Tỉnh Đắk Lắk long trọng tổ chức Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương

Read Time:2 Minute, 57 Second

21 Tháng Tư, 2021

Sáng 21-4 (tức mùng 10-3 âm lịch), cùng với các địa phương trong cả nước, tỉnh Đắk Lắk long trọng tổ chức Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương tại Di tích lịch sử quốc gia Đình Lạc Giao, TP Buôn Ma Thuột.

Tham dự Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương có Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phạm Minh Tấn; Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Y Biêr Niê; Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Ngọc Nghị; các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành cùng đông đảo cán bộ, chiến sĩ, nhân dân trên địa bàn.

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh cùng đông đảo người dân tham dự Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương. Ảnh: Hoàng Gia

Tại buổi lễ, các đại biểu cùng người dân từ khắp nơi trong tỉnh thành kính dâng hương hoa, vật phẩm lên bàn thờ Vua Hùng và các bậc tiền nhân có công dựng nước, giữ nước trong suốt chiều dài lịch sử của dân tộc.

Báo công trước anh linh các Vua Hùng, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Đặng Gia Duẩn cho biết, năm 2020, mặc dù bị ảnh hưởng của dịch Covid-19, tỉnh Đắk Lắk đã vượt qua khó khăn, hoàn thành cơ bản các mục tiêu, chỉ tiêu phát triển kinh tế – xã hội đề ra. Đồng thời khẳng định, tổ chức Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương hằng năm là dịp để cả dân tộc Việt Nam nói chung, nhân dân các dân tộc tỉnh Đắk Lắk nói riêng hướng về cội nguồn, tưởng nhớ các Vua Hùng đã có công dựng nước và giữ nước. Qua đó giáo dục truyền thống yêu nước, củng cố và phát huy khối đại đoàn kết dân tộc trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc hiện nay.

Sau đây là một số hình ảnh tại Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương:

Đội chiêng buôn Kôr Siêr tấu chiêng vào lễ. Ảnh: Hoàng Gia
Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phạm Minh Tấn đánh trống… Ảnh: Hoàng Gia
…và Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Y Biêr Niê đánh chiêng khai lễ. Ảnh: Hoàng Gia
Đội tế nữ Đình Lạc Giao thực hiện Lễ tế truyền thống. Ảnh: Hoàng Gia
Nghệ sĩ Ưu tú Vũ Lân, đại diện bô lão Đình Lạc Giao đọc chúc văn dâng lên
các Vua Hùng. Ảnh: Hoàng Gia
Đội tiêu binh… Ảnh: Hoàng Gia
và đội dâng lễ trang nghiêm thực hiện các nghi thức lễ. Ảnh: Hoàng Gia
Các đồng chí lãnh đạo tỉnh dâng hương hoa, phẩm vật tri ân các Vua Hùng. Ảnh: Hoàng Gia
Lễ vật dâng lên các Vua Hùng ngoài bánh chưng, bánh dày…, còn có các sản vật đặc trưng của Đắk Lắk. Ảnh: Hoàng Gia

Theo Như Quỳnh( Báo Đắk Lắk)

Buôn Ma Thuột

Buôn Hồ

Buôn Đôn

Cư Kuin

Cư M’gar

Ea H’leo

Ea Kar

Ea Súp

Krông Ana

Krông Bông

Krông Búk

Krông Năng

Krông Pắc

Lắk

M’Đrắk

Đắk Lắk hay Darlac là một tỉnh có diện tích lớn thứ 4 nằm ở trung tâm vùng Tây Nguyên, miền Trung Việt Nam.

Năm 2018, Đắk Lắk là đơn vị hành chính Việt Nam đông thứ 9 về số dân, xếp thứ 22 về Tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP), xếp thứ 41 về GRDP bình quân đầu người, đứng thứ 37 về tốc độ tăng trưởng GRDP. Với 1.919.200 người dân, số liệu kinh tế – xã hội thống kê GRDP đạt 78.686 tỉ Đồng (tương ứng với 3,4175 tỉ USD), GRDP bình quân đầu người đạt 41,00 triệu đồng (tương ứng với 1.781 USD), tốc độ tăng trưởng GRDP đạt 7,82%.

Tỉnh lỵ của Đắk Lắk là thành phố Buôn Ma Thuột, nằm cách Hà Nội 1.410 km, cách thành phố Đà Nẵng 647 km và cách Thành phố Hồ Chí Minh 350 km. Ngày 26 tháng 11 năm 2003, tách tỉnh Đăk Lăk thành hai tỉnh là Đăk Lăk và Đăk Nông. Đắk Lắk được xem là một trong những cái nôi nuôi dưỡng Không gian văn hóa Cồng chiêng Tây Nguyên, được UNESCO công nhận là kiệt tác truyền khẩu và phi vật thể của nhân loại được thế giới công nhận.

Tên gọi Đắk Lắk Bắt nguồn từ tiếng M’nông [daːk laːk] (phát âm gần giống như “đác lác”) nghĩa là “hồ Lắk”, với dak nghĩa là “nước” hay “hồ”.

Tỉnh Đắk Lắk có 15 đơn vị hành chính cấp huyện, bao gồm 1 thành phố, 1 thị xã và 13 huyện.

Nguồn: wikipedia.