Xe dù, bến cóc lộng hành ở Tây Nguyên

Read Time:5 Minute, 48 Second

16 Tháng Tư, 2021

Xe dù, bến cóc ngang nhiên hoạt động suốt thời gian dài nhưng cơ quan chức năng chưa có biện pháp xử lý dứt điểm, gây mất an toàn giao thông, thất thu thuế.

Sáng 15-4, phóng viên Báo Người Lao Động ghi nhận hàng chục xe khách chạy các tuyến TP Buôn Ma Thuột (tỉnh Đắk Lắk) đi Gia Lai, Kon Tum, Đắk Nông và các huyện trong tỉnh ngang nhiên “quần thảo” trên những trục đường Nguyễn Chí Thanh, Nguyễn Tất Thành, Nguyễn Văn Cừ… ở TP Buôn Ma Thuột để đón khách.

Lực lượng CSGT lập biên bản xử phạt 1 xe khách vận chuyển hành khách theo tuyến cố định không có lệnh vận chuyển ở Đắk Lắk. Ảnh: CAO NGUYÊN

Xem đường như của riêng

Trên đường Nguyễn Chí Thanh (đoạn từ Bệnh viện Thiện Hạnh đến Bến xe phía Bắc tỉnh Đắk Lắk), trong khoảng 30 phút, phóng viên đã ghi nhận hàng chục xe loại 16 chỗ liên tiếp dừng đón khách dọc đường.

Các xe này bấm còi inh ỏi, phụ xe ra hiệu chào mời và không ít trong số đó đã đón được khách. Lúc 9 giờ 30 phút, tại khu vực đối diện Bệnh viện Thiện Hạnh, xe khách BKS 47B-105… của nhà xe Thuần Sự đã dừng đậu, đón 1 hành khách trái quy định. Lúc này, rất nhiều xe đã đậu bên đường chờ đón khách.

Tại huyện Cư Kuin, vào tháng 1-2019, Sở Giao thông Vận tải (GTVT) tỉnh Đắk Lắk quyết định cho phép Bến xe huyện Cư Kuin đi vào hoạt động nhằm phục vụ nhu cầu của người dân. Sau một thời gian hoạt động, hiện bến xe này “vắng như chùa bà Đanh” do các nhà xe không vào bến đóng lệnh mà đón trả khách ngoài đường.

Sau khi tiếp nhận thông tin phản ánh, Đội CSGT số 1 Phòng CSGT Công an tỉnh Đắk Lắk đã đề nghị phóng viên phối hợp kiểm tra. Tối 13-4, qua kiểm tra khoảng 10 xe khách giường nằm lưu thông trên Quốc lộ 27 (đoạn qua huyện Cư Kuin), lực lượng CSGT phát hiện 2 chiếc vi phạm vận chuyển hành khách theo tuyến cố định không có lệnh vận chuyển. Ngoài xử phạt hành chính theo quy định, 2 tài xế của 2 xe này còn bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe 2 tháng.

Tại Lâm Đồng, phóng viên đã lên 1 chiếc xe 16 chỗ của nhà xe B.V từ TP Đà Lạt để về TP Bảo Lộc. Trên xe, tài xế và phụ xe liên tục gọi điện thoại đến các xe trong hệ thống chạy trước hoặc chạy ngược hướng để né CSGT và để biết các xe cạnh tranh chạy đến đâu nhằm vượt mặt, tranh giành khách dọc đường.

Nhiều lúc phóng viên thót tim bởi tốc độ xe chạy quá nhanh, cúp đầu để vượt xe khác. Cùng với đó, tài xế liên tục bấm còi inh ỏi để xe khác nhường đường cho mình. Chỉ đi được một đoạn, phóng viên buộc lòng xin xuống vì không thể đánh đổi tính mạng của mình trên những chuyến xe dù này.

Nhà xe B.V mỗi giờ có 1 chuyến từ Đà Lạt đi Bảo Lộc và ngược lại, xuất phát từ 2 bến cóc do nhà xe này tự lập trên Quốc lộ 20 thuộc TP Bảo Lộc và gần Trung tâm Thương mại TP Đà Lạt. Tại bến cóc của nhà xe B.V ở TP Bảo Lộc, nườm nượp xe vào ra đón trả khách, nhận và chất hàng hóa. Điều đáng nói, có những xe ngang nhiên đậu ngược đường để đón trả khách. Có lúc, 2 xe đậu đối đầu hay nối đuôi nhau để bốc dỡ hàng.

Ngoài B.V, tại Lâm Đồng còn có các nhà xe dù, bến cóc khác gây náo loạn như: M.H, T.T, Q.V, P.H, M.T chạy tuyến Đà Lạt – Bình Phước, Đà Lạt – TP HCM và ngược lại, nhà xe T.A chạy tuyến Đà Lạt – Đắk Nông, Đắk Lắk…

Xe đón khách dọc đường, gây mất an toàn giao thông tại Đắk Lắk. Ảnh: CAO NGUYÊN

Dưới đẩy lên, trên đẩy xuống!

Ngày 18-3, UBND huyện Cư Kuin có văn bản gửi Sở GTVT tỉnh Đắk Lắk nêu rõ thực trạng địa phương có nhiều xe đón trả khách, đấu nối ra – vào trên tuyến Quốc lộ 27 không bảo đảm theo quy định, gây mất trật tự, an toàn giao thông, đặc biệt là 2 nhà xe Tiến Oanh và Quang Danh.

UBND huyện Cư Kuin đề nghị Sở GTVT tỉnh Đắk Lắk chỉ đạo thanh tra giao thông tổ chức kiểm tra, giám sát việc đón trả khách và kiểm tra việc đấu nối sai quy định này. Ông Đặng Như Phú Tân, Trưởng Phòng Kinh tế hạ tầng huyện Cư Kuin, cho biết sau khi nhận văn bản của huyện, Sở GTVT tỉnh hẹn một thời gian nhưng chờ mãi vẫn chưa thấy đâu. Ông Tân cho rằng đơn vị chỉ có thể phối hợp kiểm tra, còn việc lập biên bản xử lý vi phạm hành chính thì vượt thẩm quyền. Trách nhiệm này thuộc về Thanh tra giao thông và Phòng CSGT Công an tỉnh Đắk Lắk.

Trong khi đó, ông Trần Thủ, Chánh Thanh tra Sở GTVT tỉnh Đắk Lắk, lại cho rằng đơn vị có 9 người phân thành 3 đội, chỉ đủ phối hợp với lực lượng CSGT xử lý các vụ việc ở địa bàn TP Buôn Ma Thuột, khó có thể quản lý hết cả tỉnh. “Theo phân cấp, vấn đề xe dù, bến cóc gây mất an ninh trật tự thì chủ tịch UBND cấp huyện có trách nhiệm chỉ đạo lực lượng công an địa phương kiểm tra, giải quyết” – ông Thủ nói.

Tai nạn tăng cao

Chỉ trong quý I/2021, tại tỉnh Lâm Đồng đã xảy ra 37 vụ tai nạn giao thông làm 26 người chết, 20 người bị thương – tăng mạnh cả số vụ, người chết và bị thương so với cùng kỳ năm 2020.

Nhằm bảo đảm an toàn giao thông trên địa bàn, chiều 13-4, Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng Trần Văn Hiệp đã làm việc với lãnh đạo và cán bộ ngành GTVT tỉnh. “Để tăng cường công tác bảo đảm an toàn giao thông, đề nghị Sở GTVT tiếp tục phối hợp với các địa phương rà soát lại các bến cóc, điểm xe dù. Đến ngày 30-6 phải xóa triệt để các bến cóc và tình trạng xe dù trên địa bàn tỉnh” – ông Trần Văn Hiệp nhấn mạnh.

Theo Cao Nguyên – Đình Thi( Người lao động)

Buôn Ma Thuột

Buôn Hồ

Buôn Đôn

Cư Kuin

Cư M’gar

Ea H’leo

Ea Kar

Ea Súp

Krông Ana

Krông Bông

Krông Búk

Krông Năng

Krông Pắc

Lắk

M’Đrắk

Đắk Lắk hay Darlac là một tỉnh có diện tích lớn thứ 4 nằm ở trung tâm vùng Tây Nguyên, miền Trung Việt Nam.

Năm 2018, Đắk Lắk là đơn vị hành chính Việt Nam đông thứ 9 về số dân, xếp thứ 22 về Tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP), xếp thứ 41 về GRDP bình quân đầu người, đứng thứ 37 về tốc độ tăng trưởng GRDP. Với 1.919.200 người dân, số liệu kinh tế – xã hội thống kê GRDP đạt 78.686 tỉ Đồng (tương ứng với 3,4175 tỉ USD), GRDP bình quân đầu người đạt 41,00 triệu đồng (tương ứng với 1.781 USD), tốc độ tăng trưởng GRDP đạt 7,82%.

Tỉnh lỵ của Đắk Lắk là thành phố Buôn Ma Thuột, nằm cách Hà Nội 1.410 km, cách thành phố Đà Nẵng 647 km và cách Thành phố Hồ Chí Minh 350 km. Ngày 26 tháng 11 năm 2003, tách tỉnh Đăk Lăk thành hai tỉnh là Đăk Lăk và Đăk Nông. Đắk Lắk được xem là một trong những cái nôi nuôi dưỡng Không gian văn hóa Cồng chiêng Tây Nguyên, được UNESCO công nhận là kiệt tác truyền khẩu và phi vật thể của nhân loại được thế giới công nhận.

Tên gọi Đắk Lắk Bắt nguồn từ tiếng M’nông [daːk laːk] (phát âm gần giống như “đác lác”) nghĩa là “hồ Lắk”, với dak nghĩa là “nước” hay “hồ”.

Tỉnh Đắk Lắk có 15 đơn vị hành chính cấp huyện, bao gồm 1 thành phố, 1 thị xã và 13 huyện.

Nguồn: wikipedia.