“Vua mít” Cư Elang

Read Time:4 Minute, 3 Second

16 Tháng Hai, 2021

Với hơn 20 ha mít Thái viên linh được quy hoạch bài bản, luôn xanh tốt, trĩu quả giữa vùng đất pha cát cằn cỗi, anh Nguyễn Đình Thìn (SN 1976) được mệnh danh là “vua mít” của buôn Ea Rớt – buôn đặc biệt khó khăn ở xã Cư Elang (huyện Ea Kar).

Cùng đi thăm vườn mít rộng bạt ngàn, được quy hoạch thành từng khu, giữa có lối đi dành cho xe máy cày, xung quanh bờ lô đều trồng xen cây cau, dừa, anh Thìn cởi mở: “Bao lâu nay người dân trong buôn trồng cây gì cũng không ăn thua vì đất quá xấu, nghèo chất dinh dưỡng. Vì vậy khi thấy gia đình mình bỏ một đống tiền đầu tư trồng mít, nhiều người lắc đầu ngao ngán, bảo mình “gàn”…”.

Anh Nguyễn Đình Thìn được mệnh danh là “vua mít” Cư Elang với trang trại trồng mít hơn 20 ha.

Nghe anh Thìn kể lại quá trình gầy dựng trang trại trồng mít mới cảm nhận được quyết tâm “biến sỏi đá thành cơm” của vợ chồng anh. Là chàng trai quê Hà Nam, anh vào Bình Dương làm kinh tế, lập gia đình và có cuộc sống khá ổn định từ đồng lương công nhân cao su. Năm 2003, qua lời kể của một người bạn về vùng đất Cư Elang, anh gom 25 triệu đồng, vào tận buôn Ea Rớt mua 1 ha đất trồng hoa màu. Vừa chăm chỉ làm lụng, tích cóp, khai hoang, anh mở rộng dần diện tích sản xuất. Năm 2009, anh được một người bạn ở Bình Phước tư vấn, cung cấp giống nên quyết định trồng thử nghiệm cây mít Thái viên linh. Nhận thấy loại cây trồng này thích hợp với khí hậu, thổ nhưỡng, phát triển tốt, sau gần 4 năm cho thu hoạch, múi mít dày cùi, giòn, ngọt, vợ chồng anh đã nhân rộng lên 20 ha.

“Nếu bỏ ra một lúc mấy chục tỷ đồng để đầu tư trang trại trồng mít thì không phải ai cũng dám làm và có điều kiện để làm, nhưng nếu biết “lấy mỡ nó rán nó”, thu đến đâu đầu tư đến đó thì sẽ thành công”.
 Anh Nguyễn Ðình Thìn

Theo anh Thìn, tuy đây là loại cây dễ trồng nhưng để có thể vươn ra thị trường lớn thì trái mít phải đáp ứng yêu cầu về trọng lượng, tròn đều, đẹp, vỏ không bị nám, cơm dày, múi vàng, vị ngọt nên cần chăm sóc bài bản. Để chủ động nguồn nước tưới vào mùa khô, anh thuê người đào 6 ao trữ nước, 2 giếng khoan và sử dụng hệ thống tưới tự động.

Với suy nghĩ canh tác phải bền vững chứ không thể “ăn xổi”, anh Thìn chú trọng sử dụng các chế phẩm sinh học, vôi, thuốc thảo dược để chăm bón, phòng trừ sâu bệnh, đồng thời sử dụng phân gà, phân bò ủ thành phân hữu cơ rải đều khắp vườn cho phân tự phân hủy, thấm dần vào đất, tạo sự tơi xốp, cung cấp dưỡng chất cho cây. Nhờ vậy, vườn cây cho thu hoạch đều đặn mỗi năm 2 vụ, sản lượng tăng dần qua từng năm. Hiện tại, sản lượng trung bình của vườn cây đạt khoảng 900 tấn/năm. Với giá bán trung bình 10.000 đồng/kg, gia đình anh Thìn thu về 9 tỷ đồng/năm, trừ chi phí còn gần 3 tỷ đồng lợi nhuận. Hiện nay, vườn mít nhà anh không phải lo về đầu ra vì các doanh nghiệp đến đặt hàng, thu mua trực tiếp để xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc, Hàn Quốc, EU… Trang trại của gia đình anh đã tạo việc làm ổn định cho 10 lao động địa phương với mức lương trên 5 triệu đồng/người/tháng.

Trang trại trồng mít của gia đình anh Nguyễn Đình Thìn.

Không chỉ là nông dân sản xuất kinh doanh giỏi, anh Thìn còn tích cực tham gia ủng hộ các hoạt động xã hội từ thiện của địa phương. Hưởng ứng chương trình xây dựng nông thôn mới, anh đã vận động các hộ trong vùng hiến đất mở rộng đường và bỏ ra gần 400 triệu đồng để làm con đường cấp phối dài 4 km, giúp nhân dân trong vùng đi lại thuận lợi. Với những đóng góp, nỗ lực làm giàu trên vùng đất khó, anh Thìn đã được trao tặng danh hiệu “Nông dân Việt Nam xuất sắc 2018”.

Theo Nguyn Xuân/ Báo Đắk Lắk

Buôn Ma Thuột

Buôn Hồ

Buôn Đôn

Cư Kuin

Cư M’gar

Ea H’leo

Ea Kar

Ea Súp

Krông Ana

Krông Bông

Krông Búk

Krông Năng

Krông Pắc

Lắk

M’Đrắk

Đắk Lắk hay Darlac là một tỉnh có diện tích lớn thứ 4 nằm ở trung tâm vùng Tây Nguyên, miền Trung Việt Nam.

Năm 2018, Đắk Lắk là đơn vị hành chính Việt Nam đông thứ 9 về số dân, xếp thứ 22 về Tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP), xếp thứ 41 về GRDP bình quân đầu người, đứng thứ 37 về tốc độ tăng trưởng GRDP. Với 1.919.200 người dân, số liệu kinh tế – xã hội thống kê GRDP đạt 78.686 tỉ Đồng (tương ứng với 3,4175 tỉ USD), GRDP bình quân đầu người đạt 41,00 triệu đồng (tương ứng với 1.781 USD), tốc độ tăng trưởng GRDP đạt 7,82%.

Tỉnh lỵ của Đắk Lắk là thành phố Buôn Ma Thuột, nằm cách Hà Nội 1.410 km, cách thành phố Đà Nẵng 647 km và cách Thành phố Hồ Chí Minh 350 km. Ngày 26 tháng 11 năm 2003, tách tỉnh Đăk Lăk thành hai tỉnh là Đăk Lăk và Đăk Nông. Đắk Lắk được xem là một trong những cái nôi nuôi dưỡng Không gian văn hóa Cồng chiêng Tây Nguyên, được UNESCO công nhận là kiệt tác truyền khẩu và phi vật thể của nhân loại được thế giới công nhận.

Tên gọi Đắk Lắk Bắt nguồn từ tiếng M’nông [daːk laːk] (phát âm gần giống như “đác lác”) nghĩa là “hồ Lắk”, với dak nghĩa là “nước” hay “hồ”.

Tỉnh Đắk Lắk có 15 đơn vị hành chính cấp huyện, bao gồm 1 thành phố, 1 thị xã và 13 huyện.

Nguồn: wikipedia.