Trào lưu an nghỉ trong quan tài hình dáng kỳ lạ

Read Time:4 Minute, 56 Second

21 Tháng Tư, 2021

Khi quan tài của Phil McLean tiến vào nhà nguyện, hàng trăm người đưa tang không thể nhịn cười vì đó là một chiếc bánh doughnut khổng lồ.

“Nó làm lu mờ nỗi buồn và khoảng thời gian khó khăn vài tuần qua. Ký ức cuối cùng trong tâm trí mọi người là chiếc bánh và óc hài hước của chồng tôi”, bà Debra McLean, vợ của Phill nói về đám tang chồng hồi tháng 2/2021.

Chiếc quan tài hình doughnut kem (bánh vòng) là sáng tạo mới nhất của em họ người đàn ông quá cố. Ông Ross Hall, người điều hành doanh nghiệp Dying Art, ở Auckland, chuyên chế tạo những chiếc quan tài độc đáo.

Quan tài hình bánh kẹp của ông Phil McLean, ở New Zealand khi qua đời hồi tháng 2 vừa qua. Ảnh: ABC.

Hall đã sáng tạo những chiếc quan tài hình du thuyền, xe cứu hỏa, thanh chocolate, các khối lego. Đã có những chiếc quan tài lấp lánh được bao phủ bởi đồ trang sức giả, họa tiết da báo, vằn vện, hình ảnh của những người cưỡi motor, bãi biển hay điểm nghỉ mát yêu thích của mọi người.

Ý tưởng này đến với ông 15 năm trước khi đang viết di chúc và suy nghĩ về cái chết của chính mình. “Tôi không muốn được yên nghỉ vĩnh viễn trong chiếc quan tài màu nâu trơn. Tôi muốn được chôn cất trong chiếc màu đỏ tươi, với những ngọn đuốc sơn hai bên”, ông nói.

Sáu tháng sau, Hall mang theo cuốn sổ vẽ 20 mẫu quan tài khác nhau đến đến gặp một vài giám đốc nhà tang lễ, trình bày nguyện vọng của mình. Họ nhìn ông với vẻ hoài nghi, thậm chí cho là điên.

Hall quyết định tiên phong mở đường. Theo thời gian, ý tưởng của Hall ngày càng được ủng hộ. Từ chỗ có vài đơn, giờ ông và đội ngũ của mình đã tạo ra vài trăm chiếc quan tài độc đáo mỗi năm. “Chúng tôi chắc chắn nhu cầu quan tài riêng đang rất nhiều. Quan niệm của mọi người đang dần thay đổi. Đơn cử chiếc quan tài mới nhất tôi làm là một chiếc bánh doughnut. Ai có thể nghĩ một thứ như thế được đưa vào nhà táng với thi thể bên trong”, anh nói.

Những chiếc quan tài được đặt riêng có giá từ 2.700 USD đến 7.000 USD. Một số đơn đặt hàng đặc biệt phức tạp, chẳng hạn như thuyền buồm, có đầy đủ sống thuyền, bánh lái, cabin, buồm, thậm chí cả lan can kim loại và ròng rọc. Sau khi sử dụng nó có thể được hỏa táng hoặc chôn theo người mua.

“Chúng tôi đã bắt đầu đặt đèn LED vào trong quan tài. Đèn sẽ sáng 30 ngày”, ông Hall chia sẻ.

Hall bên những chiếc quan tài đã thiết kế. Đa phần quan tài của ông đều tự phân hủy, được chôn hoặc hỏa táng theo người đã khuất. Ảnh: ABC.

Góa phụ Debra McLean cho biết thêm, bà và người chồng quá cố từng đi du lịch nhiều vùng đất nước. Chồng bà thích bánh doughnut nên hay so sánh bánh ở mọi thị trấn nhỏ, coi mình là một người sành ăn. Ông đánh giá một chiếc doughnut ngon là có lớp bên ngoài rán giòn, nhân ở giữa thoáng và bằng kem tươi.

Sau khi Phil được chẩn đoán mắc bệnh ung thư ruột, ông đã dành thời gian suy nghĩ về đám tang của mình và quyết định chọn làm quan tài hình món bánh yêu thích. Trong lễ tang thậm chí còn có 150 chiếc bánh rán được chuyển đến từ cửa hàng yêu thích của ông Phill ở cách hơn 160 km.

Những chiếc quan tài độc đáo Hall đã làm. Ảnh: ABC.

Ross Hall không phải là người duy nhất đang đi sâu vào thị trường quan tài. Có nhiều nhà bán lẻ khác ở Australia và Newzealand cũng đang mang đến cho khách hàng cơ hội thiết kế chiếc quan tài theo ý muốn.

Corey Simpson, người sáng lập công ty Lifestyle Coffins có trụ sở ở Australia ước tính các quan tài cá nhân hóa hiện chiếm tới 5% thị trường quan tài của cả nước. Giống như công ty của Hall, công ty của Simpson cung cấp một loạt các lựa chọn.

“Chiếc quan tài kỳ lạ nhất mà tôi từng được yêu cầu thiết kế có một bức ảnh của một người bị xé toạc bụng. Tôi dán khuôn mặt của người đã khuất lên người đàn ông bị xé toạc và gia đình đã để lộ nó vào cuối buổi lễ. Trông như người quá cố bị xé xác và nhìn đám đông đang cười “, Simpson nói.

Đó là một cách tiếp cận bất thường trong dịp tôn nghiêm nhưng điều Simpon đánh giá cao là khơi gợi tiếng cười trong nước mắt và làm cho một số khoảnh khắc khó khăn nhất trong cuộc sống của mọi người bớt tàn khốc hơn.

“Chúng tôi ngày càng có nhiều khách hàng hơn và tôi nghĩ là bởi vì mọi người đang hiểu rằng đám tang có thể là một lễ kỷ niệm cuộc sống hơn là một cái chết đau buồn”, ông nói.

Về phần Hall, ông không còn thích chiếc quan tài đỏ nữa, mà đã gửi thư cho các con thông báo sau này sẽ chôn cất trong một quan tài trong suốt, không mặc gì ngoài chiếc”khố” họa tiết da báo. “Các con tôi nói rằng chúng sẽ không đến dự tang lễ”, ông cười.

Bảo Nhiên (Theo Vice/Abc)( VnExpress)

Buôn Ma Thuột

Buôn Hồ

Buôn Đôn

Cư Kuin

Cư M’gar

Ea H’leo

Ea Kar

Ea Súp

Krông Ana

Krông Bông

Krông Búk

Krông Năng

Krông Pắc

Lắk

M’Đrắk

Đắk Lắk hay Darlac là một tỉnh có diện tích lớn thứ 4 nằm ở trung tâm vùng Tây Nguyên, miền Trung Việt Nam.

Năm 2018, Đắk Lắk là đơn vị hành chính Việt Nam đông thứ 9 về số dân, xếp thứ 22 về Tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP), xếp thứ 41 về GRDP bình quân đầu người, đứng thứ 37 về tốc độ tăng trưởng GRDP. Với 1.919.200 người dân, số liệu kinh tế – xã hội thống kê GRDP đạt 78.686 tỉ Đồng (tương ứng với 3,4175 tỉ USD), GRDP bình quân đầu người đạt 41,00 triệu đồng (tương ứng với 1.781 USD), tốc độ tăng trưởng GRDP đạt 7,82%.

Tỉnh lỵ của Đắk Lắk là thành phố Buôn Ma Thuột, nằm cách Hà Nội 1.410 km, cách thành phố Đà Nẵng 647 km và cách Thành phố Hồ Chí Minh 350 km. Ngày 26 tháng 11 năm 2003, tách tỉnh Đăk Lăk thành hai tỉnh là Đăk Lăk và Đăk Nông. Đắk Lắk được xem là một trong những cái nôi nuôi dưỡng Không gian văn hóa Cồng chiêng Tây Nguyên, được UNESCO công nhận là kiệt tác truyền khẩu và phi vật thể của nhân loại được thế giới công nhận.

Tên gọi Đắk Lắk Bắt nguồn từ tiếng M’nông [daːk laːk] (phát âm gần giống như “đác lác”) nghĩa là “hồ Lắk”, với dak nghĩa là “nước” hay “hồ”.

Tỉnh Đắk Lắk có 15 đơn vị hành chính cấp huyện, bao gồm 1 thành phố, 1 thị xã và 13 huyện.

Nguồn: wikipedia.