biên phòng Bản Lầu đã ngăn chặn, xử lý trên 250 vụ với 1.300 người xuất nhập cảnh trái phép.

Việc làm của Giàng Mỉ và đồng bọn không chỉ vi phạm pháp luật mà còn gây nguy cơ xâm nhiễm bệnh tật trong tình hình COVID-19 diễn biến phức tạp, phương hại cho cộng đồng, phá hủy công sức của các lực lượng. Những hành vi này đáng lên án và cần được xử lý nghiêm trước pháp luật.

Theo NHẬT VŨ( VTC News)

Buôn Ma Thuột

Buôn Hồ

Buôn Đôn

Cư Kuin

Cư M’gar

Ea H’leo

Ea Kar

Ea Súp

Krông Ana

Krông Bông

Krông Búk

Krông Năng

Krông Pắc

Lắk

M’Đrắk

Đắk Lắk hay Darlac là một tỉnh có diện tích lớn thứ 4 nằm ở trung tâm vùng Tây Nguyên, miền Trung Việt Nam.

Năm 2018, Đắk Lắk là đơn vị hành chính Việt Nam đông thứ 9 về số dân, xếp thứ 22 về Tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP), xếp thứ 41 về GRDP bình quân đầu người, đứng thứ 37 về tốc độ tăng trưởng GRDP. Với 1.919.200 người dân, số liệu kinh tế – xã hội thống kê GRDP đạt 78.686 tỉ Đồng (tương ứng với 3,4175 tỉ USD), GRDP bình quân đầu người đạt 41,00 triệu đồng (tương ứng với 1.781 USD), tốc độ tăng trưởng GRDP đạt 7,82%.

Tỉnh lỵ của Đắk Lắk là thành phố Buôn Ma Thuột, nằm cách Hà Nội 1.410 km, cách thành phố Đà Nẵng 647 km và cách Thành phố Hồ Chí Minh 350 km. Ngày 26 tháng 11 năm 2003, tách tỉnh Đăk Lăk thành hai tỉnh là Đăk Lăk và Đăk Nông. Đắk Lắk được xem là một trong những cái nôi nuôi dưỡng Không gian văn hóa Cồng chiêng Tây Nguyên, được UNESCO công nhận là kiệt tác truyền khẩu và phi vật thể của nhân loại được thế giới công nhận.

Tên gọi Đắk Lắk Bắt nguồn từ tiếng M’nông [daːk laːk] (phát âm gần giống như “đác lác”) nghĩa là “hồ Lắk”, với dak nghĩa là “nước” hay “hồ”.

Tỉnh Đắk Lắk có 15 đơn vị hành chính cấp huyện, bao gồm 1 thành phố, 1 thị xã và 13 huyện.

Nguồn: wikipedia.