Voi H’Non ở Đắk Lắk chết do già yếu

Read Time:1 Minute, 29 Second

6 Tháng Tư, 2021

Hơn 4 năm đưa về chăm sóc với chế độ đặc biệt nhưng chú voi cái H’Non đã chết do già yếu.

Cơ quan chức năng đang khám nghiệm nguyên nhân voi H’Non chết

Ngày 6-4, ông Huỳnh Trung Luân, Giám đốc Trung tâm bảo tồn voi Đắk Lắk cho biết, đơn vị đã phối hợp cơ quan chức năng thực hiện các nghi lễ an táng cho voi H’Non. Chú voi cái này vừa chết vào ngày 5-4.

Theo ông Luân, voi cái H’Non nay đã gần 80 tuổi. Chú voi này trước đây thuộc quản lý của một công ty du lịch trên địa bàn huyện Buôn Đôn. Năm 2017, voi H’Non già yếu không thể phục vụ du lịch được nên Trung tâm bảo tồn đưa về Vườn quốc gia Yók Đôn chăm sóc.

“Một tuần trước khi chết, voi có biểu hiện sức khoẻ yếu, nằm một chỗ không thể di chuyển. Trung tâm bảo tồn đã truyền nước để voi hồi phục sức khỏe nhưng không có hy vọng. Sau khi voi H’Non chết, đơn vị đã mời công an vào khám nghiệm và kết luận chết do già yếu. Đơn vị đã phối hợp cơ quan chức năng chôn cất voi ngay tại vị trí chết”, ông Luân thông tin.

Theo thống kê, từ năm 1980, trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk có 502 con voi nhà, tuy nhiên đến nay chỉ còn hơn 40 con voi. Trong số đó có 19 con đã hơn 40 tuổi không còn khả năng sinh sản, hơn 30 năm qua trên địa bàn Đắk Lắk không có thêm cá thể voi con nào.

Theo ĐÔNG NGUYÊN( SGGP)

Buôn Ma Thuột

Buôn Hồ

Buôn Đôn

Cư Kuin

Cư M’gar

Ea H’leo

Ea Kar

Ea Súp

Krông Ana

Krông Bông

Krông Búk

Krông Năng

Krông Pắc

Lắk

M’Đrắk

Đắk Lắk hay Darlac là một tỉnh có diện tích lớn thứ 4 nằm ở trung tâm vùng Tây Nguyên, miền Trung Việt Nam.

Năm 2018, Đắk Lắk là đơn vị hành chính Việt Nam đông thứ 9 về số dân, xếp thứ 22 về Tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP), xếp thứ 41 về GRDP bình quân đầu người, đứng thứ 37 về tốc độ tăng trưởng GRDP. Với 1.919.200 người dân, số liệu kinh tế – xã hội thống kê GRDP đạt 78.686 tỉ Đồng (tương ứng với 3,4175 tỉ USD), GRDP bình quân đầu người đạt 41,00 triệu đồng (tương ứng với 1.781 USD), tốc độ tăng trưởng GRDP đạt 7,82%.

Tỉnh lỵ của Đắk Lắk là thành phố Buôn Ma Thuột, nằm cách Hà Nội 1.410 km, cách thành phố Đà Nẵng 647 km và cách Thành phố Hồ Chí Minh 350 km. Ngày 26 tháng 11 năm 2003, tách tỉnh Đăk Lăk thành hai tỉnh là Đăk Lăk và Đăk Nông. Đắk Lắk được xem là một trong những cái nôi nuôi dưỡng Không gian văn hóa Cồng chiêng Tây Nguyên, được UNESCO công nhận là kiệt tác truyền khẩu và phi vật thể của nhân loại được thế giới công nhận.

Tên gọi Đắk Lắk Bắt nguồn từ tiếng M’nông [daːk laːk] (phát âm gần giống như “đác lác”) nghĩa là “hồ Lắk”, với dak nghĩa là “nước” hay “hồ”.

Tỉnh Đắk Lắk có 15 đơn vị hành chính cấp huyện, bao gồm 1 thành phố, 1 thị xã và 13 huyện.

Nguồn: wikipedia.