Uống nhầm dầu thắp đèn bàn thờ, bé gái 15 tháng tuổi ở Đắk Lắk nguy kịch, phải chạy ECMO xuyên Tết

Read Time:4 Minute, 0 Second

23 Tháng Hai, 2021

Sau khi uống khoảng 100 ml dầu thắp đèn, bé gái lừ đừ, thở mệt, môi tái nhợt. Phát hiện sự việc, người mẹ lập tức móc họng cho bé ói rồi đưa đi cấp cứu.

Đó là trường hợp của một bé gái 15 tháng tuổi, quê Đắk Lắk phải điều trị và chạy ECMO xuyên Tết Nguyên đán trong tình trạng nguy kịch.

Khai thác bệnh sử, người nhà cho biết thời điểm trước khi nhập viện 1 giờ, bé uống nhầm khoảng 100ml dầu thắp đèn để cạnh bàn thờ (dầu paraffin).

Sau khí phát hiện, người mẹ hốt hoảng móc họng cho con ói ngay nhưng bé vẫn khó thở, mệt, ho.

Bé gái nguy kịch vì uống nhầm dầu thắp đèn ở bàn thờ.

Thời điểm nhập viện, bé trong tình trạng đừ, môi tái, SpO2 chỉ còn 90%, thở co kéo, phổi ran ẩm.

Ngay lập tức bé được hỗ trợ thở oxy, chụp X-quang phổi ghi nhận tình trạng viêm phổi hít. Sau vài giờ nhập viện, bé suy hô hấp nặng dần và được thở NCPAP nhưng tình trạng không cải thiện.

Lúc này tổn thương phổi đã lan tỏa 2 bên, tím tái. Dù được thở máy với thông số hỗ trợ tối ưu kết hợp với nằm sấp nhưng tình trạng suy hô hấp của bé nặng dần, thiếu oxy máu nặng và gần như sẽ tử vong nếu không có biện pháp điều trị nào khác.

Các bác sĩ khoa Hồi sức tích cực hội chẩn khẩn và quyết định thực hiện ECMO (kỹ thuật tim phổi nhân tạo) ngay tối 9/2 (28 Tết) cho bé nhằm cải thiện tình trạng suy hô hấp, giúp cho phổi của bé được nghỉ ngơi và có thời gian hồi phục.

Do bé nhỏ tuổi (15 tháng) và nhẹ ký (11kg) nên việc đặt các ống thông mạch máu để chạy ECMO rất khó khăn. Tuy nhiên với sự phối hợp nhịp nhàng giữa các bác sĩ khoa Hồi sức tích cực, Ngoại khoa và Gây mê, kỹ thuật ECMO đã được thực hiện thành công chỉ sau 30 phút.

Kỳ tích đã xảy ra khi bệnh nhi đang tím tái, đe dọa tính mạng bỗng chợt hồng hào trở lại với các thông số sinh hiệu bắt đầu cải thiện tốt.

Sau đó, đội ngũ khoa Hồi sức tích cực tiếp tục theo dõi bệnh nhi liên tục những ngày Tết. Qua 9 ngày chạy ECMO, chức năng phổi của bệnh nhi đã được cải thiện tốt, bé được cai ECMO thành công vào ngày 18/2 (Mùng 7 Tết) và cai máy thở 1 ngày sau đó trong sự vui mừng của đội ngũ y bác sĩ.

Hiện tại bé tỉnh táo, đang được thở oxy, uống sữa được. Nếu diễn tiến thuận lợi, bé có thể được xuất viện vào cuối tuần.

Hiện bệnh nhi đã qua cơn nguy kịch.

Theo các bác sĩ, paraffin là chất không màu nhưng hiện nay khi đưa ra thị trường đã được pha chế. Ngoài màu trắng còn màu vàng và đỏ.

Hiện nay paraffin không còn chỉ dùng để thắp sáng mà còn là chất bôi trơn trong công nghiệp, hiện diện trong nhiều sản phẩm mềm da giữ ẩm, trong son môi…

Biến chứng chủ yếu của ngộ độc này chủ yếu là về hô hấp như viêm phổi, do tác nhân vi khuẩn, siêu vi và viêm phổi do hít phải chất bay hơi.

Viêm phổi hít dầu lửa là một tai nạn khá thường gặp trong gia đình do thói quen thắp đèn dầu ở các bàn thờ và đựng dầu thắp đèn trong các vật dụng uống nước như chai nước suối, ly, cốc… nên trẻ dễ uống nhầm.

Do đó để tránh tai nạn đáng tiếc xảy ra, phụ huynh không nên đựng dầu lửa, dầu thắp đèn trong các vật dụng uống nước, nên cất giữ trong các chai có nắp đậy chặt, để ở trong tủ có khóa an toàn.

Khi uống nhầm dầu lửa hay dầu thắp đèn, cần mang trẻ đến ngay cơ sở y tế. Không nên móc họng cho ói hoặc rửa dạ dày vì nguy cơ hít sặc vào phổi gây tổn thương nặng, suy hô hấp và có thể tử vong.

Theo Hoàng Lê( Pháp luật & Bạn đọc)

Buôn Ma Thuột

Buôn Hồ

Buôn Đôn

Cư Kuin

Cư M’gar

Ea H’leo

Ea Kar

Ea Súp

Krông Ana

Krông Bông

Krông Búk

Krông Năng

Krông Pắc

Lắk

M’Đrắk

Đắk Lắk hay Darlac là một tỉnh có diện tích lớn thứ 4 nằm ở trung tâm vùng Tây Nguyên, miền Trung Việt Nam.

Năm 2018, Đắk Lắk là đơn vị hành chính Việt Nam đông thứ 9 về số dân, xếp thứ 22 về Tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP), xếp thứ 41 về GRDP bình quân đầu người, đứng thứ 37 về tốc độ tăng trưởng GRDP. Với 1.919.200 người dân, số liệu kinh tế – xã hội thống kê GRDP đạt 78.686 tỉ Đồng (tương ứng với 3,4175 tỉ USD), GRDP bình quân đầu người đạt 41,00 triệu đồng (tương ứng với 1.781 USD), tốc độ tăng trưởng GRDP đạt 7,82%.

Tỉnh lỵ của Đắk Lắk là thành phố Buôn Ma Thuột, nằm cách Hà Nội 1.410 km, cách thành phố Đà Nẵng 647 km và cách Thành phố Hồ Chí Minh 350 km. Ngày 26 tháng 11 năm 2003, tách tỉnh Đăk Lăk thành hai tỉnh là Đăk Lăk và Đăk Nông. Đắk Lắk được xem là một trong những cái nôi nuôi dưỡng Không gian văn hóa Cồng chiêng Tây Nguyên, được UNESCO công nhận là kiệt tác truyền khẩu và phi vật thể của nhân loại được thế giới công nhận.

Tên gọi Đắk Lắk Bắt nguồn từ tiếng M’nông [daːk laːk] (phát âm gần giống như “đác lác”) nghĩa là “hồ Lắk”, với dak nghĩa là “nước” hay “hồ”.

Tỉnh Đắk Lắk có 15 đơn vị hành chính cấp huyện, bao gồm 1 thành phố, 1 thị xã và 13 huyện.

Nguồn: wikipedia.